'เด็กเพื่อไทย' เห็นด้วยกฎหมายปราบอาชญากรรมไซเบอร์แต่ข้องใจทำไมเพิ่งมาออก

'เพื่อไทย' ข้องใจรัฐบาลเพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ทั้งที่มีอำนาจเต็ม เห็นด้วยกับกฎหมายแต่ยังติดใจใน 2 เรื่อง พร้อมจี้ 'ชัยวุฒิ' ปราบแก๊งต้มตุ๋น

25 ม.ค.2566 - นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 อนุมัติร่างพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ ว่าเหตุใดรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอยู่มา 8 ปีเพิ่งจะคิดทำเอาตอนนี้ ทั้งที่การออก พ.ร.ก.เป็นอำนาจเต็มของรัฐบาลที่ทำได้ทันที และทุกภาคส่วนก็เรียกร้องให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจังมานานมากแล้ว

“ที่ผ่านมาเกิดปัญหาภัยไซเบอร์มากมาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีดีอีเอส ที่มีอำนาจอยู่เต็มมือ ต้องอธิบายกับสังคมให้ได้ว่าจงใจปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการให้เด็ดขาดหรือไม่ หรือดำเนินการล่าช้าเพราะอยู่ภายใต้รัฐบาลที่ทำงานไม่เป็น จนเกิดเป็นหลักฐานความล้มเหลวคาตาประชาชนมากมาย ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เว็บไซต์หลอกลวงและพนันออนไลน์ แอปพลิเคชันฝังมัลแวร์ล้วงข้อมูลประชาชนตลอดจนคดีออนไลน์กว่า 114,000 คดี คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 22,000 ล้านบาท”

นายชนินทร์กล่าวอีกว่า เห็นด้วยกับเนื้อหาหลายส่วนใน พ.ร.ก. แต่ยังมีข้อกังวล 2 ประการเกี่ยวกับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีว่า 1.มีหน้าที่และอำนาจอย่างไรบ้าง เพราะควรมีความพอดีในอำนาจสิทธิ์ขาด อย่าให้เกิดการให้อำนาจล้นจนละเมิดความเป็นส่วนตัวของประชาชน และ 2.จะมีส่วนช่วยให้การแก้ปัญหาให้รวดเร็วขึ้นได้อย่างไร เพราะปัญหาเดิมที่แก้ไม่ได้คือความล่าช้าและไม่จริงใจในการดำเนินการ ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. รวมถึง ปปง. ทำงานเหนื่อยอยู่ปลายทางไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีการแก้ไขเชิงรุก หรือเข้าไปดำเนินปิดกั้นเว็บไซต์ - แอปพลิเคชันที่ผิดกฎหมายอย่างรวดเร็ว เช่น แอปพลิเคชันล้วงข้อมูลกว่า 200 แอปที่มีการตรวจพบแล้ว แต่กลับไม่มีการขยายผลสร้างระบบป้องกัน ทำเพียงประกาศให้ประชาชนสำรวจด้วยตัวเอง หรือกรณีมีการพัฒนาแอปเตือนเบอร์โทรศัพท์เข้าที่มีความเสี่ยงเป็นเบอร์หลอกลวง ที่รัฐมนตรีเคยอ้างว่ากำลังพัฒนาอยู่ ก็ไม่เห็นมีความคืบหน้า ปล่อยให้ประชาชนโดนหลอกลวงซ้ำซากอยู่รายวัน สูญเสียทั้งทรัพย์สิน และชีวิตไปไม่น้อย

“รัฐมนตรีดีอีเอสต้องทำให้ชาวโลกเห็นว่า ประเทศไทยไม่ใช่สวรรค์ของธุรกิจสีเทา ไม่ใช่ประเทศที่คนพวกนี้จะเข้ามาหาประโยชน์จากพี่น้องประชาชนจนเฟื่องฟู พวกเขารวยขึ้น แต่คนไทยถูกหลอกจนหมดตัว ประเทศไทยต้องไม่เป็นฐานที่มั่นของแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงอีกต่อไป”นายชนินทร์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หางแถวเพื่อไทย ลั่น 'แพทองธารเป็นขวัญใจของพี่น้องประชาชน'

นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา พี่น้องชาวใต้ให้การต้อนรับ น.ส.แพ

'ตระกูลคุณปลื้ม' ยกทีมกลับพรรคเพื่อไทย โวลั่นกวาดเรียบ 10 เขตชลบุรี

'สนธยา' ยกทีมชลบุรีกลับเพื่อไทย พร้อมชนกลุ่มบ้านใหม่ ลั่นกวาดทั้ง 10 เขต ขณะที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดี๊ด๊ามั่นใจแลนด์สไลด์แน่ หยาม 'พรรคลุงตู่' จะพังทลาย

'จตุพร' อัด 'ทักษิณ' ทำตัวยิ่งใหญ่ หูเริ่มไม่ทำงานตั้งแต่ปี 2548

“ไม่หันหลังกลับ100%” จตุพร ยันแตกหักจาก “ทักษิณ-เพื่อไทย” สุดทนกล้ำกลืนมานาน ไม่มีหันหลังคืนกลับแน่ ชี้เกมการเมืองทุกอย่างคือการแสดง ทักษิณ คนรับปากส่งเดช จนหลังพิงฝาหาทางลงยาก ชู ส.สุรเกียรติ์ ยกข่มประวิตร แผนกลับบ้านป่วน ย้ำเพื่อไทยจับมือ พปชร.หรือไม่ คำถามง่ายๆ แต่ไม่ตอบ คาดไทยส่อเค้าเกิดวิปโยคครั้งใหญ่

'ธนกร' เผยนายกฯ สั่งลงพื้นที่ชลบุรีดูความคืบหน้าอีอีซี

'ธนกร' เผยนายกฯ มอบหมายลงพื้นที่ชลบุรี ติดตามความคืบหน้า EEC หวังเร่งพัฒนาคน – ระบบการขนส่ง เพื่อเสริมแกร่งอุตสาหกรรมไทย แจงใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนจนนาทีสุดท้าย