'ผบ.ทบ.' ห่วงปลาย ต.ค.น้ำทะเลหนุนสูงแต่เชื่อยังเอาอยู่

'ผบ.ทบ.'ห่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ น้ำทะเลหนุนสูง-น้ำเหนือลง แต่เชื่อสถานการณ์ดีขึ้น เผยเรื่องอากาศหนาวเป็นวงรอบปกติของอากาศ

20 ต.ค.2565 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานรับมอบเสื้อกันหนาวในโครงการ “Kubota”จำนวน 10,000 ตัวจากบริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดที่ยังคงมีน้ำท่วมอยู่ ว่าตอนนี้ทุกคน ทุกฝ่ายควรต้องนึกถึงประชาชนก่อน ซึ่งปีนี้อุทกภัยดูเหมือนว่าจำนวนน้ำไม่มากเหมือนปี 2554 แต่ด้วยภาวะบางอย่างทำให้เห็นว่าน้ำมีจำนวนมากในบางพื้นที่ ซึ่งประชาชนค่อนข้างเดือดร้อน แต่สถานการณ์ก็ดีขึ้นแล้วในบางพื้นที่มันอยู่ในขั้นการฟื้นฟู

“สิ่งที่กังวลขณะนี้ คือในช่วงปลายเดือนนี้ น้ำทะเลจะหนุนสูงสุดและน้ำเหนือลงมา ซึ่งทุกภาคส่วนก็ต้องช่วยกัน แต่ส่วนตัวมองว่าปีนี้เป็นปีที่ดี หลังจากเราผ่านสถานการณ์โควิด-19 มาแล้วประชาชนได้มาร่วมมือร่วมใจช่วยกันแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน โดยเฉพาะเรื่องของอุทกภัยพื้นที่ต่างๆ ก็ช่วยกันทำงาน เพื่อลดความเดือดร้อนให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้ ทั้งนี้ คาดว่าหลังปลายเดือนนี้ไปแล้วสถานการณ์จะดีขึ้น ทั้งในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ก็เริ่มเป็นไปตามวงรอบ โดยเดือนพ.ย.-ธ.ค. ส่วนราชการก็จะไปช่วยเหลือ”

เมื่อถามว่าที่หลายคนเป็นห่วงว่าน้ำท่วมยังไม่หมดแต่เริ่มหนาวแล้วนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เมื่อสถานการณ์น้ำบรรเทาแล้ว อากาศหนาวก็มาเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องของสภาพอากาศ วันนี้ภาคเอกชนก็มาช่วย โดยการมอบเสื้อกันหนาวให้ ซึ่งเราจะรีบนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนให้เร็วที่สุดให้ทันกับสภาพอากาศ

พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังกล่าวย้ำว่า ตอนนี้คิดถึงประชาชนไม่ช่วยกันดูแลประชาชนทำข่าวประชาชน ตรงไหนเดือดร้อน และยังขาดการช่วยเหลือเข้าไม่ถึงขอให้สื่อมวลชนช่วยบอกหน่อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพย้ำวางตัวเป็นกลาง ปรามนักการเมืองเลิกหาเสียงเหน็บแนม

'ผบ.ทบ.' สนับสนุนกำลังพลใช้สิทธิเลือกตั้ง ลงประชามติตามดุลยพินิจส่วนตัว แจงไม่มีการขอใช้พื้นที่ทหารเป็นหน่วยเลือกตั้ง อย่าพาดพิงชี้นำทำคนเข้าใจผิด ย้ำกองทัพวางตัวเป็นกลาง

คิวบา เผชิญภัยหนาวครั้งแรกในประวัติศาสตร์

อุณหภูมิในทะเลแคริบเบียนลดลงครั้งประวัติศาสตร์ - ในคิวบา อุณหภูมิปรับลดลงเหลือศูนย์องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ สถานีตรวจวัดสภาพอากาศในจังหวัดมาตันซัส ทางตอนเหนือของเกาะเขตร้อนแห่งนี้ บันทึกอุณหภูมิได้ใกล้จุดเยือกแข็งที่ศูนย์องศาเซลเซียส

หนาวทิ้งทวน! กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ลงมา 1 ก.พ.

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 1 - 4 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง

'ผบ.ทบ.' จะยอมตายเพื่ออิสรภาพและความสงบแห่งประเทศชาติ

ผบ.ทบ. นำ สวนสนาม วันกองทัพบก เปล่งคําสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล ย้ำ ความสําเร็จทุกภารกิจ ขึ้นอยู่กับทหารทุกนาย ล้วนขับเคลื่อน ปกป้อง ชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์ และประชาชน

กรมอุตุฯ เผยลมหนาวระลอกใหม่ 20-23 ม.ค. อุณหภูมิลด 1-3 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 17 – 19 ม.ค. 69 ประเทศไทยมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้