ชาวกะเหรี่ยงน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลงนามถวายพระพร 'พระองค์ภา'

19 ธ.ค. 2565 – เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ชั้น 1 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีคณะบุคคลหน่วยงานภาครัฐเอกชนและประชาชนทั่วไป ได้นำแจกันดอกไม้มาถวายที่หน้าพระรูปพร้อมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากอาการพระประชวรกันอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสำนึกในพระกรุณาธิคุณ

อาทิ พล.อ.ท.เกรียงไกร เสมสวัสดิ์ นายทหารถวายความปลอดภัยประจำพระองค์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ นำคณะนายทหารถวายความปลอดภัยฯ ในทหารเสนาฯ และนายตำรวจอารักขาประจำพระองค์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถมาลงนามถวายพระพร, สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, สำนักข่าวกรองแห่งชาติ, บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด มหาชน, สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์,

ชาวบ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยงไล่โว่และสาละวะ จ.กาญจนบุรี ภายใต้มูลนิธิภูบดินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เป็นองค์ประธานกรรมการ เพื่อช่วยเหลือ ส่งเสริม และพัฒนาความเป็นอยู่ให้กับประชาชนที่อยู่อาศัยในเขตพื้นที่ที่ดินของรัฐทุกประเภท อาทิ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้ถาวร ป่าอนุรักษ์ตามกฎหมาย ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีพสอดคล้องกับวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเณี ตามวิถีชุมชนท้องถิ่น และเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ส่งเสริมชุมชนให้มีการจัดการใช้ประโยชน์ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ชุมชนอย่างยั่งยืนสอดคล้องกับวิถีชีวิต

นายคมสันต์ พิทักษ์ชาติคีรี กำนันตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อชาวชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านไล่โว่ เป็นอย่างมาก จากที่เมื่อก่อนชีวิตชาวชาติพันธุ์อยู่อย่างยากลำบากไม่มีถนนหนทางน้ำไฟไม่มีใช้ ลูกหลานเข้าไม่ถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่พอพระองค์เสด็จพระดำเนินไปทรงช่วยเหลือชาวบ้านอยู่เป็นประจำทั้งพระราชทานความรู้ รวมถึงพาคณะชาวบ้านไปศึกษาเรียนรู้ดูงานด้านการเกษตรตามจังหวัดต่างๆ บ่อยครั้ง เพื่อให้ชาวบ้านทุกคนสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวได้ นับเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ตนและชาวบ้านทุกคนขอตั้งจิตอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โปรดบันดาลให้พระองค์ทรงหายจากอาการพระประชวรในเร็ววัน เพราะชาวกะเหรี่ยงไล่โว่สาละวะทุกคนรอพระองค์มาช่วยพัฒนาต่อ

“ผมมีโอกาสได้เฝ้าฯ พระองค์ภา หลายรอบมาก และทุกครั้งที่เสด็จไปจะทรงเป็นกันเองกับชาวกะเหรี่ยงตัวเล็กๆ อย่างพวกผมเสมอ ท่านจะทรงทักทายชาวบ้านทุกคน เมื่อก่อนหมู่บ้านเราช่วงหน้าฝนเดินทางไปไหนไม่ได้เลย เพราะถนนถูกตัดขาด ญาติพี่น้องเจ็บป่วยทีก็แสนลำบาก แต่พอมีโครงการของพระองค์ พี่น้องชาวกะเหรี่ยงทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลูกหลานสามารถเดินทางมาศึกษาเล่าเรียน ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ชาวบ้านมีอาชีพเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ตลอดทั้งปี ทรงตั้งกลุ่มทอผ้าบ้านสาละวะ ไล่โว่การอบรมทอผ้ากระเหรี่ยงให้มีลวดลายสวยงามและการย้อมผ้า เพื่อให้ได้สีเป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้าต่างๆ และส่งเสริมเรื่องการปลูกป่าสามอย่างประโยชน์สี่อย่าง และปลูกข้าวนาปี ปลูกพืชผักผลเพื่อรับประทานในครัวเรือน ตอนนี้ชาวบ้านกะเหรี่ยงไล่โว่ทุกคนรอให้พระองค์ภาหายจากพระอาการประชวรแล้วกลับไปช่วยเหลือพวกเราชาวชาติพันธุ์ต่อ” นายคมสันต์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยืนยันเป็นรอยเท้าเสือโผล่ทองผาภูมิ หวั่นซ้ำรอยเหตุปะทะ หากพบรีบแจ้ง-ไม่ให้ยิง

หน.อช.ทองผาภูมิลงพื้นที่ตรวจสอบรอยเท้าเสือที่มีชาวบ้านพบและได้ยินเสียงร้อง ในพื้นที่บ้านโมระข่า เบื้องต้นยืนยันเป็นรอยเท้าเสือแต่ยังไม่สามารถระบุชนิด กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังชาวบ้าน

รวบหนุ่มชาวไร่เผาป่าเมืองกาญจน์ วอดเกือบ 3 ไร่ โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอำพล ไหลยิ้ม พนักงานพิทักษ์ป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง ประจำอุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯที่ ศร. 6 เขาเขียว-เขาวง

ชายวัย 58 โดนโรครุมเร้า ปลิดชีพตัวเองสุดพิศดาร ห้อยโตงเตงกลางสระน้ำ

ร.ต.อ.อดิเรก กลางพิมาย รองสารวัตรสอบสวน สภ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหนองขุย หมู่ 3 ต.ด่านมะขามเตี้ย ว่ามีคนผูกคอตายริมศาลาพักร้อนข้างสระน้ำ หลังรับแจ้งจึงรายงาน

ช่วยสำเร็จ! 2 แม่ลูกช้างป่า ขึ้นจากหลุมลึก

ภายใต้การอำนวยการสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจอแล้ว! จนท.หลงป่าอุทยานฯเอราวัณ ขณะลาดตระเวน สภาพอิดโรย อดอาหาร 3 วัน

นายอนุวัฒน์ นาเอี่ยม เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯ ถ้ำพระธาตุ อุทยานฯเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หายตัวไปขณะออกเดินลาดตระเวน ในพื้นที่ป่าลำต้น-ถ้ำพระธาตุ พร้อมคณะ 6 นาย โดยเจ้าหน้าที่กว่า100นาย ปูพรมค้นป่า เพื่อติดตามตัวแต่ยังไม่พบ

รอดปาฏิหาริย์! พยาบาลจอดรถคุยโทรศัพท์ริมถนน เจอสิบล้อหลับในพุ่งชน

สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถสิบล้อเฉี่ยวชนรถเก๋งแล้วชนเสาไฟฟ้าแรงสูงเสียหาย บนถนนสาย 323 ช่วง กม.70 โค้งหนองบัว