เตรียมรับมืออากาศเปลี่ยนแปลง 10 วันข้างหน้า ใต้ฝนตกหนัก - อีสานเย็นลง

8 ม.ค.2566 – กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8 – 17 ม.ค.66 อัพเดท 2023010712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)  โดยระบุว่า วันนี้ (8 ม.ค.66)  ประเทศไทยตอนบน มีเมฆมาก อากาศจะเย็นลงเล็กน้อยในตอนเช้า ยอดดอย  ยอดภู ยังมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด  และมีฝนเล็กน้อย บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง  และมีลมแรงบริเวณภาคอีสาน  คลื่นลมยังมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง ทั้งนี้เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง แผ่ปกคลุมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน 

ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณปลายแหลมญวน ต้องระวังรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้  

สำหรับภาคใต้ จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นได้บ้าง บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และตอนล่าง   คลื่นลมมีกำลังแรงขึ้น ชาวเรือ ชาวประมง ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ

ทั้งนี้ใน ช่วง 9-16 ม.ค.66 มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง  ทำให้อากาศอุ่นขึ้น  มีหมอกในตอนเช้า  และมีฝนเล็กน้อย บริเวณภาคอีสาน จากอิทธิพลของลมตะวันออกที่พัดเข้ามา ใน

ช่วง 9 – 11 ม.ค.66 และคาดว่าจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตก เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ  ส่วนภาคใต้จะมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น 

17 ม.ค.66 จะมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคอีสานมีอากาศเย็นลง  (ข้อมูลนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ) เฉดสี แสดงถึงปริมาณฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย สีแดง : ฝนตกหนัก สีชมพู: ฝนตกหนักมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทั่วไทยอากาศร้อนและฟ้าหลัวตอนกลางวันแต่มีฝนประมาณ 10%ของพื้นที่

กรมอุตุฯ คาดวันนี้เหนือ-อีสานอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 40 องศา ซ้ำร้ายมีฝนฟ้าคะนองและเจอลูกเห็บตก แต่มีเพียง 10%ของพื้นที่ ส่วนเมืองกรุงฟ้าหลัวและมีฝนตก 10%เช่นกัน

กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า เตือนระวังพายุฤดูร้อน 26-27 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 21-25 มี.ค. 66 ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉี

ไทยตอนบนร้อน! ระวังลูกเห็บตก กทม.โล่ง PM2.5 น้อย เพราะมีลม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศไทย ลั

ช่วง 21-27 มี.ค.ค่าฝุ่นPM2.5 ดีขึ้น หลังอากาศเปิด-ฝนตกหลายพื้นที่

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 21 - 27 มี.ค.2566

พายุฤดูร้อนถล่ม 20-22 มี.ค. ฝนฟ้าคะนอง ลมแรงลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศไทย

เหนือ อีสาน กลาง รับมือพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น มีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน