เครือข่ายทวงคืนชายหาด ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง ค้านสร้างกำแพงกันคลื่น ทำหาดทรายสูญ

ม็อบปิดถนนหน้าทำเนียบ ค้าน สร้างกำแพงกันคลื่น จี้ นายกฯ ยกเลิกมติครม. ลั่น ปักหลักค้างแรม รอผลเจรจา
 
7 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.30 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก เครือข่ายประชาชนทวงคืนชายหาด และกลุ่ม "บีช ฟอร์ ไลฟ์" ซึ่งนำโดยนายเจกะพันธ์ พรหมมงคล หรือนายเรียง สีแก้ว คณะทำงานสภาประชาชนภาคใต้ และนายอภิศักดิ์ ทัศนีย์ ผู้ประสานงานกลุ่มบีช ฟอร์ ไลฟ์ ได้มารวมตัวกันเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการสร้างกำแพงกันคลื่นในทะเล โดยการชุมนุมของกลุ่มดังกล่าวได้ตั้งแนวขวางถนน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตั้งแผงเหล็ก ปิดขวางตามแนวสะพาน ทำให้ปิดเส้นทางการจราจรหน้าทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่แยกพาณิชยการจนถึงแยกมิสกวัน ส่งผลให้การจราจรบริเวณถนนพิษณุโลกติดขัดอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนเลิกงาน และกำลังเดินทางกลับบ้าน
 
ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวได้ยื่นขอติดตามเรื่องที่เคยยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ไปแล้วก่อนหน้านี้ และขอย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.ขอให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2534 ที่ให้อำนาจกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้สร้างกำแพงป้องกันชายฝั่ง 2.การสร้างกำแพงกันคลื่นต้องทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ก่อนที่จะพิจารณาก่อสร้างกำแพงดังนั้น เพื่อให้เกิดกระบวนการการมีส่วนร่วม และ 3.ขอให้กำหนดให้มีแผนฟื้นฟูชายหาดที่ได้รับความเสียหายจากกำแพงกันคลื่น  โดยมีนายอิทธิพล ช่างกลึงดี ผู้ช่วยปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางนลินี มหาขันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสาธิต สุทธิเสริม รักษาราชการแทนผู้อำนวยการประสานมวลชนและองค์กรประชาชน เป็นตัวแทน รับเรื่องพร้อมพูดคุยเจรจากับแกนนำกลุ่มดังกล่าว
 
ขณะที่นายเจกะพันธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า  เครือข่ายประชาชนทวงคืนชายหาดเดินทางมาติดตามความคืบหน้า หลังจากที่ได้มายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 พ.ย.2564 และได้มายื่นอีกครั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2565  สำหรับกำแพงกันคลื่นนี้เกิดขึ้นในหลายจังหวัดซึ่งเป็นชายฝั่งทั่วประเทศ ทั้งภาคตะวันออก เช่น จ.ระยอง ภาคใต้ เช่น ชุมพร สุราษฎร์ธานี สงขลา นครศรีธรรมราช ปัตตานี ซึ่งผลที่เกิดขึ้นจากการสร้างกำแพงดังกล่าวทำให้ชายหาดหายไปเป็นแนวยาว และส่งผลกระทบต่อการกัดเซาะอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่บางพื้นที่เกิดการกัดเซาะแบบชั่วคราว แต่การไปใช้โครงสร้างแข็งเป็นกำแพงกันคลื่นนั้น มันจะทำให้ไม่สมเหตุสมผล อาทิอ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผลเสียหายที่เกิดขึ้น จากการสร้างกำแพงดังกล่าวความยาว 2 กิโลเมตร ทำให้ชายหาดหายไปหมด นักท่องเที่ยวก็หายไปด้วย การท่องเที่ยวหายไปทันที ผิดกับพื้นที่บริเวณถัดจากนั้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีชายหาด ทำให้นักท่องเที่ยว มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผลเสียคือมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยว การกระจายรายได้สู่ชุมชน และระบบนิเวศชายฝั่ง ได้รับผลกระทบไปทั้งหมด แต่หากมีพื้นที่ใดที่ถูกกัดเซาะ จะได้รับความเสียหายมาก ก็ขอให้พิจารณาสร้างกำแพงกันคลื่นตามความจำเป็น  ที่ผ่านมาพบว่าบางพื้นที่ไม่ได้เกิดการกัดเซาะ รุนแรง แค่กัดเซาะชั่วคราว แต่กลับไปใช้โครงสร้างชั่วโคตร วิธีการแก้ไขปัญหา เช่น การปักไม้ถ่ายเททรายให้เป็นเนินทราย เป็นมาตรการสากลที่ใช้กันอยู่ แต่บ้านเรากลับไม่ใช้วิธีนี้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุม ยืนยันที่จะปักหลักชุมนุมค้างแรม อยู่ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อรอผลการเจรจา กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะมีการประชุม ในเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานก.พ.เดิม ในวันพฤหัสที่ 8 ธันวาคมนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผูกแล้วไม่คิดจะแก้! ดร.เสรี ตบปากจ้อออกมาได้ชุมนุมป่วนเอเปกเป็นสิทธิ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า พูดออกมาได้ว่าการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่พวกเขาไม่ได้ชุมนุมอย่างสันติ

เอาแล้ว! ภาคีนักกฎหมายฯ ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง ให้เรียก 'สตช.' มาไต่สวนสลายม็อบป่วนเอเปก

ทนายความภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่ง ขอให้ศาลเรียกตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาไต่สวนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เขย่าผู้ว่าฯกทม.! เปิดหนังสือ จี้มท.1 สอบ 'ชัชชาติ' เปิดพื้นที่ซ่องสุมผู้ต้องหาม.112

จากกรณีศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (คปปส.) กลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 22 พ.ย

เดือด! ตะแบง 'ม็อบหยุดเอเปก' ใช้สิทธิขั้นพื้นฐาน

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเห็นของฝ่ายสนับสนุนม็อบ "ราษฎรหยุดเอเปก" แต่ละคนที่แสดงกันออกมา

ยื่นร้องศาลเรียก 'สตช.' ไต่สวน สลายม็อบเอเปก

ในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2565 นี้ เวลา 10.00  น.  ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนจะยื่นคำร้องต่อ ศาลแพ่ง ขอให้ศาลเรียกตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)