แสนยานุภาพ ทร. โชว์อาวุธเสริมเขี้ยวเล็บป้องกันภัยทางอากาศ

24 ม.ค.2566 - พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) พร้อมคณะทำงาน ตรวจเยี่ยมหน่วยกำลังรบป้องกันภัยคุกคามทางอากาศ และรักษาฝั่ง พื้นที่ชายฝั่งตะวันออก โดยมี นาวาเอก ศุภสิทธิ์ บูรณะโอสถ รองผู้บัญชาการฯ รักษาราชการ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (รรก.ผบ.สอ.รฝ.) นำกำลังพลกว่า 2,000 นาย พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ แถวรับการตรวจความพร้อม ณ หน้ากองบัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ชมอาวุธที่ทรงแสนยานุภาพชุดใหม่ ที่นำมาจัดแสดงเข้าประจำการยังหน่วยรบ สอ.รฝ. ประกอบด้วย FK-3 SYSTEM (จีน) ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะปานกลาง แบบเคลื่อนที่ ใช้อาวุธปล่อยนำวิถีแบบ พื้นสู่อากาศ ด้วยลูกจรวดหัวรบ MISSILE สามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่อากาศยานปีกตรึง รวมถึงอากาศยานไร้คนขับ UAV ,อาวุธปล่อยนำวิถีแบบร่อน , อาวุธปล่อยนำวิถีแบบอากาศสู่พื้น และอากาศยานปีกหมุน รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ติดอาวุธ มีพิสัยการยิงระหว่าง 5-100 กม. และเพดานยิงสูงสุด 0.05 – 27 กม. FK-3 จำนวน 1 ระบบ จะมีรถยิงจรวด 2 คัน แต่ละแท่นยิงสามารถบรรจุลูกจรวดได้ 4 ลูก ทั้งระบบจะมีลูกจรวดรวมกัน 8 ลูก

นอกจากนี้ ยังมีแท่นยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้อากาศยานระยะใกล้ แบบเคลื่อนที่ IGLA-S ติดตั้งกับรถยนต์เฉพาะการ ชนิดแท่นยิงคู่ ติดตั้งลูกอาวุธนำวิถี จำนวน 2 ลูก สามารถยิงทีละ 1 ลูก หรือ 2 ลูก พร้อมกัน มีระยะยิงอยู่ที่ 500 – 6,000 เมตร

ทั้งนี้ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางแบบ FK-3 เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศ ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด ที่มีประจำการในกองทัพไทย ถือเป็นอาวุธที่ทรงแสนยานุภาพ ในการป้องกันภัยทางอากาศ ที่จะเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพเรือไทยอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่ชื่นชม 'ทหารฮีโร่' ปั๊มหัวใจชายหมดสติกลางงานแต่ง

กลายเป็นที่ฮือฮาและเป็นที่ชื่นชมของประชาชน ที่ติดตามข่าวการปฏิบัติหน้าที่ของหมวดต้น หรือ ร้อยตรี อดิเทพ พลวงศ์ษา ผู้บังคับหมวด

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว

'ก้าวไกล' ตั้งเป้าได้เป็นรัฐบาล ชูนโยบายทลายทุนทหาร ยกเลิกศาลทหาร-เกณฑ์ทหาร

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าวประจำสัปดาห์ของพรรคก้าวไกลในหลายประเด็น เริ่มที่กรณีภัยพิบัติทางธรรมชาติในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทีมงานพรรคก้าวไกล จ.เชียงใหม่

ทร. ระดมกำลังช่วยเรือประสบเหตุน้ำเข้าเรือเก็บน้ำมัน บริเวณอ่าวไทยตอนบน

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ ได้รับแจ้งว่า มีเรือสัญชาติมาเลเซีย ประสบเหตุน้ำทะเลเข้าตัวเรือ บริเวณแบริ่ง 171 ระยะ 129 ไมล์ จากปลายแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 ขณะนี้ทางเรือต้องใช้เครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ 'โผทหาร' กลางปี 249 นาย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการจำนวน 249 นาย ส่วนใหญ่เป็น

กองทัพเรือสั่งระงับ 'รีสอร์ตหรู' หน้าผาเขาแสมสาร

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งการให้ พล.ร.ท.สุทิน หลายเจริญ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร