สมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงเเละกัญชาหนุน 'อนุทิน' ผลักดันพ.ร.บ.กัญชาฯผ่านสภาฯ

29 พ.ย.2565-สมาคมสหอุตสาหกรรมพืชกัญชงเเละกัญชา โดยการนำของนายทศพร นิลกำเเหง นายกสมาคม ซึ่งเป็นผู้ประอบการด้านการสกัดกัญชง พร้อมด้วยสมาชิก 15 บริษัท เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีเเละรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อมาให้กำลังใจในการทำงาน ที่รัฐมนตรีเป็นผู้ผลักดันทำนโยบายกัญชา กัญชง ด้านการเเพทย์เเละเศรษฐกิจ การกำหนดนโยบายนี้จนประชาชนได้ใช้ได้เข้าถึง สมาคมจึงขอสนับสนุนเต็มที่ เเละขอให้นายอนุทินผลักดันพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ให้ผ่านสภาให้ได้ เเม้จะมีประกาศกระทรวงออกมาในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 เพื่อมาควบคุมในส่วนที่พี่น้องประชาชนห่วงใยเกรงจะกระทบปัญหาสังคม ที่สำคัญไม่อยากให้กัญชา กัญชงกลับไปเป็นยาเสพติด
.
นายทศพร กล่าวว่า การที่นายอนุทิน ได้ผลักดันนโยบายกัญชา กัญชง ทางการแพทย์จนเป็นผลสำเร็จ ทางผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการสกัดกัญชง วันนี้มาให้กำลังใจ นโยบายที่ท่านออกมาวันนี้จะทำให้ได้ช่วยคุ้มครองผู้บริโภค มีความชัดเจนในด้านการลงทุน เป็นผลดีสำหรับผู้ประกอบการ มีแนวทางในการดำเนินธุรกิจ สามารถจะลงทุน กำหนดทิศทางในการลงทุนเพิ่ม สามารถที่รับซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรผู้ปลูก ในภาคอุตสาหกรรมเห็นด้วยกับพ.ร.บ.กัญชากัญชงที่กำลังเสนอเข้าสภา ถ้าทางสภาโหวตตก ผู้ประกอบการจะมีปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ในอนาคตได้ เพราะแต่ละโรงงานลงทุนไปในแต่ละบริษัทนับ 200 ถึง300 บาท เกษตรกรจะมีปัญหา เกษตรกรที่เป็นต้นน้ำมีปัญหา ด้านผู้ประกอยการที่อยู่กลางน้ำได้ผลกระทบ จนถึงปลาย้ำจะได้รับผลกระทบ วันนี้เราเดินมาไกลแล้วควรจะเดินหน้าไปให้ถึงที่สุด
.
นายกสมาคมฯ เผยว่า ในเรื่องการนำกัญชาไปใช้ในนันทนาการ วันนี้เราเดินในเรื่องการแพทย์ก่อนในเรื่องเศรษฐกิจเรื่องสุขภาพก่อน ให้ประชาชนได้เห็นการนำกัญชากัญชงมาให้ประชาชนได้เห็นก่อน เวลานี้เราควรจะทำเรื่องทางการแพทย์เพื่อต่อยอดทางเศรษฐกิจตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลข้อที่ 4 ถ้าเรื่องนี้สำเร็จ ประชาชนเข้าใจและเช้าถึงกัญชาและกัญชง ด้านนันทนาการก็ไม่น่าจะยาก แต่ทุกวันนี้ หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขประกาศพ.ร.บ.สมุนไพรมาควบคุม ก็ตั้งป้อมรับโต้ตอบ หาข้อมูลมาบิดเบือน อย่างนี้มันจะเดินได้อย่างไร พอมีการกำหนดเป็นสมุนไพรควบคุมทางทางสมาคมและผู้ประกอบการได้ขออนุญาตสกัดกัญชาเพิ่ม จึงขอบอกว่านโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดี ถ้าเราช่วยกันตรวจสอบและเฝ้าระวัง นโยบายนี้ก็จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจที่ซบเซาให้กลับมาดีขึ้นได้ ที่สำคัญอีกเรื่อง การที่มีพรรคการเมืองหลายพรรค จะผลักดันให้กัญชากัญชงกลับไปเป็นยาเสพติด อันนี้สมาคมไม่เห็นด้วย พืชสมุนไพรนี้มีคุณมากกว่าโทษ จะเอาไปเป็นยาเสพติดเพื่อเหตุผลทางการเมือง สุดท้ายประชาชนที่จะเข้าใช้ทั้งกัญชากัญชงก็จะหมดโอกาส นายทศพรกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวฯเล็งชง. ครม.เคาะเก็บค่าธรรมเนียมเหยียบแผ่นดิน

ก.ท่องเที่ยว เตรียมเสนอ ครม. 7 ก.พ.นี้ เคาะอัตราการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทางอากาศ300 บาท/คน ทางบก-น้ำ 150 บาท/คน พ่วงเสนอขยายระยะเวลาเปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น.

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

'อนุทิน' โต้เลือดไหล! รมช.คมนาคม ลาออก เพราะสุขภาพไม่ได้ ยันภูมิใจไทยไม่ดูด แต่โดดเด่น

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไร้ความขัดแย้ง ไม่ทราบย้ายซบเพื่อไทย แต่รับช่วงนี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ มองเป็นข้อดี จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็น ปชต. ลั่นไม่มีพรรคดูดแล้ว เล็งคุย “ศักดิ์

'อนุทิน' ชงของบ 'คมนาคม-โลจิสติกส์' ปี 67 ทะลุ 2.44 แสนล้าน

"อนุทิน" นั่งหัวโต๊ะไฟเขียวร่างงบประมาณปี 67 กว่า 2.44 แสนล้านบาท ดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์ หนุนแผนระบบขนส่งคมนาคม เร่งสรุปผลงบประมาณรายจ่าย ชงสำนักงบประมาณภายใน 27 ม.ค.นี้

'อนุทิน' โยน ฝ่ายกม.จ่อร้องกกต.เอาผิดคนใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจถึงขั้นยุบพรรค

- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทย เตรียม

'จีน'ปลดล็อกโควิดเดินทางเข้าไทยวันแรก 15 ไฟลต์ 3.4 พันคน

“สุวรรณภูมิ” รับนักท่องเที่ยวจีนวันแรกหลังจีนเปิดประเทศ 15 ไฟลต์ 3,465 คน พร้อมรับนักท่องเที่ยวทุกประเทศ ไม่ต้องโชว์วัคซีน 2 เข็ม ตรุษจีนนี้ จีนจองสลอตมาแล้ว388 ไฟลท์ ผู้โดยสาร 1 แสนคน คาดสิ้นปีผู้โดยสารจีนทะลุ 10 ล้านคน ขณะที่ “คมนาคม” เร่งแก้ปัญหากระเป๋าล่าช้า-รถแท๊กซี่ไม่พอ