'บิ๊กตู่' กำชับเร่งเยียวยาประชาชนที่ประสบอุทกภัยไม่ต้องรอน้ำลด!

นายกฯ เร่งทุกหน่วยงานสำรวจพื้นที่น้ำท่วม เร่งเยียวยาประชาชนอย่ารอจนน้ำลด พร้อมให้คลังเตรียมงบประมาณ-ประสานลิสซิ่งช่วยเหลือเพิ่มเติม

19 ต.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าประมาณต้นสัปดาห์หน้านายกฯจะลงพื้นที่เพื่อเร่งติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและพิจารณาว่ามีจุดไหนที่ต้องเร่งด่วน สิ่งที่นายกฯ กังวลจะเป็นเรื่องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนการบริหารจัดการจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลและมีการรายงานมายังนายกฯ ทุกวัน โดยเฉพาะเรื่องการระบายน้ำในพื้นที่ต่างๆ

“นายกฯ จะเร่งหน่วยงานทุกครั้งและสั่งการเตรียมเยียวยาหลังสถานการณ์คลี่คลาย ต้องฟื้นฟูและเยียวยาให้เร็วที่สุดไม่ใช่รอน้ำลดน้ำแห้งแล้วมาประเมินจะช้าไป ซึ่งรูปแบบการเยียวยาให้ดูตามกรอบกฎหมายที่มีอยู่ ต้องประเมินต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่เพื่อให้หน่วยงานที่ดูแลเรื่องงบประมาณเตรียมการ แต่ไม่ได้ถึงขั้นที่จะขีดเส้นเวลา เพราะยังไม่รู้ว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลายอย่างไร โดยให้กระทรวงการคลังดูเรื่องงบประมาณที่จะนำมาช่วยเหลือตามมาตรการที่ให้กับสถาบันการเงิน 7 แห่ง”

นายอนุชากล่าวอีกว่า นายกฯ ยังให้พิจารณานอกเหนือจากสถาบันการเงิน 7 แห่งด้วย เช่น ลิสซิ่งที่ไม่ใช่เฉพาะยานพาหนะ รถยนต์ มอเตอร์ไซด์ แต่หมายถึงเครื่องมืออุปกรณ์ด้วย เพื่อให้กลุ่มพวกนี้ช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติมในเรื่องการผ่อนชำระ การยืดระยะเวลา เพราะตรงนี้ไม่ใช่สถาบันการเงินของรัฐที่จะไปบอกให้ทำนั่นทำนี่ได้ จึงได้ให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ประสานความร่วมมือ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หารือเลขาธิการอาเซียนยิบแม้กระทั่งปมPM2.5

นายกฯ พบเลขาธิการอาเซียน ยืนยันความพร้อมไทยรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ เพื่อความเข้มแข็งของประชาคมอาเซียนอย่างยั่งยืน พร้อมย้ำถึงสถานการณ์หมอกควันที่รุนแรงหวังให้ผลักดันแก้ไขด่วน

'บิ๊กตู่' กำชับทุกหน่วยงานเร่งดับไฟป่า

นายกฯ สั่งเร่งดับไฟป่า จ.นครนายก และพื้นที่ภาคเหนือ ย้ำขอความร่วมมือประชาชนหยุดลักลอบจุดไฟเพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตรและหาของป่า ให้เจ้าหน้าที่คุมเข้มดำเนินคดีคนเผาป่าอย่างเคร่งครัด

นายกฯ ปลื้มศูนย์วิจัยฯ เชื่อแนวโน้มหนี้ครัวเรือนปีนี้ลดลง!

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีหนี้ครัวเรือนไทยมีแนวโน้มลดลง มุ่งร่วมมือกับทุกภาคส่วนรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน พร้อมส่งเสริมแนวทางแก้ไขอย่างยั่งยืน

'ทิพานัน' อวดผลงาน 'ลุงตู่' ปราบอาชญากรรมออนไลน์

'ทิพานัน' ชูผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' แก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หลังสถิติแจ้งความออนไลน์ลดลงสัปดาห์ละ 700 ราย ย้ำโทษสูงซิมผี-บัญชีม้าคุก 5 ปี ปรับ 5 แสนบาท

โฆษกรัฐบาลร่ายยาวค่าไฟแต่สรุปค่าFT 4.77 บาทไม่มีพลิก!

'อนุชา' ยันรัฐบาลดูแลการค่าไฟฟ้าตามหลักเกณฑ์ที่เหมาะสมที่สุด ยันช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือนแต่จบที่ เม.ย. ในขณะที่เอฟทีรอบใหม่กระฉูด 4.77 บาท