'หมอรุ่งเรือง' โต้ประชาธิปัตย์ อย่าเอากัญชาเล่นการเมืองจนชาติเสียหาย

วอนฝ่ายการเมืองเร่งออก พ.ร.บ. มาควบคุม อย่างสร้างเงื่อนไข ให้เกิดปัญหา อย่าตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง จนชาติเสียหาย ! “หมอรุ่งเรือง” โต้ “ประชาธิปัตย์” ปมผู้บริหาร สธ.ถูกถามความรู้สึก หลังปรากฏภาพดราม่าเด็กพี้กัญชา

2 พ.ย.2565- จากกรณีที่ นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งถามต่อการทำงานของผู้บริหารในกระทรวงสาธารณสุข หลังปรากฏภาพเด็กสูบกัญชา ซึ่งกำลังเป็นข่าว

ล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ระดับ 11) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้ความเห็นว่า รู้สึกเป็นห่วงสังคม กระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหาร และบุคลากรทุกคน ไม่ต้องการให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น เช่นเดียวกัน เราก็ไม่อยากให้กัญชา ซึ่งมีประโยชน์ในฐานะยาสมุนไพร ต้องถูกแอบใช้ อยู่ใต้ดิน อยากให้เป็นสิทธิ์ด้านสุขภาพของทุกคน ดังนั้น การใช้ที่ผิดก็ต้องควบคุม การใช้ที่ถูกก็ต้องส่งเสริม เช่นนี้แล้วจึงมีการประกาศกฎกระทรวงฯ หลายฉบับ แต่การดูแล ยังสู้ พ.ร.บ. ไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ คณะกรรมาธิการผู้ร่างกำลังผลักดันกันอยู่ แต่มีฝ่ายการเมืองมาขวาง ระหว่างที่ขวางพอเกิดปัญหา เช่น เกิดภาพเด็กสูบกัญชา ก็เอามาโจมตีอีกพรรคการเมือง แล้วมาบอกว่าเป็นห่วงสังคม แต่เตะถ่วงการออกกฎหมาย ทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง การเมืองที่เล่นกันแบบนี้ มันน่าเศร้า ขออย่าเล่นเล่นการเมือง โดยทำให้ชาติเสียหาย

“ขอย้ำว่าข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ทุกท่าน ไม่อยากให้เกิดภาพเด็กใช้กัญชา แบบที่เป็นข่าวเลย แต่เราสมควรเอาภาพนี้ ไปทำลายความหวังของผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรคในฐานะยาสมุนไพรหรือไม่ มีคนนับล้านคน ที่กัญชาในการรักษาโรคเครียด โรคนอนไม่หลับ ไมเกรน พาร์กินสัน ผู้ป่วยมะเร็งระยะประคับประคอง และอีกสารพัดอาการ กับการใช้ในทางที่ผิด ประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมาก็หวังให้ใช้ควบคุมตรงนี้ แต่ถ้ามี พ.ร.บ. ออกมา มันย่อมสมบูรณ์กว่า แล้วผมถามว่า ใครเตะถ่วง”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้อนฉ่า! ภาคประชาชนสู้ยิบตา ผลักดันตั้งสมาพันธ์กัญชาไทย

ภาคประชาชนผนึกกำลัง เล็งหนุนเป็นเครือข่ายร่วมกันพัฒนา ด้านหมอยาเกาะพะงัน หอบจดหมายร้อง “ชวน” ขอให้สภาพิจารณา พ.ร.บ.กัญชา เสร็จทันสมัยประชุมนี้ เสนอ รวมสายพันธุ์เด่นกัญชาไทย ปรุงเป็นยาสูตรตำรับสัญชาติไทย ดันเป็น“ศูนย์รักษามะเร็งของโลก”

เครือข่ายหนุนกัญชา ยื่นหนังสือ 3 พรรคการเมืองทำการศึกษาก่อนอภิปราย

สภาประชาชน ไม่ล่ม ผนึกกำลังพิทักษ์สิทธิประชาชนต้องได้ปลูกกัญชา ประกาศจัดเวทีเสวนาคู่ขนานสภาใหญ่ มั่นใจ “ประธานชวน” เอาอยู่ ด้าน "หมอนิรันด์" โดดร่วมสู้เพื่อความมั่นคงทางยา