'เนตร นาคสุข' เปิดใจ สั่งไม่ฟ้อง 'บอส'

2 ธ.ค.2565- นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งภายหลังโดน ก.อ.มีมติให้ออกจากราชการ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 11 ก.ค.65ที่ผ่านมาได้ยื่น ฟ้อง นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด (อสส.) ต่อศาลปกครองสูงสุด เกี่ยวกับมติดังกล่าว เพื่อเพิกถอนคำสั่งลงโทษให้ออกจากราชการดังกล่าว เเละการสั่งคดี นายวรยุทธ เป็นการพิจารณาสั่งคดีที่ชอบด้วยกฎหมายทุกประการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเเสวงหาข้อเท็จจริงของศาลปกครอง ซึ่งกว่าจะถึงวันนัดพิจารณาคดีครั้งเเรกคงยังอีกนาน

โดยนายเนตร อดีตรอง อสส.ยังกล่าวอีกว่าสำหรับการสั่งคดีดังกล่าวเป็นการสั่งคดีตามพยานหลักฐานผ่านการทำความเห็นของพนักงานอัยการตามลำดับชั้นมา3-4คนที่เห็นสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งพอตนมาพิจารณาพยานหลักฐานดูเเล้วก็เห็นควรสั่งไม่ฟ้อง เพราะไม่เชื่อว่านายบอสจำเลยกระทำผิด การสั่งคดีเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ได้จากพนักงานสอบสวน คดีมีประจักษ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็น พลอาการโทจำนวน 2 คน เเละนายจารุชาติ มาดทอง ที่ให้การความเร็วไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงการให้ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็น พ.ต.ท.สมยศ แอบเนียม ที่ให้ความเห็นว่าความเร็วรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดโดยการเอารอยรถชนกันมาเทียบเคียงเเล้วพบว่าการชำรุดมีไม่มากและ ผู้เชี่ยวชาญของศาลในทางตรวจพิสูจน์เครื่องและอุปกรณ์ส่วนควบของยานยนต์ที่เกี่ยวเนื่องกับอุบัติเหตุ กองบังคับการตำรวจจราจร ที่ขึ้นทะเบียนกับศาลยุติธรรม อย่างพ.ต.ท.สุรพล เดชรัตนวิชัย ที่ให้ความเห็นไว้อย่างละเอียด เเต่สรุปได้ว่าเป็นไปไม่ได้ที่นายบอสจำเลยจะขับด้วยความเร็วถึง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รวมถึง รศ.ดร. สายประสิทธิ์ เกิดนิยม ต่างให้ความเห็นตรงกันหมดว่าความเร็วไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จะมีก็คือพ.ต.ต.ธนสิทธิ แตงจั่น ที่ให้การว่าจำเลยขับรถเร็ว 179กม./ชม. เเต่มาภายหลังกลับคำให้การ โดยคำนวณใหม่ซึ่งก็อ้างว่าคำให้การในตอนเเรกนั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากความรีบเร่ง เเละก็มีการใช้วิธีคำนวนใหม่ที่เชื่อถือได้ว่าความเร็ว 79กม./ชม. ซึ่งเมื่อตนพิจารณาเเล้วก็เห็นว่าวิธีการคำนวนใหม่น่าเชื่อได้ ประกอบกับดูพยานหลักฐานหลายอย่างจึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ถ้าให้ย้อนกลับไปทำคำสั่งใหม่ตามพยานหลักฐานที่ปรากฎตนก็จะยังคงสั่งไม่ฟ้อง เพราะเขาไม่ผิด เเต่หลังจากนี้ตนไม่ขอพูดอะไร มากเนื่องจากคดีอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองเเล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาอีก! 'เนตร นาคสุข' ยื่นสมัคร ปปช. เป็นครั้งที่ 2 หลังครั้งแรกคุณสมบัติไม่ผ่าน

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน 1 คน ตามมาตรา 9 มาตรา 10 และมาตรา 11

กมธ.ปปช. ข้องใจมติ 'ก.อ.' ลงโทษ 'เนตร' ให้ออกราชการ แต่ยังรับบำเหน็จ-บำนาญได้

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤตมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีที่คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีมติเอกฉันท์ ให้นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ

ให้ออกจากราชการ! 'ก.อ.' เชือด 'เนตร นาคสุข' ใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบ สั่งไม่ฟ้องคดีบอส

นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ. )เป็นประธาน การประชุม ก.อ. โดยในที่ประชุมได้มีลงมติ ผลสอบคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ผู้ต้องหา คดีขับรถชน

'ก.อ.' จ่อลงมติผลสอบวินัยร้ายแรง 'เนตร นาคสุข' สั่งไม่ฟ้องคดีบอส

ลุ้นประชุม ก.อ.นัดหน้าลงมติชี้ชะตา “เนตร”สั่งไม่ฟ้อง “บอส”ขับรถชนคนตาย ส่วนอัยการ ช.ช้าง เปลี่ยนความหากทันพิจารณาพร้อมกัน เสนอ “นารี” นั่ง อสส.คนใหม่

'ทนายนกเขา' โหนกระแส 'แตงโม' จับตาตำรวจอย่าให้ทำคดีจบแบบ 'บอส อยู่วิทยา'

“ทนายนกเขา” จับพิรุจ พร้อมเรียกร้องความเป็นธรรม “คดีแตงโม” ชวน “เครือข่ายออนไลน์” ผนึกกำลัง อย่าให้เรื่องจบลงแบบกรณีของ “บอส อยู่วิทยา” จี้ “ตร.” ทำงานตรงไปตรงมา ลั่น คนทำผิด แม้มีอิทธิพล-เงิน อย่านึกว่าจะรอด

'วัชระ' ยื่น 'วุฒิสภา' เปิด 4 เหตุผลค้านสรรหา 'เนตร นาคสุข' นั่ง ปปช.

“วัชระ” ร่อนหนังสือถึง “วุฒิสภา” ค้านเลือก “เนตร นาคสุข” เป็น ป.ป.ช. ยก 4 เหตุผล เผยผลงานโบว์ดำในอดีตมีเพียบ ทั้งไม่อุทธรณ์คดี โอ๊คฟอกเงิน-สั่งไม่ฟ้องบอส อยู่วิทยา