อย่าซื้อได้! ปลุกทนายรุ่นน้อง ไม่เพิ่มความอัปลักษณ์ให้วิชาชีพ

18 พ.ย. 2565 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “สภาทนายความแห่งประเทศไทย” โดยระบุว่า วันที่ 20 พย. 2565 จะมีการเลือกประธานอนุกรรมการสภาทนายความประจำศาลต่างๆ ผมเคยดำรงตำแหน่งนี้คนแรกของศาลจังหวัดพัทลุง เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ผมอยู่ในตำแหน่ง 2 วาระ ก็วางมือไม่สมัครต่อ ให้ทนายความรุ่นใหม่เขาเลือกตัวแทนกันใหม่ ผมก็มาสมัครเป็นผู้แทนราษฎร

การเลือกตั้งตัวแทนทนายความในระยะหลัง ทนายความรุ่นใหม่ๆ มาเล่าให้ฟังว่า มีการส่งเงินให้ทนายความรุ่นน้องๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดกลับมาเลือกทีมตัวเอง เช่น ส่งค่าเครื่องบิน ค่าเสียเวลา ให้กลับมาเลือกทีมของตัวเอง

ทนายความรุ่นใหม่ เพิ่งมีใบอนุญาต จดทะเบียนไว้ที่หนึ่ง แต่ประกอบวิชาชีพในจังหวัดอื่น ได้ค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา ก็เดินทางกลับมาเลือกตั้งคนที่จ่ายเงินให้

ผมเคยแสดงความเห็นว่า ใครอยู่ที่ไหน ก็ให้เลือกที่นั่น หรือ ให้เลือกตั้งล่วงหน้าได้ แต่สภาทนายความก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการเลือกตั้ง วิธีการที่ใช้อยู่จึงเอื้อต่อการซื้อเสียง การเลือกตั้งแบบนี้จึงโบราณ และ ล้าสมัยมาก การเลือกตั้งคราวนี้ ผมก็ไม่ได้ใช้สิทธิหรอก เพราะผมเดินทางไปต่างจังหวัด

หากทนายความรุ่นน้อง เลือกตัวแทนตามค่าใช้จ่ายที่ได้รับการเสนอให้ เท่ากับท่านติดกระดุมเม็ดแรกในชีวิตผิดแล้ว อย่าหวังว่า กระดุมเม็ดต่อไปจะถูกต้อง

หากคนประกอบวิชาชีพทนายความ “ซื้อได้” ก็อย่าหวังความโปร่งใสในการเลือกตั้งทุกระดับ ประเทศนี้ สังคมนี้ จะเป็นสังคม คนกินคน คนรวยกินคนจน คนมีอำนาจมากกินคนมีอำนาจน้อย

ทนายความทุกคน จงเข้มแข็ง เป็นตัวอย่างที่ดี วิชาชีพทนายความคนส่วนหนึ่งเขารังเกียจวิชาชีพนี้อยู่แล้ว อย่าเพิ่มความอัปลักษณ์ให้วิชาชีพทนายความอีกเลย จงอย่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความอัปยศในวิชาชีพของตัวเอง ใครคิดอย่างนี้ ใครทำอย่างนี้ ผมรังเกียจ แม้ท่านจะเป็นผู้ร่วมวิชาชีพกับผมก็ตาม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

สกช. เผยสถิติจำนวนเกษตรกรผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้แทนเกษตรกรทั่วประเทศมากกว่าร้อยละ 24 เดินหน้าเตรียมความพร้อมการเลือกสมาชิกสภาเกษตรกร ประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ

ตามที่สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ (สกช.) ได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด ประเภทผู้แทนเกษตรกร โดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

กต.เผยยอดคนไทยในต่างแดน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

นายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า จะมีการประชุมร่วม 4 ฝ่าย ที่ประกอบด้วย กระทรวงการ

พ่อค้าขายบ้าน ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ บอก 'ผมยึดโยงกับประชาชน'

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในนทวิตเตอร์ ว่า "ช่วงนี้มีคนถามเยอะเรื่องสถานะของผมกับการตัดสินใจไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ จึงขอใช้พื้นที่นี้ในการสร้างความเข้าใจให้