กินข้าวเท่าเทียม! 'ชัชชาติ' แจงร่วมโต๊ะ พนง.กวาดขยะ ไม่ได้สร้างภาพ ชี้ทุกคนสำคัญเท่ากัน

26 ..2565 - ที่สำนักงานเขตบางพลัด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทมกล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจรว่า การรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานชั้นผู้น้อยในแต่ละเขตเป็นไปเพื่อไถ่ถามถึงเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ และสถานการณ์ในเนื้องานที่ทำอยู่ว่าเป็นอย่างไร เช่น สถานการณ์ขยะในเขตมีเพิ่มมากน้อยแค่ไหน รวมถึงอยากทราบว่าต้องการให้มีการปรับปรุงเรื่องใดบ้าง เพราะพนักงานกวาดถนนและเก็บขยะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน ไม่ได้เป็นไปเพื่อจับผิดสำนักงานเขตหรือผู้อำนวยการเขตใด

นายชัชชาติ กล่าวว่า การร่วมรับประทานอาหารกับพนักงานเป็นแนวทางที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และการลงพื้นที่ผู้ว่าฯสัญจรแต่ละเขตตนไม่ได้คุยกับผู้อำนวยการเขตอย่างเดียว ต้องการรับฟังและคุยกับผู้ที่ทำงานส่วนอื่นด้วย ซึ่งการคุยขณะรับประทานอาหารไม่มีใครอยู่ในห้องคอยกำกับพนักงาน เป็นการคุยส่วนตัว ไม่มีการบันทึกภาพไลฟ์สด และไม่ว่าจะมีสื่อฯมาทำข่าวหรือไม่ ตนก็ยังทำตามแนวทางนี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่าทุกคนทุกตำแหน่งมีความสำคัญเท่าเทียมกัน และยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างภาพ พนักงานแต่ละคนที่มาร่วมรับประทานอาหารตนไม่ได้เป็นคนเลือก ให้เกียรติแต่ละเขตเป็นผู้เลือกตัวแทนมา

ยินดีรับคำวิพากษ์วิจารณ์ ไม่โกรธ และขออย่าไปต่อว่าผู้วิจารณ์ ถามว่าถ้าไม่ไปคุยกับพนักงานจะรู้ชีวิตเขาได้อย่างไร ไม่ได้เป็นการเลือกคนมาชี้ความไม่ดีของเขต เราแค่อยากจะรู้ชีวิตเพื่อนร่วมงานของเราว่ามีสุขทุกข์อย่างไรเช่น พนักงานบางคนถามว่าโบนัสเมื่อไหร่จะออก เพราะพนักงานขายโบนัสหมดแล้ว เป็นเรื่องที่ไม่เคยได้ยินหมายความว่าพนักงานเงินไม่พอใช้ ได้ขายโบนัสที่กำลังจะออกไปแล้ว ขายแบบดิสเคาท์ นี่คือสิ่งที่ทำให้เข้าใจชีวิตคนทำงานมากขึ้น” นายชัชชาติ กล่าว  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.

กฟผ. ร่วมกับ กทม. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย แก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกิจกรรม Action Day PM2.5 BKK "กทม. ชวนภาคีขยับเรื่อง ฝุ่นเมือง ด้วยกัน" จัดขึ้นโดย สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

“ป้อม”ปราบศัตรูพ่าย แต่ กทม. -พปชร. โคม่า เสี่ยงสูญพันธุ์!

หลัง พลังประชารัฐ เปิดตัว สกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่เข้ามาเป็น หัวหน้าทีม กทม.ให้พลังประชารัฐ ภายใต้ สโลแกนหาเสียงกทม.คือ “พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”