จัดแข่งสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล IGP ชิงถ้วยพระราชทาน 10-18 ธ.ค. ที่โคราช

ทบ.จับมือ ก.ท่องเที่ยวฯ จัดแข่งสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล IGP ชิงถ้วยพระราชทาน "ในหลวง" องค์ภาฯ นำ “กองร้อยวอนเดอร์908” สุนัขทรงเลี้ยง ร่วมด้วย

6 ธ.ค.2565 - กองบัญชาการกองทัพบก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ร่วมกับ กองทัพบก และ สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (ส.ส.ย.ท.) จัดกิจกรรมการแข่งขันสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล IGP “Thailand Working Dog Championship by Royal Thai Army 2022” (TWD 2022) ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 10 - 18 ธ.ค. 65 ณ สนามฝึกสุนัข กองพันสุนัขทหาร (พัน.สท.) และพื้นที่ ศูนย์การสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก (ศสท.กส.ทบ.) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และผู้แทนสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานถ้วยรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศการแข่งขันสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล IGP และยังถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ พลเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงร่วมการแข่งขันและถือเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด

สำหรับการแข่งขันมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาทักษะนักกีฬา และสุนัขใช้งานตามมาตรฐานสากล เชื่อมความสัมพันธ์อันดีของนักกีฬาในระดับโลก เป็นการยกระดับการแข่งขันภายในประเทศไทย ให้มีมาตรฐาน อีกทั้งเตรียมตัวแทนนักกีฬาของประเทศไทย ในการเข้าแข่งขันระดับชาติหรือนานาชาติ ในโอกาสต่อไป และพัฒนากิจการสุนัขทหารที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง

ด้าน พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ในอดีตในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริในการนำสุนัขมาช่วยในกิจการทหาร เช่น การตรวจสอบทุ่นระเบิด กับดักระเบิด ในยุคที่มีความขัดแย้งอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ จากนั้นก็มีการพัฒนามาตามลำดับ โดยมีการตั้งกองพันสุนัขทหาร (พัน.สท.) และพื้นที่ ศูนย์การสุนัขทหาร เพื่อให้ใช้ในกิจการทหารเพิ่มมากขึ้น ทั้งการจัดกำลังพลและสุนัขทหารถวายงานพระบรมวงศานุวงศ์ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านงานถวายความปลอดภัยฯ ในปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านมาปฏิบัติภารกิจ สนับสนุนการถวายความปลอดภัยฯ ถึงจำนวน 202 ครั้ง การสนับสนุนแผนงานป้องกันชายแดนทั้ง 7 กองกำลังป้องกันชายแดน การสนับสนุนแผนงานรักษาความมั่นคงภายใน ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการสนับสนุนแผนงานรักษาความปลอดภัยหน่วยงานที่สำคัญของกองทัพบก

สำหรับสุนัขเข้าร่วมสอบและแข่งขัน อาทิ สุนัขทรงเลี้ยง สังกัด วอน เดอร์ 908 (VON dER 908) จำนวน 15 สุนัข สุนัขทหาร (Sun Taharn) จำนวน 7 ตัว สังกัด รพศ.3 รอ. จำนวน 3 ตัว สังกัด สูงสุดสุนัขใช้งานสถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำนวน 7 ตัว สังกัดทั่วไป จำนวน 50 ตัว และสุนัขต่างประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คึกคัก 'นายกฯ-องคมนตรี-บิ๊กแดง' ร่วมงานเลี้ยงรับรองกองทัพบก ไร้เงาบิ๊กป้อม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองวันกองทัพบก โดยมีพล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ. ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ พล.อ ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการพระราชวัง

ผบ.ทบ.นำปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ให้ทหารรักษาสัจจะ ปกป้องชาติ ค้ำจุนราชบัลลังก์

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของหน่วยทหาร เนื่องในโอกาสวันกองทัพบก และวันกองทัพไทย โดย ผบ.ทบ.ได้ตรวจพลสวนสนาม

ลุ้น! ศาลฎีกาพิพากษาคดี 'ชัยภูมิ ป่าแส' 16 ม.ค.นี้

วันที่ 16 ม.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร นัดฟังคำสั่งศาลฎีกา ในคดีที่นางปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส (โจทก์)ฟ้องกองทัพบก (จำเลย)

รวมไฮไลท์วันเด็ก 2566 '3 เหล่าทัพ' จัดกิจกรรมหลายรูปแบบ ขนยุทโธปกรณ์โชว์เพียบ

งานวันเด็กประจำปี 2566 เหล่าทัพกลับมากิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ในพื้นที่เปิดอย่างเต็มรูปแบบ โดยในส่วนของกองทัพอากาศย้ายการแสดงการบินไปต่างจังหวัดเพื่อลดผลกระทบต่อเที่ยวบินพาณิชย์ที่ดอนเมือง

'แต๊งค์ พงศกร' โพสต์เห็นสุนัขตายเกลื่อน คาดตกใจเสียงพลุ-ประทัดปีใหม่

วันปีใหม่ที่ผ่านมาหลายคนมีการเฉลิมฉลองกับเพื่อนๆและครอบครัว บางคนก็มีการจุดพลุ จุดประทัดเล่นกันสนุกสนาน แต่ความดังของพลุก็สามารถทำให้เหล่าสัตว์อย่าง สุนัขหรือแมว ตกใจตายหรือเตลิดไปจนเกิดอุบัติเหตุตายได้ ล่าสุด แต๊งค์-พงศกร มหาเปารยะ ได้โพสต์อินสตาแกรมเล่าว่าเห็นซากสุนัขจดจัดบนถนนกว่า 30ตัว ในวันปีใหม่ คาดว่าเกิดจากการตกใจเสียงพลุ

ทบ.เปิด 86 จุดบริการทั่วประเทศ ดูแลประชาชนเฉลิมฉลองปีใหม่

ทบ.เปิด 86 จุดบริการทั่วประเทศ ดูแลประชาชนเฉลิมฉลองปีใหม่ พร้อมชวนส่งความสุขให้ทหารชายแดนทางออนไลน์ 'เติมความสุขให้กับคนไทย ตามแนวทางวิถีใหม่ จากใจทหาร'