เครือข่ายกม.คุมกัญชา จ่อยื่นหนังสือให้พรรคการเมือง ก่อนไปทำเนียบ 22 พ.ย.นี้

18 พ.ย.2565- เคลื่อนไหวแล้ว ! เครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย นัดหมายเดินทาง ช่วงเช้าไปยื่นหนังสือต่อพรรคการเมืองต่างๆ จากนั้นยื่นหนังสือพร้อมเฝ้าการประชุม คณะกรรมการ ปปส. ในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล

นายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำกลุ่ม เครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย แถลงการผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุถึงการเดินทางไปยื่นหนังสือ ให้กับพรรคการเมืองต่างๆ และ เดินทางไปติดตามการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีการให้เหตุผล และ นัดหมายต่างๆ ดังต่อไปนี้

ประกาศการชุมนุม มาร่วมกันทวงคืนกัญชาจากยาเสพติด หน้าสำนักงาน กพร. ตรงข้ามประตู1 ทำเนียบรัฐบาล 22 พฤศจิกายน 2565 เวลา 12.30 น.เป็นต้นไป
……
รองนายก วิษณุ เครืองาม จะต้องไม่นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ในทางตรงกันข้ามต้องเร่งผลักดันให้ พ.ร.บ.กัญชาบังคับใช้

การดึงกัญชาเข้าสู่โหมดยาเสพติดเท่ากับการรีเซตใหม่ในกติกากัญชาของประเทศ การรีเซตใหม่นี้จะสร้างกติกาให้เป็นประโยชน์กับกลุ่มไหนขึ้นอยู่ที่ใครถืออำนาจ

มีแต่การผลักดันกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชา จึงจะสร้างหลักประกันว่ากัญชาเป็นของประชาชน เพราะกฎหมายระดับ พ.ร.บ.ออกโดย ส.ส.ซึ่งยังผูกพันประชาชนและการแก้ไขย่อมเป็นที่รับทราบของประชาชน

อีกทั้งการวางข้อปฏิบัติเกี่ยวกับกัญชาไม่สามารถทำตามอำเภอใจของฝ่ายบริหารได้ แต่ต้องออกกลไกใดๆตามหลักการใน พ.ร.บ. เท่านั้นนี่คือหลักประกันของประชาชนว่าในอนาคตหากมีการออกกติกาใดๆจะไม่นำไปสู่การละเมิดต่อสิทธิของประชาชน

หากปล่อยให้การออกกติกาอยู่ในมืออำนาจรัฐ ใครจะเชื่อบ้างว่า วิษณุ เครืองาม จะซื่อตรงต่อประชาชน ไม่ออกมาตรการเพื่อเอื้อทุนใหญ่ กีดกันทุนน้อยและประชาชนโดยรวม

หนทางที่ชอบธรรมที่สุดคือการออกกฎหมายในระดับ พ.ร.บ.มาบังคับใช้เพื่อควบคุมกัญชาเชิงระบบในประเทศไทย

ความพยายามในการนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดจึงเป็นการกระทำที่ก่อผลกระทบต่อประชาชนที่กำลังปลูกกัญชาในขณะนี้นับล้านรายและหลังจากนั้นจะมีการสร้างกติกากีดกันไม่ให้ประชาชนเข้าถึงกัญชานับเป็นผลกระทบระยะยาว
….
โดยในช่วงเช้าจะมีกิจกรรมการไปยื่นหนังสือกับพรรคการเมือง หลังจากนั้นนัดหมายกันมาเพื่อเฝ้าติดตามการประชุม หน้าสำนักงาน กพร.ตรงข้ามประตูหนึ่งทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.30 น. เป็นต้นไป

โดยเครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย จะได้ร่วมหารือกำหนดการเคลื่อนไหวหลังทราบผลการประชุมต่อไป

เพื่อสิทธิพื้นฐานการเข้าถึงกัญชาของประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดงบหาเสียง ส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ ครบวาระกับยุบสภาต่างกันเยอะ!

จับตา กกต. ถกพรรคการเมือง 8 ก.พ.นี้ ชงงบหาเสียงไว้ 2 กรณี หากสภาครบวาระ ส.ส.เขตใช้ 6.5ล้าน บัญชีรายชื่อ 152 ล้าน ถ้ายุบสภา แบ่งเขต 1.74 ล้าน ปาร์ตี้ลิสต์ 40.6 ล้าน

เรื่องลุงตู่ลงการเมือง ในปี พ.ศ. 2562 กับ พ.ศ. 2566 (ตอนที่ ๒)

ในตอนที่แล้ว ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าปัจจัยเร่งที่ทำให้พลเอกประยุทธ์ตัดสินใจรับเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐในปี พ.ศ. 2562

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศกกต. 2 ฉบับวิธีการจัดประชุมสมาชิกพรรค-การจัดตั้งสาขาพรรค

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดประชุมสมาชิกพรรคการเมืองเพื่อรับ

เลขาธิการ กกต.เผยวันนี้เตรียมออกประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ

'แสวง' ยัน กกต. เร่งพิจารณาแบ่งเขต หาก 77 จังหวัดส่งมาจะเร่งพิจารณาทันที ย้ำที่ไม่แบ่งไว้ก่อน เกรงทำเกินกฎหมายรองรับ วอนทุกฝ่ายเข้าใจการทำงาน ยึดระเบียบกฎหมาย ไม่เข้าข้างพรรคใด