รู้ยัง 'ตรุษจีน' นี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ เน้นความปลอดภัยและความเป็นระเบียบในกทม.

19 ม.ค.2566 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการช่วงตรุษจีนว่า สำหรับตรุษจีนที่จะถึงนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวจะมาเยอะที่เยาวราช ซึ่งก็จะเป็นจุดที่มีความเสี่ยง เช่น จุดที่มีศาลเจ้า มีการจุด มีการเผาต่าง ๆ ก็จะมีหน่วยกู้ภัยหรือหน่วยดับเพลิงอยู่ในพื้นที่นั้น และมีอาสาสมัครเตรียมพร้อมไว้ รวมไปถึงจุดเสี่ยงในชุมชนต่าง ๆ ด้วย ที่สำคัญคือเรื่องนักท่องเที่ยว หัวใจก็คือเยาวราช เมื่อวาน(18 ม.ค.) ตนก็ลงพื้นที่ไป ปัญหาเยาวราชมีเรื่องหลัก ๆ 3 ส่วน คือ ร้านค้าที่อาจจะตั้งเกะกะ รถแท็กซี่/สามล้อ ซึ่งเข้ามาจอดรอคนในพื้นที่ ทำให้กีดขวางทางเดิน และขยะ ซึ่งจะมีจำนวนมากเพราะนักท่องเที่ยวมามาก

นายชัชชาติ กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ได้ให้เทศกิจบูรณาการความร่วมมือร่วมกับตำรวจ ในการประชาสัมพันธ์ตลอดเส้นทาง ซึ่งรถสาธารณะส่วนใหญ่จะกลัวตำรวจ ทางตำรวจก็จะเป็นตัวผลักดันให้เขาปฏิบัติตาม คือหลังจากส่งผู้โดยสารแล้วต้องเลื่อนออกไป และต้องมีจุดจอดคอยที่เลยจากเยาวราชออกไป แถววงเวียน 22 กรกฎาคม วัดไตรมิตรฯ ไม่อนุญาตให้จอดคอยด้านใน ในส่วนของขยะ มีการเก็บขยะถี่ขึ้น เก็บทุกชั่วโมง นำรถเก็บขนขยะเล็กขนาด 2 ตัน มาเก็บขยะ มีถังขยะที่แยกขยะอยู่ประจำและมีเจ้าหน้าที่ พนักงานกวาด พนักงานรักษาความสะอาด ประจำตลอดคอยดูแลเรื่องความสะอาด รวมถึงจัดระเบียบร้านค้าไม่ให้ลงมาขวางทางเดินก็เป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มข้นเมื่อวานคนเยอะแล้ว คนเดินค่อนข้างมาก แต่ถนนบางเส้นรถยังวิ่งได้ เช่น ถนนแปลงนาม จะมีเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลช่วยดูแลซึ่งกันและกัน

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ด้านการเดินทาง จะมีรถ Shuttle Bus (BMA Feeder) 4 คัน วิ่ง 4 วัน วันศุกร์ถึงวันจันทร์(20 - 23 ม.ค.) เส้นทางเริ่มจากตั้งแต่ เยาวราช ไปคลองโอ่งอ่าง ถนนดินสอ ถนนข้าวสาร สามแพร่ง เสาชิงช้า MRT สามยอด แล้วมาเยาวราช อาจมีคนนั่งส่วนหนึ่ง แต่จะเพิ่มไปในพื้นที่อื่น แต่ทางเดินเท้าน่าจะเป็นเรื่องที่สะดวก นั่งรถไฟฟ้าไปลงวัดมังกร ลงสามยอด มิวเซียมสยาม สนามไชย ก็น่าจะเดินได้สะดวก

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า สำหรับการเผากระดาษเงินกระดาษทองช่วงเทศกาลตรุษจีนคงห้ามไม่ได้ และคงไม่ได้มีผลกระทบทั้งกรุงเทพฯ คงกระทบเป็นพื้นที่ไป เช่น บริเวณศาลเจ้า อันนี้ไม่ได้มีมาตรการอะไรแค่แนะนำว่าถ้าลดได้ก็ลด แต่ถ้าเป็นเรื่องความเชื่อประเพณีคงต้องระวังคนที่เข้าในพื้นที่ด้วย บางอย่างอาจมีทางเลือก เช่น การใช้ธูปสั้นลงก็อาจจะมีมลพิษน้อยลง ดูตามสถานการณ์วันนี้สภาพอากาศมันเปิดมีลมนิดนึงฝุ่นก็ไม่ได้เยอะมาก ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ร่วมมือกันหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะในสถานที่ปิดล้อม ฝุ่นก็อาจส่งผลกระทบเยอะ ถ้าต้องเข้าในพื้นที่นั้นก็ต้องระวัง ส่วนการเฝ้าระวังอัคคีภัยได้มีการดูแลอย่างต่อเนื่องแต่คงต้องดูจุดเสี่ยงเป็นหลัก อาจจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ประจำใกล้จุดเสี่ยงมากขึ้นเช่น บริเวณที่มีการจัดงาน ส่วนพื้นที่อื่นก็ดูแลเฝ้าระวังปกติตามมาตรฐาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ขบ. เปิดยอดชำระภาษีรถเดือน ก.พ. ในพื้นที่กรุงเทพฯ พุ่งกว่า 5.9 แสนคัน

ขนส่งฯ เปิดตัวเลขยอดผู้ชำระภาษีรถประจำปีกรุงเทพฯ เดือน ก.พ.66 กว่า 5.9 แสนคัน 836 ล้านบาท แนะรถยนต์อายุใช้งานเกิน 7 ปี รถ จยย. ใช้งานเกิน 5 ปี นำรถเข้าตรวจสภาพก่อนชำระภาษีล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

‘รทสช.’ จัดคิว ‘ลุงตู่’ อ้อนชาวกทม. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 25 มี.ค.

'เอกนัฏ' แย้ม ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 25 มี.ค. นี้  เผย รทสช. เตรียมให้ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่หาเสียงกทม. ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ พอใจผลโพล และมีความสุขดี หลังเล่นการเมืองเต็มตัว คุย เรตติ้งรทสช.สูงขึ้นคู่คี่พรรคอื่น