รัฐบาลคุย รพ.มะเร็งระดับโลกเลือกไทยเป็นฐานการวิจัยและผลิตยา!

รองโฆษกรัฐบาลเผยโรงพยาบาลโรคมะเร็งระดับโลกในญี่ปุ่น เลือกไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยยาและการรักษาผู้ป่วยด้วย Telemedicine ของเอเชีย

24 พ.ย.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ป่วยมะเร็งในอัตราสูง และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ ทำให้รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แสวงหาความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ เพื่อลดอัตราการป่วย การเข้าถึงการรักษาที่ทันสมัย ตลอดจนลดการเสียชีวิตของคนไทยให้ได้มากที่สุด โดยขณะนี้ สธ.อยู่ระหว่างดำเนินความร่วมมือกับโรงพยาบาลศูนย์มะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Center Hospital (NCCH)) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลโรคมะเร็งระดับโลกภายใต้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ญี่ปุ่น (National Cancer Institute, Japan) เพื่อดำเนิน 2 โครงการวิจัยด้านมะเร็งในประเทศไทย ได้แก่ Asian Cancer Trials Network (ATLAS) ที่เป็นโครงการพัฒนายา และเวชศาสตร์จีโนม (Genomic Medicine) ซึ่งเป็นการแพทย์ที่อาศัยเทคโนโลยีพันธุศาสตร์ระดับโมเลกุล เพื่อวินิจฉัยและพยากรณ์โรค และโครงการ Decentralized Clinical Trials (DCT) ซึ่งศึกษาวิจัยการรักษาผู้ป่วยมะเร็งผ่านระบบ Telemedicine ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้การรักษาผู้ป่วยผ่านระบบทางไกลจากญี่ปุ่น และมีแพทย์ในประเทศไทยร่วมควบคุมกระบวนการรักษา

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ปัจจุบัน NCCH ได้ดำเนินโครงการลักษณะเดียวกันนี้เพื่อดำเนินการเก็บข้อมูลการวิจัยในหลายประเทศในเอเชีย อาทิ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ และไต้หวัน แต่ NCCH ได้เลือกให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการดำเนินการวิจัย และประเทศไทยจะเป็นฐานการผลิตยารักษามะเร็งที่ได้จากการวิจัย เพื่อกระจายไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียต่อไป

ทั้งนี้ ปัจจุบัน NCCH ได้ตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อขับเคลื่อนทั้ง 2 โครงการที่กรุงเทพฯ แล้ว และเมื่อต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริหารของ NCCH ได้เดินทางมาที่กรุงเทพฯ เพื่อหารือกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แพทยสภา องค์การอาหารและยา(อย.) และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมโครงการ และได้มีการนำประเด็นความคืบหน้าต่างๆ ที่ได้มีการหารือระดับเจ้าหน้าที่เพื่อนำมาหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอรับการสนับสนุนจากระดับนโยบาย ในช่วงที่นายอนุทินได้นำคณะเพื่อเดินทางไปศึกษาดูงานระบบหลักประกันสุขภาพของญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว

โดยนายอนุทินได้รับทราบประเด็นที่ NCCH ขอให้ช่วยเหลือผลักดัน และยืนยันว่าฝ่ายไทยจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะโครงการนี้เป็นโอกาสที่จะพัฒนาความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเวชศาสตร์จีโนม และเกิดประโยชน์กับผู้ป่วยมะเร็งชาวไทยที่จะเข้าถึงยาและการรักษาที่ทันสมัยมากขึ้น ขณะที่แพทย์ไทยก็รับองค์ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับการจัดการการรักษามะเร็ง และสถาบันเฉพาะทางในไทยก็จะสามารถดึงดูดผู้ป่วยในประเทศและต่างประเทศที่ต้องการการรักษามะเร็งเข้ามารับการรักษาพยาบาลในไทยได้

ในการนี้ นายอนุทิน และ นพ.โอภาส ได้เห็นร่วมกันและมอบหมายให้ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์ ซึ่งดูแลสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เป็นผู้ประสานงานร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องของฝ่ายไทยและ NCCH ต่อไป พร้อมกันนี้ รองนายกฯ ได้เน้นย้ำขอให้ NCCH ให้ความสำคัญสูงสุดต่อความปลอดภัยของผู้ป่วยชาวไทย ตลอดจนการเข้าถึงยาของผู้ป่วยอย่างเสมอภาคและเป็นธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลมั่นใจ 31 ธ.ค.นี้ยอดนักท่องเที่ยวทะลุ 10 ล้านคนแน่!

นายกฯ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดดูแลความปลอดภัยด้านการท่องท่องเที่ยว รักษาความเชื่อมั่นไทยเป็นจุดหมายปลายทาง เผย 11 เดือนต่างชาติเดินเข้าไทย 9.09 ล้านคน มั่นใจทั้งปีไม่พลาดเป้า 10 ล้าน

ผู้ประกันตน ม.33-ม.39 ห้ามลืม 16 ธ.ค.65.-31 มี.ค.66 ใช้สิทธิเปลี่ยนสถานพยาบาลได้

ประกันสังคมเตือน! ผู้ประกันตน ม.33 - ม.39 ประสงค์เปลี่ยนสถานพยาบาลปี 2566 ดำเนินการผ่าน 4 ช่องทางได้ตั้งแต่ 16 ธ.ค.65-31 มี.ค.66 ย้ำอย่าลืมใช้สิทธิทำฟันประจำปีวงเงิน 900 บาทก่อนสิ้น ธ.ค.

เปิดขายแล้วพันธบัตรออมทรัพย์สุขใจให้ออม 6 หมื่นล้าน อายุ 15 ปีก็ซื้อได้!

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาลเปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์สุขใจให้ออม รวม 6 หมื่นล้าน ขายผ่านวอลเล็ต สบม.บนแอปเป๋าตังและ 4 ธนาคาร อายุ 15 ปีก็ลงทุนได้!

ยก 'ประยุทธ์' กล้าหาญ! ปฏิวัติดอกเบี้ยโหดในรอบ 95 ปี

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' ปรับกฎหมายให้ทันสมัย ปฏิวัติดอกเบี้ยโหดในรอบ 95 ปีให้เป็นธรรม ชี้ปรับปรุง กม.แพ่ง ช่วยลดอัตราดอกเบี้ย-เบี้ยปรับ ประชาชนปลดหนี้ได้ไวขึ้น