หวั่นสภาล่ม ร่างพ.ร.บ.กัญชาแห้ว เอ็นจีโอออกบัตรเชิญ ส.ส. เข้าประชุม วอนอย่าหนีหน้า

หวั่นสภาล่มซ้ำซาก เครือข่ายประชาชนฯ ออกบัตรเชิญ ส.ส.เข้าประชุมสภา พิจารณา พ.ร.บ.กัญชาฯ ให้แล้วเสร็จ มวลชนพร้อมยืนให้กำลังใจ 8 โมงตรง หน้ารัฐสภา วอนผู้แทนเข้าประตูหน้าอย่าหนีประชาชน

13 ธ.ค.2565- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 12 ธันวาคม 2565 นายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทยพสต์เฟซบุค ออกบัตรเชิญ ส.ส.ประชุมสภาเพื่อพิจารณา พ.ร.บ.กัญชาฯ โดยระบุว่า เนื่องจากประเทศนี้จำเป็นต้องมีกฎหมายมาควบคุมกัญชาและกฎหมายนั้นจะต้องเป็นกฎหมายระดับ พ.ร.บ.เพราะสามารถกำหนดหลักการให้ควบคุมกัญชาเชิงระบบได้ อีกทั้งยังประกันสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงกัญชา และมิให้หลักเกณฑ์ใดที่กำหนดเกี่ยวกับกัญชาละเมิดสิทธิของประชาชน ในขณะที่การคุ้มครองผู้บริโภคย่อมกระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อมีการควบคุมเชิงระบบตั้งแต่การปลูกจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์และรวมไปถึงวิธีการใช้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีกฎหมาย พ.ร.บ.เพื่อควบคุมกัญชาในประเทศนี้

แกนนำเครือข่ายประชาชน กล่าวด้วยว่า อยากเรียนไปยัง ส.ส.ทุกท่านว่ามันเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งของประชาชนและประเทศชาติที่จะต้องมีกฎหมายระดับ พ.ร.บ.มาควบคุมกัญชา โปรดเว้นวาระทางการเมืองเอาไว้ก่อนเพื่อผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้มาบังคับใช้ จะเกิดสิ่งเหล่านี้ได้พวกท่านต้องมีวินัยไม่โดดร่มจนสภาประชุมไม่ได้เหมือนสามครั้งที่ผ่านมา ประชาชนจะไปยืนให้กำลังใจท่านในการผ่านกฎหมายฉบับนี้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าหน้ารัฐสภา

“ขอเรียนว่าอย่าหวั่นวิตกใดกับมวลชนที่หน้ารัฐสภา เพราะนั่นคือ กำลังใจของพวกท่านที่จะตื่นให้ทันการประชุมมาทำภารกิจสำคัญร่วมกัน พวกเราเพียงเฝ้ารอให้มั่นใจว่าสภาครบองค์ประชุมและไม่คว่ำร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เราก็จะเดินทางกลับเพราะหมดสิ้นภารกิจของเราแล้วนับต่อจากนี้เป็นภารกิจของ ส.ส.อย่างพวกท่านส่วนประชาชนอย่างพวกเราจะทำหน้าที่เฝ้ามองดู” นายประสิทธิชัยกล่าว

แกนนำเครือข่ายประชาชนฯ ย้ำด้วยว่า อยากเรียนไปยังประชาชนผ่านจดหมายฉบับนี้ว่า ขอเชิญมาพร้อมกันที่รัฐสภาเพื่อให้กำลังใจกับ ส.ส.ในการทำหน้าที่ผ่านร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง และในการทำหน้าที่ครั้งนี้มิเพียงหมายถึงต้นพืชสองชนิดแต่หมายถึงความมั่นคงทางยา และ สิทธิทางเศรษฐกิจที่ประชาชนจะไม่ถูกกีดกัน เช่นเดียวกับสินค้าชนิดอื่นที่ทุนใหญ่ล้วนผูกขาดโดยการเอื้อของกฎหมาย จะเกิดสิ่งเหล่านี้ได้ต้องผ่านกฎหมาย พ.ร.บ.ฉบับนี้ และด้วยความสำคัญเช่นนี้จึงเรียนเชิญมายังทุกท่านพร้อมกันที่หน้ารัฐสภาฝั่ง ส.ส. เวลา 8 โมงเช้า ขอเรียนไปยังส.ส.ว่าขอให้เข้าประตูเดิมอย่ากลัวมวลชนจนหนีไปเข้าประตูฝั่ง สว. เรามาดีไม่มีเจตนาอื่นใดนอกจากความมั่นคงทางยาของประชาชนและสิทธิในเศรษฐกิจที่ประชาชนพึงเข้าถึงอย่างเป็นธรรมในฐานะที่เป็นพลเมืองของประเทศนี้

ขณะที่นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกและกรรมาธิการ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ… สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซเช่นเดียวกันว่า ทางกรรมาธิการได้ทำหน้าที่ในการชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรให้ได้อย่างดีที่สุด อันเป็นหน้าที่สุดท้ายเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติแล้ว ส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมาก จะลงมติเห็นชอบ หรือ แก้ไขรายมาตรา หรือจะเลือกไม่เห็นชอบกับกฎหมายของคณะกรรมาธิการฯทั้งฉบับ ก็เป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎรตามกลไกของฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะพิจารณาการทำงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทุกพรรคและทุกคน และมีสิทธิเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยให้ดำเนินการเจตนารมณ์อันแท้จริงของประชาชนนั้นได้เช่นกัน

วันที่ 14 ธันวาคม จึงเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่จะตัดสินอนาคตของกัญชา กัญชง ว่าจะเป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชนได้หรือไม่ และจะเดินหน้า หรือถอยหลัง ก็ย่อมต้องขึ้นอยู่กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเสียงเรียกร้องอันแท้จริงของประชาชนเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประสิทธิ์ชัย' ซัดก้าวไกลนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลับกลอกโกหกสังคม ฮึ่มเจอม็อบแน่

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประกาศจุดยืนของเครือข่ายฯ หลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้นว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดนั้น

ค้านรวมตัวสูบบ้อง ในกิจกรรม 'KHAOSAN420' วอนหยุดพฤติกรรมเพื่อรักษาภาพพจน์กัญชาในทางที่ดี

สมาคมนักวิจัยฯค้านรวมตัวสูบบ้องบนถนนข้าวสาร ในกิจกรรม KHAOSAN420 หวั่นสร้างความเข้าใจผิดของสังคมที่มีต่อกัญชา ชี้ควรสะท้อนประโยชน์กัญชามากกว่าความบันเทิง 'ประสิทธิ์ชัย' ขอความร่วมมือหยุดพฤติกรรมเพื่อรักษาภาพพจน์กัญชาในทางที่ดี

'เครือข่ายกัญชา' หยาม 4 พรรคการเมือง รักษาชีวิตไว้ 5 ปี รอดูกัญชาจะพลิกฟื้นระบบสุขภาพและเศรษฐกิจ

'ประสิทธิ์ชัย' ส่งสัญญาน นักเคลื่อนไหว นักนโยบาย และ 4 พรรคการเมือง ก้าวไกล-เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์- เพื่อชาติ รักษาชีวิตไว้ 5 ปี กัญชาจะพลิกฟื้นระบบสุขภาพและระบบเศรษฐกิจของประเทศ

พ.ร.ก.ป้องกันอุ้มหาย-ซ้อมทรมาน ลุ้นฝ่าด่านหิน สภาฯ-ศาลรธน.

เดิมทีคาดหมายกันว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดสุดท้ายของสภาฯ ชุดปัจจุบัน คือการประชุมสภาฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าหลังรัฐบาลเร่งส่ง พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 หรือที่เรียกกัน