'วิษณุ' แนะทางออกหาเงินถ่ายทอดสดบอลโลก ยืมเงินหลวงแล้วคืนทีหลังได้ แต่งบกลางไม่ควร

15 พ.ย.2565- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก จะสามารถใช้งบกลางได้หรือไม่ว่า ในอดีตมันเคยมี แต่ข้อเท็จจริงมันไม่ควร เนื่องจากต้นทุนงบประมาณสูง และยังมีภัยธรรมชาติหลายอย่าง ซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าอีก 11 เดือนข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางออกในเรื่องนี้มันควรเป็นอย่างไร รองนายกฯ ปฏิเสธว่า ไม่ทราบ ทางออกคือหาเงิน แต่ไม่รู้เงินอะไร

เมื่อถามว่า ใช้เงินจากกองทุนกกท.ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาต้องไปชั่งน้ำหนักว่ามีเหตุผลสมควรหรือไม่ ที่จะนำเงินมาจ่าย เพราะงบอาจมีรายจ่ายอื่นที่จำเป็นมากกว่า และที่จะถ่ายทอดสดเพราะต้องการสนองคนที่อยากจะดู แต่มันจะคุ้มหรือไม่ หากคุ้มไม่ว่ากัน ถ้าราคาไม่แพงก็คุ้ม แต่ 1,600 ล้านบาทแพงไปหน่อย และยิ่งได้ยินว่าบางประเทศเขาทำได้ถูกกว่านี้

ซักว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่อาจจะยืมงบประมาณบางส่วนจากที่ประชุมครม. แล้วมาใช้คืนหลังจากได้ค่าสปอนเซอร์ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่อาจจะไม่ใช่วิธีเหมือนที่สื่อมวลชนถาม กล่าวคือยืมแล้วนำมาคืน แต่อย่าเพิ่งพูดว่ายืมจากตรงไหน ส่วนจะยืมจากตรงไหนนั้น มันมีอยู่ แต่ไม่ควรเป็นงบกลาง

ถามว่า มีงบกองทุนอะไรที่จะสามารถขออนุญาตจากครม.ก่อนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ งบกกท.อาจจะยืมใช้ได้ ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียด แต่วันนี้คนที่รู้ปัญหา ทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา คงหยิบมาหาหารือ

เมื่อถามว่า กฎมัสต์แฮฟ กฎมัสต์แครี่ ที่มีปัญหา ควรปรับปรุงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีคนพูดมานานหลายปีแล้วว่ากฎดังกล่าวควรสังคายนา ไม่ทราบว่าทำไมถึงยังไม่ทำ ตอนที่ตนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดระเบียบกสทช.สมัยคสช. เคยคิดว่าจะต้องปรับแก้ให้คล่องตัว แต่คนที่ต้องทำคือกสทช. ซึ่งยังไม่ทำ จึงไม่แน่ใจว่าทำไม่ได้ หรือไม่ควรทำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!

'พิธา' สวน 'วิษณุ' ปมถือหุ้นไอทีวี ปัดตั้ง ครม.เงา ซ่อนรูปคณะเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายพิธา ว่าหากขาดคุณสมบัติตามกฏหมายปมถือหุ้นไอทีวีก็อาจจะส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมทั้งประเทศ

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี

'วิษณุ' เผย หาก 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว งบหน่วยงานตํ่ากว่า 100 ล้าน ไม่ต้องขอ กกต.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนต

เป็นเรื่อง! 'วิษณุ' ชี้ ปมหุ้นไอทีวี 'พิธา' ต่างจากกรณี 'ชาญชัย' ที่ศาลฎีกาสั่งคืนสิทธิ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยระบุว่าให้กลับไปดูคำวินิจฉัยเก่าของศาลรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับคดีถือหุ้น

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ