'ชัชชาติ' เตรียมปรับแก้ พรบ.กทม. หารายได้เพิ่มจัดเก็บภาษียาสูบ-โรงแรม

6 ..2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 26/2565 ว่า จากการประชุม กทม.มีแนวทางเพิ่มรายได้โดยไม่ให้กระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่มากนัก เช่น ภาษียาสูบ ภาษีโรงแรม เป็นต้น แต่ขณะนี้ กทม.ยังไม่มีอำนาจในการจัดเก็บ ต้องปรับแก้ ...กรุงเทพมหานคร ปี 2528 ก่อน ซึ่งจะมีการสรุปรายละเอียดเพื่อส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอปรับแก้ ...ดังกล่าวรวมถึงเรื่องอื่นๆในมิติที่เกี่ยวข้องไปพร้อมกัน 

ขณะเดียวกัน กทม.กำลังจัดทำระบบสารสนเทศภาษีท้องถิ่นให้รัดกุม โดยเฉพาะการจ่ายเงินออนไลน์ผ่านการจัดทำฐานภาษี เช่น ภาษีป้าย ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง การออกใบเสร็จ การจ่ายเงินออนไลน์ รวมถึงการดำเนินการเรื่องการให้บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ(One Stop Service) ออนไลน์และการปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเรื่องค่าครองชีพของประชาชน เช่น การปรับระเบียบเพื่อเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์การเรียนของศูนย์เด็กเล็กในสังกัดกทม.จากเดิมหัวละ 100 บาท เป็น 600 บาท และเพิ่มค่าอาหารจากหัวละ 20 บาท เป็น 32 บาท เพื่อดูแลเด็กเล็กในกทม.ประมาณ 20,000 คน ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาภาระของผู้ปกครองไปได้บ้าง

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กทม.ได้ปรับให้มีการขออนุญาตสร้างบ้านขนาดไม่เกิน 300 ตารางเมตร ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 5 ..ที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับข้อร้องเรียนจำนวนมาก กรณีเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินใต้โต๊ะเพื่อแลกกับการอนุญาตก่อสร้าง ทั้งนี้การเปิดระบบขออนุญาตสร้างบ้านออนไลน์เพื่อลดการพบกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชน เพื่อความโปร่งใสมากขึ้น โดยประชาชนที่ขออนุญาตทางช่องทางออนไลน์จะได้รับอนุญาตภายใน 30 วัน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถขอผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มเติมได้ 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากเพิ่งเริ่มดำเนินการ อาจมีข้อติดขัดบ้าง แต่โดยภาพรวม กทม.ต้องการให้การดำเนินการทุกอย่างผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้ทุกอย่างมีความโปร่งใส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.

กฟผ. ร่วมกับ กทม. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย แก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกิจกรรม Action Day PM2.5 BKK "กทม. ชวนภาคีขยับเรื่อง ฝุ่นเมือง ด้วยกัน" จัดขึ้นโดย สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

แก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมือง ตลาดไทยลาวธาตุพนม

ปัญหาซ้ำซากแก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมืองตลาดไทยลาวธาตุพนม พบข้อมูลปี 62 เคยมีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตจนถูกดำเนินคดี

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร