ชงรัฐบาลเบรกเก็บ 'ค่าเหยียบแผ่นดิน' นักท่องเที่ยว

13 ม.ค. 2566 – นายสรเทพ โรจน์พจนารัช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ขอบคุณที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่รับฟังข้อเสนอแนะให้ปรับเปลี่ยนรายละเอียดเรื่องการจะเก็บภาษีค่าเหยียบแผ่นดินนักท่องเที่ยว จนมีการปรับเงื่อนไขต่างๆ ตามที่เคยเสนอไป แต่ขอเสนอแนะรายละเอียดเพิ่มเติมอีก 3 ข้อ ดังนี้

1.เงื่อนเวลา ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเริ่มเก็บ 1 มิถุนายน 2566 นี้ ยังไม่เหมาะสม เพราะตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2565 กลับมาเพียงแค่ 25% ของปี 2562 และคาดการณ์ว่าในปี 2566 นักท่องเที่ยวจะกลับมาเพียงแค่ 50% ซึ่งเรายังไม่รู้ว่าจะถึงหรือไม่ในปีนี้ โดยคาดหวังจากนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก ฉะนั้นขอให้เบรกการเก็บเงินค่าเหยียบแผ่นดิน 300 บาท ไว้ก่อน รอจนกว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาตัวเลขแตะอยู่ที่ 80% ของปี 2562 หรือ ที่ 32 ล้านคน แล้วค่อยมาพูดเรื่องการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะเพื่อนบ้านหลายประเทศก็เร่งที่จะโปรโมตเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเขาเช่นกัน

2.เรื่องรายละเอียด การจัดเก็บ 300 บาท ต่อคน จะนำเงินไปทำอะไร ใช้จ่ายส่วนไหน ควรชี้แจงให้ละเอียดก่อน เช่น แบ่ง 50 บาท มาเพื่อทำประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยว รายละเอียดทุนประกัน ค่าพยาบาลรักษา และสถานที่ๆนักท่องเที่ยวจะไปรักษา รวมถึงจะซื้อประกันกับบริษัทไหนจัดซื้ออย่างไร เป็นต้น

3.เคยเสนอให้แบ่งเงินออกมา 100 บาทจากที่เก็บ 300 บาทต่อคน เพื่อตั้งเป็นกองทุนผู้ประกอบอาชีพการท่องเที่ยว นำมาไว้ใช้ในยามวิกฤตเช่นสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา หรือในอนาคต มีภัยพิบัติอื่นๆ ปัญหาทางเศรษฐกิจ เป็นต้น กองทุนนี้จะได้นำมาช่วยเหลือ เยียวยาหรือให้กู้ยืมได้ ให้แก่คนที่ทำงานในสายการท่องเที่ยว เช่นไกด์ พนักงานโรงแรม พนักงานบริษัททัวร์ พนักงานสายการบิน แม้แต่เจ้าของกิจการก็ตาม แต่ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ เพราะที่ผ่านมา พนักงานสายการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติโควิด และภาครัฐก็ไม่ได้ดูแลพวกเขาอย่างเต็มที่

ดังนั้น จึงขอให้รัฐบาลเบรกเรื่องการจะเก็บภาษีค่าเหยียบแผ่นดินนักท่องเที่ยวไปก่อน และทบทวนในรายละเอียดตามที่ตนเสนอแนะอีกครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตัดออกเป็นล้าน ‘คลัง’ เผยผู้สูงอายุรับเงินหมื่นเฟส 2 เหลือ 3 ล้านคน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง เปิดอัปเดตการตรวจสอบสิทธิโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านผู้สูงอายุ 10,000 บาทจากรัฐบาลว่า เบื้องต้นคาดว่า จะมีจำนวนผู้มีสิทธิรับเงิน 10,000 บาท 3.02 ล้านค

รัฐบาลจัดเต็ม! 23 ม.ค. จดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม' ได้ทุกอำเภอ-สถานทูตไทยทั่วโลก

รัฐบาลอำนวยความสะดวกเต็มที่ จดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม' 23 ม.ค. นี้ ทั้ง 878 อำเภอ 50 เขตใน กทม. สถานทูตไทยในต่างประเทศทั่วโลก

'นายกฯอิ๊งค์' คิกออฟ 30 ม.ค. ล้างบางยาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์

'ภูมิธรรม' ประกาศรัฐบาลดีเดย์ 30 ม.ค. ลุยล้างบางยาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ ขีดเส้น 6 เดือนไม่ดีขึ้น เข้มข้นอีก ซีลชายแดน 2 ชั้น ลั่น จนท.คนใดคิดว่างานนี้ไม่เหมาะให้สมัครใจย้ายได้

เช็กด่วน! สูงวัย60+ ตรวจพร้อมเพย์เชื่อมบัตร ปชช. ก่อนรับเงินหมื่น 27 ม.ค.นี้

รบ.ให้เช็คด่วน! เงินหมื่นอายุ60+  ก่อนรัฐบาลกดปุ่มโอนจ่ายเช้าจันทร์ 27 มค.นี้ รัฐบาลฝากลูกหลานช่วยตรวจสิทธิพ่อแม่ปู่ย่าตายายผ่านแอปทางรัฐให้ด้วย

'จุรินทร์' แจง 3 เหตุผลหลัก ชงทำประชามติ 'กาสิโน' ยัน ปชป. ยังไม่สรุปท่าที

'จุรินทร์' ชี้ ปชป. ยังไม่หารือปม 'เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' ย้ำชงทำประชามติ 'กาสิโน' ให้ประชาชนตัดสิน เชื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด

กาสิโนได้ไม่คุ้มเสีย! จตุพร ซัดต้องตัดไฟแต่ต้นลม ปล่อยไปคนไทยฉิบหาย

จตุพรลั่นคนไทยต้องลุกขึ้นต่อต้านและตัดไฟกาสิโนตั้งแต่ต้นลม เชื่อปล่อยไปจะทำบ้านเมืองฉิบหาย ซัดทักษิณ-เพื่อไทยหลอก อ้างมีพื้นที่บ่อนแค่ 10% ย้อนเป็น 10% สร้างรายได้หลักของสถานบันเทิงครบวงจร