จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งลงนาม พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมัน ทันประชุมสมัยนี้

แฟ้มภาพ

“สาคร-พิมพ์รพี”  ทวงถาม นายกฯ ประยุทธ์ ขอให้เร่งลงนาม พ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันฯ หวังช่วยเหลือเกษตรกร

8 ม.ค.2566 – จากเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา นายสาคร  เกี่ยวข้อง รองประธานคณะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการบริหารจัดการปาล์มน้ำมันอย่างเป็นระบบ คนที่หนึ่ง น.ส.พิมพ์รพี  พันธุ์วิชาติกุล รองประธานคณะ กมธ. คนที่เจ็ด และคณะ มีความเห็นชอบการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ปาล์มน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน พ.ศ. …. โดยร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวมีเป้าหมาย เพื่อการส่งเสริมกำกับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและน้ำมันความให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีโครงสร้างราคาที่เป็นธรรมแข่งขันได้

ทั้งนี้ นายสาคร  และ นางสาวพิมพ์รพี  ได้หารือในที่ประชุมสภาผูัแทนราษฎร เรื่อง พระราชบัญญัติปาล์มและน้ำมันและน้ำมันปาล์ม เพื่อความยั่งยืนพ.ศ…. ระบุว่า เมื่อปลายปีนี้ราคาน้ำมันปาล์มมีราคาต่ำสุดลดลงถึง 1 บาท ซึ่งสะท้อนกลไกราคาที่ไม่เป็นธรรม ตนเอง และพรรคประชาธิปัตย์ จึงได้เสนอ ร่างพ.ร.บ.ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มเพื่อความยั่งยืน เพื่อให้สภาได้พิจารณา หากสามารถบังคับใช้ได้จะเป็นประโยชน์และทำให้ราคาปาล์มยั่งยืนให้กับประชาชนต่อไป และทวงถามย้ำให้นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในพระราชบัญญัติปาล์มน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์ม ที่นำส่งประธานรัฐสภาได้แล้ว ส่งคืนมาสภาเพื่อได้นำพระราชบัญญัตินี้เข้าสู่การพิจารณาในสภาเพื่อให้สามารถประกาศใช้ได้ทันในสมัยประชุมนี้ โดยเร่งด่วน.เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' แจงยิบเหตุผลเว้นวรรคการเมือง วิเคราะห์โอกาส 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ คมชัดลึก วันที่ 21 มีนาคม ถึงเหตุผลเว้นวรรคการเมืองว่า เคยเป็นอดีตส.ส. อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเมื่อผลการเลือกตั้งปี2562

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ

ปชป. ปราศรัยใหญ่นราธิวาส ชูสร้างสันติภาพสู่สันติสุขชายแดนใต้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยกทีมประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดนราธิวาส

ปชป. เปิดตัว 'นายกหนึ่ง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช คนที่ 10

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันต้อนรับและมอบบัตรสมาชิกพรรคตลอดชีพ ให้กับนายทรงศักดิ์ มุสิกอง หรือนายกหนึ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อ.เมือง นครศรีธรรมราช ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขต 2

สะพัด! ปชป.-พปชร. ย้ายพรรคอีกรอบ 'รวมไทยสร้างชาติ' กระแสดีวันดีคืน

รายงานข่าวจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งถึงการลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ของ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์ ซึ่งคาดการณ์ว่านายจุติ จะมาเปิดตัวร่วมงานทางการเมืองกับพรรครวมไทยสร้างชาติในเร็วๆนี้