เร่งเครื่องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ นายกฯ กำชับบอร์ดหลายชุดให้ความสำคัญ เร่งเจรจา ร่วมเทศกาล

4 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีนโยบายการส่งเสริมให้นำวัฒนธรรมไทยไม่ว่าจะเป็นอาหาร แหล่งท่องเที่ยว วิถีชีวิต ศิลปะการแสดง ภาพยนตร์ กีฬา มาเป็นพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หรือเป็น soft power หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการขับเคลื่อนตามนโยบายให้เป็นรูปธรรมโดยต่อเนื่อง

โดยเฉพาะส่วนการดึงดูดบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ หรือรายการบันเทิงของต่างชาติเข้ามาถ่ายทำในไทย เพื่อให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของไทยได้รับการเผยแพร่ออกไปสู่สายตาคนทั่วโลกส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวระยะยาว ดึงทั้งเม็ดเงินเข้ามาหมุนเวียนในช่วงมีการถ่ายทำ แนวทางนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ย้ำในคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องหลายคณะถึงการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งการประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง ทั้งรูปแบบการเจรจาหารือ เข้าร่วมงานเทศกาลต่างๆ เวทีในประเทศและนานาชาติ เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ผลิตผลิตภาพยนตร์ทั่วโลกทราบถึงมาตรการส่งเสริมของประเทศไทยให้มากที่สุด

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 1-6 พ.ย. 65 กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้นำคณะเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชนไทยเข้าร่วมงาน อเมริกันฟิล์ม (American Film Market 2022 (AFM 2022) ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งภายในงานนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดงาน Thai Night ขึ้นในวันที่ 2 พ.ย. 65 โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จทรงเป็นประธาน ซึ่งภายในงานซึ่งได้เชิญนักธุรกิจภาพยนตร์จากทั่วโลกมาซึมซับถึงเสน่ห์และศักยภาพของประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางในการถ่ายทำและผลิตภาพยนตร์

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รวมถึงให้ข้อมูลถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่รัฐบาลให้แก่ผู้ผลิตภาพยนตร์ที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย อาทิ สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป ในรูปแบบการคืนเงิน (Cash Rebate) ร้อยละ 15-20 ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 และมาตรการล่าสุดที่ ครม. อนุมัติเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 65 คือการยกเว้นภาษีเงินได้แก่นักแสดงต่างชาติที่เข้ามาแสดงภาพยนตร์ต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายทำในประเทศไทย เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งมาตรการนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายเพื่อประกาศและมีผลบังคับ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ภายในงานภาคเอกชนจากไทยและสหรัฐฯ ได้มีความตกลงจะร่วมกันสร้างภาพยนตร์เรื่อง "อินทรีแดง 2024" โดยเป็นการร่วมทุน 200 ล้านบาท ระหว่างบริษัท Epic Pictures Group ของสหรัฐ กับบริษัทฮอลลีวู้ด (ไทยแลนด์) ของไทย ขณะที่กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้พบปะหารือกับผู้ประกอบการจากบริษัท Amazon เพื่อให้ข้อมูลผู้ประกอบการและเชิญชวนเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ ซีรีย์ เกมโชว์ ในประเทศไทย ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติขอจัดเจ็ตสกีWGP#1อีก ซอฟต์พาวเวอร์ผงาด ไตรรงค์โบกสะบัด

เจ็ตสกีWGP#1 ดังฉุดไม่อยู่ “เมืองโอซาก้า” ส่งสัญญาณ เตรียมขอเจรจาทำงานใหญ่ต่อปีหน้า ขณะที่มีหลายชาติติดต่อแย่งสิทธิ์จัดแข่งขัน ทั้งเกาหลี อินโดนีเซีย ตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศยุโรป หรือแม้แต่ในสหรัฐฯ “เสี่ยเดรค” ปริเขต ผู้อำนวยการทัวร์นาเม้นท์ชี้ ความภูมิใจคือการนำธงไตรรงค์ ในฐานะชาติเจ้าของลิขสิทธ์กีฬาและผู้นำบริหารกีฬาโลก ขึ้นแสดงอย่างสง่างามในทุกทัวร์นาเม้นท์ ร่วมกับประเทศเจ้าภาพ

'ก้าวไกล' เตรียมแถลงข้อเสนอ 10 ปี รัฐประหาร รื้อมรดกทางการเมือง 'บิ๊กตู่'

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะครบรอบ 10 ปีของการทำรัฐประหารในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)ว่า ทางพรรคก้าวไกลจะมีการแถลงข้อเสนอซึ่งจะสอดล้องกับนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

วธ.ลุยตลาดเมืองคานส์ ชวนลงทุนถ่ายทำหนังในประเทศ

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ คานส์ ฟิล์ม เฟสติวัล 2024 ที่เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 พฤษภาคม 2567 มีนานาประเทศร่วมเทศกาลเพื่อแสดงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศ สำหรับประเทศไทย นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

'พิชิต' นำทีม พศ. แจง 'เชื่อมจิต' ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้ดำเนินคดี

'พิชิต' เรียก 'สำนักพุทธฯ' แถลงยืนยัน 'เชื่อมจิต' ไม่มีในพระไตรปิฎก เปิดช่องให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง-ผู้เสียหาย ดำเนินคดีต่อ