23 พ.ย.2564 - เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) บริษัทแม่กลุ่มทรู และกลุ่มเทเลนอร์ บริษัทแม่ของดีแทค จะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU-Memorandun of Understanding) ทางธุรกิจระหว่างกัน ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจของตนที่จะไปกำกับดูแล อย่างไรก็ตาม ในทางธุรกิจเป็นสิทธิ์ของบริษัทที่จะวางแผนหรือสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุน หรือลดค่าใช้จ่าย เพื่อทำให้การบริการดีขึ้น
เมื่อถามว่า การควบรวมดังกล่าวจะเป็นการผูกขาดทางธุรกิจหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จะผูกขาดอย่างไร เพราะเรื่องมือถือมีการแข่งขันอยู่แล้ว และมีการกำกับดูแลโดย กสทช. ถือเป็นเรื่องปกติ ธุรกิจประเภทมีหลายเจ้า ผูกขาดไม่ได้อยู่แล้ว เขาลงทุนสูง ต้องมีการขอสัมปทานการใช้คลื่นความถี่ บางประเทศยังมีแค่เจ้าเดียว ถ้ามีหลายเจ้าและต่างคนต่างลงทุนจะเป็นการสิ้นเปลือง ต้นทุนสูงขึ้น ประชาชนต้องจ่ายบริการเพิ่มขึ้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการวางแผนธุรกิจ ส่วนรัฐบาลเพียงเข้าไปกำกับดูแลว่าให้บริการกี่เจ้า และจะมีผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในอดีตเคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้ เช่น การควบรวมสื่อ การขายหุ้นดาวเทียม จนเหมือนการผูกขาด แล้วถูกนำไปปลุกกระแสทางการเมือง ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมมายังรัฐบาล นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล การควบรวมกิจการเป็นเรื่องธุรกิจ รัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง ส่วนจะทำได้หรือไม่ได้ เป็นเรื่องที่เขาต้องตกลงกัน รัฐบาลไม่มีอำนาจไปสั่งหรือกำกับดูแลโดยตรงว่าให้รวมหรือไม่รวมได้ แต่ในภาพรวมคงต้องดูว่าถ้ารวมกันแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ
ถามว่า บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที จะตั้งรับอย่างไร เพื่อแข่งขันกับเอกชนให้ได้ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา เพราะเอ็นทีก็มีธุรกิจของตัวเองอยู่แล้ว และมีรายได้ของตัวเอง ยังไม่ผลกระทบอะไร เรื่องนี้เป็นระยะยาว ให้ดูไปก่อน แต่เชื่อว่าไม่มีผลกระทบในเชิงลบแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้บริโภคแพ้! ศาลฯ ยกฟ้อง คดีควบรวม ทรู-ดีแทค ชี้มติ กทสช. ชอบด้วยกฎหมาย
ศาลปกครองกลางพิพากษา "ยกฟ้อง" คดีสภาองค์กรของผู้บริโภค ยื่นฟ้องให้เพิกถอนมติ กสทช. ให้ควบรวมกิจการ "ทรู-ดีแทค" ด้าน "สุภิญญา" ยอมรับความพ่ายแพ้ เดินหน้าเตรียมยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ พร้อมจะเดินสายพบนักการเมือง ดันแก้กฎหมาย กสทช.ป้องกันการผูกขาดโทรคมนาคม
พปชร. เย้ยไม่บ้าลงเรือใกล้ล่ม รู้ทัน 'ทักษิณ' ห่วงลูกโดนสอย ไม่กล้าทิ้ง ภท.
'ชัยวุฒิ' เปรียบรัฐบาลเหมือนเรือใกล้ล่ม ใครคิดจะไปลงก็บ้าแล้ว ย้ำ พปชร. ชัดเจนไม่เอากาสิโน 'ทักษิณ' ห่วงลูกโดนสอย ยังไม่กล้าทิ้ง ภท. รอจับมือพรรคส้มเลือกตั้งครั้งหน้า
‘รมว.ดีอี’ เรียก 2 ค่ายมือถือ-กสทช. ถกปมติดตั้งแอปเงินกู้มาในเครื่อง
‘ประเสริฐ’ เรียก2 บริษัทมือถือ-กสทช. ผู้ผลิตแอป ถกบ่ายนี้ กรณีติดตั้งแอปเงินกู้มาในเครื่อง เช็คเบื้องต้นยังไม่ขออนุญาตธปท. ชี้เครื่องผลิตจากจีนแต่ความถี่กสทช.ดูแล
ประธานกสทช. สั่งบี้ ‘ทรู-ดีแทค’ ต่อเนื่องโต้ ‘ศิริกัญญา’ ยันบอร์ดทำตามกฎหมาย
ประธานกสทช. เดินหน้าขับเคลื่อนแผนคุ้มครองลูกค้าทรู-ดีแทค ทั้งด้านโปรโมชั่นและบริการ รับยังไม่พอใจผลการหารือกับผู้ประกอบการ เร่งสำนักงานกสทช.หาพื้นที่มีปัญหาให้ชัดจะแก้ตรงจุด ตอบโต้ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ย้ำวาระบอร์ดทำตามกระบวนการกฎหมาย กรรมการ 4 คน เสนอมาก็ต้องไม่ลัดขั้นตอนหรือใช้ต่อรองเพื่อเข้าร่วมประชุม


