ป.ป.ช. ชี้มูล นายกฯอบต.นาทุ่ง สุโขทัย ทุจริต ฐานเรียกรับเงิน

27 ธ.ค.2565- นายวิวัฒน์ เจริญฉ่ำ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 6 แถลงข่าวกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด กรณีกล่าวหา นายณรงค์ สนั่นเสียง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เรียกและรับเงินเพื่อจะรับโอนย้ายบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ว่า จากการไต่สวนปรากฏข้อเท็จจริงว่า เมื่อปลายปี 2559 มีผู้ติดต่อให้นายณรงค์ช่วยดำเนินการโอนย้ายบุตรซึ่งรับราชการอยู่จังหวัดตาก มาทำงานที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง โดยนายณรงค์ตกลงจะดำเนินการเปิดตำแหน่งเจ้าพนักงานการเกษตรขององค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่งให้ และได้เรียกรับเงินจากผู้มาติดต่อคนดังกล่าวจำนวน 40,000 บาท เป็นค่าดำเนินการช่วยเหลือ แต่หลังจากที่มีการจ่ายเงินกันเรียบร้อยแล้ว กลับไม่มีการเปิดตำแหน่งเพื่อรับโอนดังกล่าวแต่อย่างใด ผู้เสียหายจึงติดตามทวงถามให้ผู้ถูกกล่าวหาคืนเงิน 40,000 บาท จนกระทั่งเดือนตุลาคมปี 2561 นายณรงค์ ให้ผู้เสียหายมารับเงินคืนที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่งครบจำนวน

คณะกรรมการป.ป.ช. พิจารณาแล้วมีมติ การกระทำของผู้ถูกกล่าวหามีมูลความผิดทางอาญาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 149 มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่2)พ.ศ. 2554 มาตรา 103 ประกอบมาตรา 103 /1 และมาตรา 122 และมาตรา 123 / 1 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปรับปรามการทุจริตพ.ศ. 2561 มาตรา 192

และมีมูลความผิดฐานกระทำการฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อยหรือสวัสดิภาพของประชาชน หรือละเลยไม่ปฏิบัติตามหรือปฏิบัติการไม่ชอบด้วยอำนาจหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา92 ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างดำเนินการยื่น คดีอาญาต่อศาลอายาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ขึงขังปัญหารุกที่ดินของรัฐชงฟื้นกฎหมายเมื่อปี 2502 กลับมาใช้ใหม่!

ป.ป.ช.ไม่ปล่อยผ่าน จนท.รัฐเอื้อประโยชน์นายทุนใช้ที่ดินรัฐโดยมิชอบ ระบุสาธารณสมบัติของประเทศ ประเมินมูลค่าไม่ได้ ชงฟื้นกฎหมายที่ถูกยกเลิกเมื่อปี 2502 กลับมาบังคับใช้อีกรอบ!

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา

บุก ป.ป.ช. บี้สอบเอาผิด 'ผู้ว่าการ กปภ.'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)

จ่อตั้งกก.สอบ รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันจัดอบรมทิพย์ ยันเดินหน้าโครงการต่อ

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้รับงานไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ตรวจราชการจนไปถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานเหตุการณ์ต่างๆไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงจะมีข้อสั่งการลงมาให้มีการตั้งกรรมการ