'ชัชชาติ' เผยฝุ่นกทม. ยังไม่น่ากังวล แค่เพิ่งเริ่มต้น เล็งจับปรับเผาก่อควันพิษ

20 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้มีภาวะฝุ่นที่เพิ่มขึ้นมา แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต ซึ่งเราก็มีมาตรการดำเนินการ โดยในวันที่ 21 ต.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชุดใหญ่ เน้น 3 เรื่องที่เป็นแหล่งฝุ่น 1.รถยนต์รถบรรทุก 2.โรงงาน ที่มีกว่า 6,000 แห่ง 3.การเผาชีวะมวล โดยจะดำเนินการเชิงรุกมากขึ้น นอกจากนี้ จะเปิดศูนย์บัญชาการฝุ่น PM2.5 ที่สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง รายงานสถานการณ์ฝุ่นPM2.5 ทุกวัน และมีมาตรการให้ความรู้เด็กในโรงเรียน โดยมีโครงการชักธงในโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ฝึกอ่านข้อมูลคุณภาพอากาศ ค่าฝุ่น และชักธงตามสภาพอากาศ เขียว เหลือง แดง ทำให้เด็กเกิดความตระหนักรู้ หัดอ่านข้อมูลและเข้าใจถึงต้นตอ อาจนำไปเผยแพร่ถึงครอบครัว และระยะยาวได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามสถานการณ์ยังไม่ถึงน่ากังวล เป็นแค่ในระยะเริ่มต้น ต่อไปเราน่าจะต้องมีจุดวัดความร้อน (Hotspot) เพราะการเผาชีวะมวลที่เกิดขึ้น หลายครั้งไม่ได้เกิดในกรุงเทพฯ แต่เกิดในจังหวัดหรือประเทศข้างเคียง แล้วลมพัดเข้ามา เราจะต้องมี 2 ส่วน คือ ระบบเตือนภัย และระบบพยากรณ์ที่แม่นยำ ซึ่งจะประสานศูนย์ฯเพื่อให้สามารถเตือนภัยหรือพยากรณ์ล่วงหน้าได้ ต่อไปอาจต้องมีเชิงรุก หากมีจุดความร้อนเกิดขึ้น ก็จะเข้าไปที่จุดนั้นเลย เหมือนที่เชียงรายทำ และได้มีการปรึกษานายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เพราะทำได้ดีในเรื่องนี้ ที่อาจต้องใช้ไม้แข็ง เช่น จับปรับ แต่คงไม่มาก ปรับเพื่อให้เห็นว่าเอาจริง เราคงทำมาตรการต่างๆ 4 ระดับเต็มที่ ขออย่าพึ่งตื่นตระหนก ตัวเลขยังไม่ได้รุนแรงมาก

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ได้สั่งให้พัฒนาเครื่องกรองอากาศ โดยโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานครได้ทำขึ้น ซึ่งใช้พัดลมรถยนต์ ไฟ 12 โวลท์ และแผ่นกรองอากาศ สามารถดักจับฝุ่นได้ แต่มีกำลังผลิตไม่มาก จึงให้ทำคู่มือ DIY กระจายออกไปตามวิทยาลัยเทคนิค หรือคนที่สามารถทำด้วยตัวเองได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

‘รทสช.’ จัดคิว ‘ลุงตู่’ อ้อนชาวกทม. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 25 มี.ค.

'เอกนัฏ' แย้ม ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 25 มี.ค. นี้  เผย รทสช. เตรียมให้ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่หาเสียงกทม. ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ พอใจผลโพล และมีความสุขดี หลังเล่นการเมืองเต็มตัว คุย เรตติ้งรทสช.สูงขึ้นคู่คี่พรรคอื่น