'โตโต้' กลัวไปอยู่เป็นเพื่อนเพนกวินอ้างป่วยขอเลื่อนฟังฟ้องโพสต์ผิด ม.112

'โตโต้' ส่งทนายขอเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องโพสต์โซเชียลผิดมาตรา 112 - พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อ้างป่วยอัยการขีดเส้นหาใบรับรองแพทย์มายืนยัน

24 พ.ย. 2564 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ได้นัดนายปิยะรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ เพื่อฟังคำสั่งในการพิจารณาคดี สืบเนื่องจากกรณีเป็นสำนวนคดีที่นายปิยะรัฐโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2563 ซึ่งข้อกล่าวหาในสำนวน คือ เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งนายปิยะรัฐได้ให้ทนาย โทรมาประสานที่พนักงานอัยการ เจ้าของสำนวน ขอเลื่อนไปก่อน โดยอ้างว่าป่วย ซึ่งพนักงานอัยการได้แจ้งกลับไปว่า ถ้าหากมีการอ้างว่าป่วยต้องยื่นคำร้องเข้ามาพร้อมกับแนบใบรับรองแพทย์ว่าป่วยจริง เพื่อที่อัยการจะได้พิจารณา ซึ่งให้เวลาเขาดำเนินการภายในเวลาราชการ คือ 16.00 น. วันนี้

“ถ้าหากการยื่นคำร้องมีเหตุสมควร หรือเหตุจำเป็น มีหลักฐานครบ ในทางปฏิบัติก็จะใช้ดุลยพินิจในการเลื่อน แต่ถ้าหากไม่ดำเนินการตามขั้นตอน จนหมดเวลาราชการในวันนี้ พนักงานอัยการก็อาจจะมองว่าเป็นการประวิงคดี ไม่มีเหตุผลสมควร ถ้ากรณีอย่างนี้อาจไม่ให้เลื่อน โดยจะแจ้งพนักงานสอบสวนให้ออกหมายจับ เพื่อนำตัวมาฟังคำสั่งพนักงานอัยการต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

สะเทือนวงการการเมือง! คฑาเทพประกาศจับมือ 'มงคลกิตติ์' จัดตั้งรัฐบาล

'คฑาเทพ' ไม่สน 'บิ๊กตู่' ยุบสภาวันไหน เพราะพร้อมเลือกตั้งอยู่แล้ว ตอกย้ำกวาด ส.ส. 33 ที่นั่ง ปูดจับมือ 'ตี๋เต้' ตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว

จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

'ตะวัน-แบม' ประกาศไม่กินน้ำ-สารวิตามินแร่ธาตุ หลังแก๊งทะลุแก๊สเข้าคุกอีก 1 ราย

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กประกาศยกระดับอดอาหารประท้วงว่า การที่ทัตพงศ์ต้องเดินเข้าเรือนจำในวันนี้ ทำให้รู้ว่าศาลไม่เคยรับฟังสิ่งที่พวกหนูพยายามเรียกร้องหรืออธิบายเลย นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

นักเขียนซีไรต์ อ่านเกม 'พิธา-ปิยบุตร' ทะเลาะ-จูบปาก ไม่ได้ทำเพื่อปชช. แต่สนองตัณหาอำนาจ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า "ยังไม่จบ" แม้จะเปลี่ยนจากที่เคยประสานงานกันมาเป็นประสานงา ก็ไม่ได้หมายความว่าชาวสามกีบจะแตกกระจัดกระจายและสลายไป

เฉียบ! 'โบว์ ณัฏฐา' ชี้ปมรอยร้าว 'พิธา-ปิยบุตร' สะท้อนวุฒิภาวะกองเชียร์พรรคก้าวไกล

นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ แสดงความคิดเห็นกรณีความขัดแย้งระหว่างนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า กับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า ความแปลกของกลุ่มคนที่ต้องการเสรีภาพสุดขั้วหลายคน