'ชัชชาติ' ชี้กทม.มีหมอกคลุกฝุ่น PM 2.5 แนะสวมหน้ากากป้องกัน ช่วงนี้อากาศนิ่ง

16 ม.ค.2566 - ที่อาคารสำนักการโยธา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร (ฝุ่นละออง PM2.5) พร้อมกล่าวว่า วันนี้เห็นจากบนยอดตึกพบสภาพอากาศของกรุงเทพฯ มีหมอก จึงมาตรวจเยี่ยมศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครพบว่าในหมอกดังกล่าวก็จะมีฝุ่นสะสมอยู่ ค่าเฉลี่ย PM2.5 เฉลี่ยอยู่ที่ 30 มคก./ลบ.ม. โดยมาตรฐานที่ทั่วโลกใช้เป็นค่าเฉลี่ยของทั้งวัน(24 ชม.) ที่ไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพจะอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. โดยกทม.มีสถานีตรวจวัดค่า PM2.5 อยู่ 70 สถานีทั่วกรุงเทพ และขณะนี้ไม่มีจุดฮอตสปอต (จุดที่เผาชีวมวล) แต่เห็นฮอตสปอตแถวกัมพูชาเยอะขึ้น อาจต้องมีการพูดคุยกับกระทรวงต่างประเทศเพื่อประสานความร่วมมือ แต่ในกรุงเทพฯ เรากวดขันหากมีฮอตสปอตเราจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดู ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้แย่มาก

"ที่กังวลจะเป็นช่วงวันที่ 16 – 17 ม.ค.นี้ อากาศจะนิ่ง และวันที่19 – 22 ม.ค.ควรเตรียมพร้อมใส่หน้ากาก N95 หรือหน้ากากโควิด"

นายชัชชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันอาจมีความเข้าใจสับสนระหว่างค่า AQI กับ PM2.5 ที่มีความแตกต่างกัน โดย AQI เป็นค่าดัชนีสภาพอากาศที่เทียบสีเพื่อให้เข้าใจง่าย ซึ่งวัดค่าจาก 6 อย่างมาเฉลี่ยกัน คือ PM2.5, PM10 คาร์บอนมอนอกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และโอโซนชั้นผืนดิน โดย AQI ใช้การคำนวณไม่ได้วัดค่าโดยตรง อีกแอปฯ หนึ่งคือ AirVisual จะใช้เซ็นเซอร์ส่งข้อมูลเข้ามาโดยวัดเฉลี่ยต่อ 1 ชั่วโมง ในขณะที่แอปฯAirbkk ที่กทม. และการรายงานของกรมควบคุมมลพิษใช้เป็นค่าเทียบอิงกับมาตรฐานโลกจะอ้างอิงที่ 24 ชั่วโมง ซึ่งค่าอาจจะต่างกัน ดังนั้นเราควรแยกให้ออกและทำความเข้าใจข้อมูลระหว่าง AQI กับ PM2.5

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร เป็นศูนย์ประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร ให้คำปรึกษา แนะนำ วางแผน หรือแก้ไขปัญหาแก่หน่วยงานปฏิบัติ รวมถึงการติดตาม รวบรวมข้อมูลสถานการณ์คุณภาพอากาศ และผลการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นประจำทุกวันพร้อมช่องทางการแจ้งเตือนการคาดการณ์และสถานการณ์ฝุ่นละอองให้ประชาชนรับทราบแบบเรียลไทม์

พร้อมรายงานข้อมูลและให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM2.5 ผ่านช่องทางต่าง ๆ ประกอบด้วย แอปพลิเคชัน AirBKK ที่สามารถพยากรณ์ค่าฝุ่น PM2.5 ได้ล่วงหน้า 3 วัน แสดงแผนที่แสดงค่าฝุ่น PM2.5 ทั้ง50 เขต แนะนำความรู้เกี่ยวกับดัชนีคุณภาพ AQI พร้อมข่าวสารกิจกรรมเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองของสำนักงานเขต หรือเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com, www.pr-bangkok.com รวมถึงเว็บไซต์ของกรมควบคุมมลพิษ http://air4thai.pcd.go.th/ เฟซบุ๊ก : สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร, กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม, กรุงเทพมหานคร หากใครพบเห็นต้นตอของฝุ่นหรือแหล่งกำเนิดมลพิษสามารถถ่ายรูปแจ้งเบาะแส ผ่านทาง Traffy Fondue กทม.จะไปช่วยกันแก้ปัญหาจากความร่วมมือของประชาชน

นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของสวนเบญจกิติ กทม.ไม่ได้ละเลย เรามี Outsource บริษัทเอกชน ซึ่งมีการออกแบบอย่างละเอียดมากเหมือนศูนย์การเรียนรู้ที่ไม่เหมือนสนามกอล์ฟซึ่งเขียวตลอดเวลา โดยสวนดังกล่าวทางกรมการทหารช่างราชบุรีเป็นผู้ก่อสร้างซึ่งมีความรวดเร็วและคุณภาพดี ทางกทม.ได้มีการหารือกันอยู่ตลอดเกี่ยวกับการหาแหล่งน้ำถาวร โดยเฉพาะหน้าแล้งที่กำลังมาถึงนี้ได้มีการวางแผนระยะยาว ซึ่งสวนนี้กทม.ดูแลไม่ต่างจากสวนอื่น เป็นสวนที่รับมาใหม่ เป็นแนวคิดใหม่ บางอย่างก็ต้องเรียนรู้ร่วมกันไป ทั้งผู้ออกแบบ ผู้ก่อสร้าง คนดูแลที่เรารับคนสวนมา และมีการวางแผนระยะยาวหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักการระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม กรมธนารักษ์ที่เป็นเจ้าของสวนฯและบริษัทเอกชน รวมถึงการตรวจคุณภาพน้ำและอุปกรณ์จัดการสวน ขอบคุณทุกท่านที่เป็นกังวล ส่วนเรื่องโครงการอื่น ๆ เรายังมีการดำเนินการต่อไม่ได้ยกเลิก กทม.ลุยตลอดและพยายามทำอย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะเทือนแคนดิเดทนายกฯพท. กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านไม่พอ ต้องชดใช้ผู้ที่จ่ายเงินมาก่อนหน้านี้

'ถาวร' ชี้ กทม.สั่ง 'แสนสิริ' รื้อด่านอย่างเดียวไม่พอ จะต้องชดใช้ผู้ที่ต้องจ่ายเงินมาก่อนหน้านี้ หรือ ต้องดำเนินการให้ถูกต้องเพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน

'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาแ

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ขึงขัง! ชี้ตรวจสอบไม่ยาก ปมร้องเรียน 'แสนสิริ' เก็บค่าผ่านสะพานพระโขนง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารฯว่า วันนี้ได้รับทราบเรื่องราวร้องทุกข์จากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

คนกรุงหายใจโล่ง ค่าฝุ่นPM2.5 แนวโน้มดีขึ้น ‘17 จว.ภาคเหนือ’ ยังน่าห่วง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 28- มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2566 ดังนี้ วันที่ 27 มี.ค. - 2 เมษายน 66