ทร. ระดมเรือ เครื่องบิน UAV ปูพรมขยายพื้นที่ค้นหา 30 กำลังพล เรือหลวงสุโขทัยล่ม

20 ธ.ค.2565 - เวลา 12.00 น. พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการค้นหาและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย จากเหตุเรืออับปาง ซึ่งมีสาเหตุจากคลื่นลมแรง น้ำเข้าเรือจนเครื่องจักรไฟฟ้าและเครื่องจักรใหญ่ดับ เรือเสียการควบคุม และเอียงมาก จนกระทั่งต้องมีการสละเรือก่อนที่จะอับปาง ซึ่งโฆษกกองทัพเรือ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าในวันดังกล่าวมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร ส่งผลให้มีเรือลำอื่นๆที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอับปางลงจำนวน 5 ลำ ประกอบด้วยเรือประมง 3 ลำ เรือตู้คอนเทนเนอร์ 2 ลำ โดยกองทัพเรือได้ส่งเรือและอากาศยานเข้าไปให้การช่วยเหลือแต่เนื่องจากคลื่นลมที่แรงเป็นอุปสรรคต่อการออกเรือ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเข้าพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือในช่วงแรก

ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือและค้นหากำลังพลในวันนี้ เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุยังคงมีคลื่นลมแรง ต้องส่งเรือขนาดใหญ่เข้าให้ความช่วยเหลือ โดยกองทัพเรือได้จัด เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงกระบุรี เรือหลวงนเรศวร และเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลแบบดอร์เนีย 2 เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ค้นหาผู้ประสบภัย 2 เครื่อง UAV 1 เครื่อง ร่วมกับเครื่องบินกองทัพอากาศ จำนวน 1 เครื่อง และ เฮลิคอปเตอร์จำนวน 1 เครื่อง ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยขยายพื้นที่ค้นหาเพิ่มเติมจากเมื่อวานนี้ โดยมุ่งเน้นพื้นที่ชายฝั่ง ซึ่งได้มีการคำนวณจากทิศทางของกระแสน้ำและกระแสลมรวมทั้งบริเวณที่ตรวจพบและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัยล่าสุด นำมาพิจารณาพื้นที่ที่คาดว่ากำลังพลที่เหลือจะอยู่ตรงบริเวณดังกล่าว ซึ่งได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันเกิดเหตุ ล่าสุดจากกำลังพลบนเรือทั้งหมด 105 นาย สามารถให้การช่วยเหลือได้แล้ว 75 นาย คงเหลือ 30 นาย ที่ยังหาไม่พบ

ทั้งนี้ กองทัพเรือได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือขึ้นมา จำนวน 3 ศูนย์ ทำหน้าที่ในการประสานการปฏิบัติ เพื่อดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือกำลังพลและครอบครัว ประกอบด้วย 1 ศูนย์ปฎิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ตั้งอยู่ที่อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรี 038-438-008 , 065-693-3630 / 2. ศูนย์ปฎิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ส่วนหน้า อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 089-035-3643 , 094-672-2662/ 3.ศูนย์ประสานและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ณ สโมสรสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 038-182-435,084-002-3554

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทร. เปิดผลสอบทหารเกณฑ์โดนรับน้องโหด ลงโทษรุ่นพี่ 15 นาย ข้าราชการ 2 นาย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏกรณีการใช้ความรุนแรงต่อทหารกองประจำการ ซึ่งได้สร้างความกังวลต่อสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพเรือนั้น กองทัพเรือได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน และยืนยันตั้งแต่ต้นว่าไม่ยอมรับการกระทำที่เป็นการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ

กองทัพเรือสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพลทหารถูกลงโทษไม่เหมาะสม

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีพลทหารสังกัดกองทัพเรื

'ไอซ์' โผล่รายวัน! ยึดได้ 300 โล ลอบขนใส่เรือข้ามโขง

พล.ร.ต.ณรงค์ เอมดี ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลับลอบลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ทร.เปิด 50 สินค้าควบคุมห้ามส่งกัมพูชา แจงภาพเรือขนส่งเป็นเหตุเก่า

โฆษกกองทัพเรือยืนยันเดินหน้าเข้มมาตรการสกัดกั้นสินค้าควบคุมไปกัมพูชาตามนโยบายรัฐบาล พร้อมเปิดรายการสินค้าต้องห้ามกว่า 50 รายการ ครอบคลุมเชื้อเพลิง อุปกรณ์สื่อสาร โดรน และสารเคมี ชี้ภาพเรือ

กองทัพเรือ แพร่ภาพสดด่านชายแดน 3 จุด โต้โซเชียลลือเปิดด่าน

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีสื่อสังคมออนไลน์บางเพจเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงว่ากองทัพเรือเปิดให้มีการเดินทางและขนส่งสินค้าข้ามชายแดนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราดนั้น กองทัพเรือขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่