'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จี้ผู้บริหาร กทม. เร่งแก้ไฟดับ ตามนโยบายกรุงเทพฯต้องสว่าง

23 ม.ค.2566 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวย้ำในการประชุมคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอให้ผู้บริหารเร่งรัดติดตามเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามนโยบายกรุงเทพฯ ต้องสว่าง ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน อีกทั้งยังเป็นการเตรียมพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงเทพมหานครด้วยความอุ่นใจอีกด้วย

ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีไฟฟ้าส่องสว่างที่อยู่ในความดูแลทั้งหมดกว่า 4 แสนดวง ที่ผ่านมาได้มีการสำรวจและรับแจ้งร้องเรียนพบว่ามีไฟฟ้าดับ ชำรุดต้องซ่อมแซมประมาณ 2.5 หมื่นดวง สำนักการโยธาได้จัดทำโครงการจ้างเหมาแบ่งเป็น 7 สัญญา ช่วงแรกกำลังจะดำเนินการโดยกำหนด 5,000 ดวงให้เสร็จภายในเดือนเม.ย. ส่วนช่วงอื่นๆ คาดจะเริ่มซ่อมได้ตั้งแต่ปลายมี.ค.เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังได้สำรวจเพิ่มเติมจุดที่ต้องปรับปรุงแก้ไข จากจำนวนทั้งหมด6,440 เส้นทาง เบื้องต้นที่มีการรายงานเข้ามา 21 เขต พบว่ามีจุดที่หลอดไฟดับ 2,804 ดวง จากที่สำรวจแล้ว 23,350 ดวง ซึ่งในส่วนนี้ดำเนินการแก้ไขโดยใช้เจ้าหน้าที่เขต หรือสำนักการโยธาในบางส่วน บางส่วนจ้างเหมาเอกชน และบางส่วนจะจ้างการฟ้านครหลวงดำเนินการ พร้อมกันนี้ให้เร่งสำรวจส่วนที่เหลือครอบคลุมพื้นที่ และเร่งซ่อมแซมเพื่อเพิ่มแสงสว่างและความปลอดภัยให้กับประชาชน โดยจะมีการรายงานความคืบหน้าต่อฝ่ายบริหารทุกสัปดาห์

สำหรับความคืบหน้าในการซ่อมไฟฟ้าแสงสว่างเสาประติกรรม หรือเสาเขียว ในถนน 4 สาย ถนนสุขุมวิท ซ่อมแล้ว256 ดวง จาก 410 ดวง ถนนทองหล่อง ซ่อมแล้ว 170 ดวง จาก 246 ดวง ถนนเทอดไท ซ่อมแล้ว 478 ดวง จาก 512 ดวง และถนนอินทรพิทักษ์ อมแล้ว 193 ดวง จาก 233 ดวง ทั้งหมดกำหนดจะแล้วเสร็จภายในเดือนม.ค. นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณสมุทรสาคร เคลื่อนตัวเข้าปกคลุม กทม. 'เขตบางขุนเทียน-ทุ่งครุ'

พบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณสมุทรสาคร กลุ่มฝนเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเข้าปกคลุมบริเวณกรุงเทพมหานคร

ตื่นตัว! 'กทม.–ตร.' ลุยตรวจสถานบันเทิง ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ป้องกันเหตุไฟไหม้ซ้ำ

ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนักงานเขต และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสถานบริการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อบูรณาการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัย

'วิรุตม์' ยก พรบ.สถานบริการ ชี้ ไฟไหม้ 'ผับเถื่อน' คนตายเกลื่อน เพราะตำรวจละเว้นหน้าที่

'วิรุตม์' ชี้ไฟไหม้ 'โรงเบียร์ ณลาดพร้าว' เกิดจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจที่ขออนุญาตเพียงการขายอาหาร ยกพ.ร.บ.สถานบริการ ในเขตกรุงเทพฯ ผบช.น.เป็น 'พนักงานเจ้าหน้าที่' ทำหน้าที่ตรวจตรามิให้มีผู้ใดฝ่าฝืนเปิด 'สถานบริการเถื่อน' หากพบการทำผิดต้องจับกุมดำเนินคดี

'ชัชชาติ' สั่งล้อมคอกสถานบริการทั่วกรุง พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ

'ชัชชาติ' ตรวจเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน ปรับนิยามสถานบริการใหม่