'ชัชชาติ' ลั่นคนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หากมีพื้นที่เหลือก็แบ่งให้คนทำมาหากิน

23 ม.ค.2566 - ที่ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ โคก หนอง นา เขตทวีวัฒนา นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวถึงสถานการณ์หาบเร่แผงลอย​ในกรุงเทพฯว่า​ ในเรื่องของแผงค้าหาบเร่ เราคุยกันเข้าใจและต้องดูแลซึ่งกันและกันโดยไม่ใช้ความรุนแรง คนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่งแต่หากพอมีพื้นที่เหลือที่ไม่เกะกะรกรุงรัง​ ก็อาจให้คนมาทำมาหากินได้บ้างก็ควรมีการแบ่งพื้นที่ต่อไป​ ซึ่งกทม.จะลงพื้นที่ทั้ง 50 เขตเพื่อสร้างแนวปฏิบัติ​ หากเส้นทางที่คนเดินทางเท้ามากเช่น​เส้นทางรถไฟฟ้า​ ทางเข้า Office ทำให้เกิดการกีดขวาง เดินยากและสกปรกก็จะต้องมีการแก้ไข กทม.มีการลงพื้นที่อยู่ตลอดและได้รับความร่วมมือที่ดีจากผู้ค้าส่วนใหญ่​

“อีกบริบทหนึ่งที่กทม.ต้องพิจารณาคือตลาดอัตลักษณ์ เช่น ถนนข้าวสาร ถนนเยาวราช และในอนาคตจะพิจารณาถึง​ โบ๊เบ๊ สำเพ็ง พาหุรัด ซึ่งจุดมุ่งหมายของคนที่ไปคือการเดินซื้อของหรือเที่ยวอยู่แล้วและเป็นอัตลักษณ์ในพื้นที่ พื้นที่เหล่านี้ไม่ได้เน้นการสัญจร​ ไม่ใช่เส้นทางทำงานแต่เน้นการค้าขาย​ ในกรณีนี้อาจมีการหารืออีกครั้งโดยต้องมีความร่วมมือจากหลายภาคส่วน” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับขณะนี้กทม.มีจุดผ่อนผันประมาณ​ 100 กว่าจุด และการทบทวนก็ยังไม่มีเพิ่มเติม​ และกทม.ก็ไม่อยากให้มีเพิ่มเพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงควบคุมไม่ให้เพิ่มจำนวนหากลดได้ก็ควรลด หากจัดให้อยู่ในพื้นที่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนได้ก็ควรทำเลย แต่ต้องดูสถานการณ์ก่อนว่าพฤติกรรมเป็นอย่างไรบ้าง ช่วงที่ผ่านมามีการเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกฎหมาย กางคำพิพากษาศาลฎีกา สอนมวย 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปม 'สวนชูวิทย์'

'ดร.ณัฎฐ์' นักกฎหมายมหาชน สอนมวย 'ผู้ว่าชัชชาติ' การยกให้ที่ดินสาธารณะของ 'ชูวิทย์' ตกเป็นที่ดินสาธารณะแล้ว แม้ไม่จดทะเบียนการยกให้และเสียภาษีทุกปีก็ตาม

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ขึงขัง! ชี้ตรวจสอบไม่ยาก ปมร้องเรียน 'แสนสิริ' เก็บค่าผ่านสะพานพระโขนง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารฯว่า วันนี้ได้รับทราบเรื่องราวร้องทุกข์จากนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร