ทร. ระดมเรือ เครื่องบิน UAV ปูพรมขยายพื้นที่ค้นหา 30 กำลังพล เรือหลวงสุโขทัยล่ม

20 ธ.ค.2565 - เวลา 12.00 น. พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการค้นหาและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย จากเหตุเรืออับปาง ซึ่งมีสาเหตุจากคลื่นลมแรง น้ำเข้าเรือจนเครื่องจักรไฟฟ้าและเครื่องจักรใหญ่ดับ เรือเสียการควบคุม และเอียงมาก จนกระทั่งต้องมีการสละเรือก่อนที่จะอับปาง ซึ่งโฆษกกองทัพเรือ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าในวันดังกล่าวมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร ส่งผลให้มีเรือลำอื่นๆที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอับปางลงจำนวน 5 ลำ ประกอบด้วยเรือประมง 3 ลำ เรือตู้คอนเทนเนอร์ 2 ลำ โดยกองทัพเรือได้ส่งเรือและอากาศยานเข้าไปให้การช่วยเหลือแต่เนื่องจากคลื่นลมที่แรงเป็นอุปสรรคต่อการออกเรือ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเข้าพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือในช่วงแรก

ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือและค้นหากำลังพลในวันนี้ เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุยังคงมีคลื่นลมแรง ต้องส่งเรือขนาดใหญ่เข้าให้ความช่วยเหลือ โดยกองทัพเรือได้จัด เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงกระบุรี เรือหลวงนเรศวร และเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลแบบดอร์เนีย 2 เครื่อง เฮลิคอปเตอร์ค้นหาผู้ประสบภัย 2 เครื่อง UAV 1 เครื่อง ร่วมกับเครื่องบินกองทัพอากาศ จำนวน 1 เครื่อง และ เฮลิคอปเตอร์จำนวน 1 เครื่อง ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยขยายพื้นที่ค้นหาเพิ่มเติมจากเมื่อวานนี้ โดยมุ่งเน้นพื้นที่ชายฝั่ง ซึ่งได้มีการคำนวณจากทิศทางของกระแสน้ำและกระแสลมรวมทั้งบริเวณที่ตรวจพบและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัยล่าสุด นำมาพิจารณาพื้นที่ที่คาดว่ากำลังพลที่เหลือจะอยู่ตรงบริเวณดังกล่าว ซึ่งได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันเกิดเหตุ ล่าสุดจากกำลังพลบนเรือทั้งหมด 105 นาย สามารถให้การช่วยเหลือได้แล้ว 75 นาย คงเหลือ 30 นาย ที่ยังหาไม่พบ

ทั้งนี้ กองทัพเรือได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือขึ้นมา จำนวน 3 ศูนย์ ทำหน้าที่ในการประสานการปฏิบัติ เพื่อดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือกำลังพลและครอบครัว ประกอบด้วย 1 ศูนย์ปฎิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ตั้งอยู่ที่อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรี 038-438-008 , 065-693-3630 / 2. ศูนย์ปฎิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ส่วนหน้า อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 089-035-3643 , 094-672-2662/ 3.ศูนย์ประสานและช่วยเหลือกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ณ สโมสรสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 038-182-435,084-002-3554

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทร. ระดมกำลังช่วยเรือประสบเหตุน้ำเข้าเรือเก็บน้ำมัน บริเวณอ่าวไทยตอนบน

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ได้รับแจ้งว่า มีเรือสัญชาติมาเลเซีย ประสบเหตุน้ำทะเลเข้าตัวเรือ บริเวณแบริ่ง 171 ระยะ 129 ไมล์ จากปลายแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 ขณะนี้ทางเรือต้องใช้เครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา

นายกฯ สั่งช่วยเหลือด่วนน้ำทะเลเข้าเรือเก็บน้ำมันเชฟรอนฯ

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด กรณีน้ำทะเลเข้าตัวเรือเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ของบริษัทเชฟรอนฯ พร้อมสั่งกระทรวงคมนาคม กองทัพเรือ และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

กองทัพเรือสั่งระงับ 'รีสอร์ตหรู' หน้าผาเขาแสมสาร

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้ พล.ร.ท.สุทิน หลายเจริญ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร

ไม่รอด! กองทัพเรือจับแก๊งขนน้ำมันถื่อน 3 แสนลิตรกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

กองทัพเรือภาคที่ 1 จับเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อน 3 แสนลิตร กลางแม่น้ำเจ้าพระยา รวบหมดตั้งแต่ไต๋กงยันลูกเรือ 6 ราย ก่อนควบคุมเรือไปท่าอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า

กองกำลังทหาร คอบร้าโกลด์ 3 ชาติ ร่วมฝึกยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก กระชับมิตรประเทศ

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้แทนผู้บัญชาการทางสูงสุด พร้อมด้วย คุณเกว็นโดลิน คาร์ดโน อัครราชทูตที่ปรึกษา ณ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา