มีเฮ! อบต. 4 แสนคน ได้ลุ้นขึ้นค่าตอบแทนหลังเข้าพบ 'พีระพันธุ์'


7 ก.พ.2566 - ผศ.(พิเศษ)ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนาย กสุพจน์ แพรดำ ผู้อำนวยการสำนักงานสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้เข้าพบนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายชัชวาลล์ คงอุดม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อมาติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการขอขึ้นค่าตอบแทนของผู้บริหารท้องถิ่น อบต.และสมาชิกทั่วประเทศชึ่งเคยได้ยื่นเรื่องมานานแล้ว

ผศ.(พิเศษ)ดร.วิระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบว่า หลังจากหารือนายพีระพันธุ์แจ้งให้ทราบว่า ทางพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเห็นชอบในหลักการจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายในวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ เพราะอบต.ไม่ได้ขึ้นค่าตอบแทนมาประมาณ 15 ปีแล้วถือว่าเป็นความหวังที่อบต.รอมานาน ทั้งนี้ ถ้าเปรียบเทียบค่าตอบแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปัจจุบันค่าตอบแทนสูงสุดของอบต.เท่ากับขั้นต่ำสุดของเทศบาล จึงเป็นการปรับเพิ่มเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในฐานะเป็นท้องถิ่นด้วยกันทั้งหมด สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการปรับให้อบต.ครั้งนี้ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยเห็นว่าสามารถจัดสรรได้ตามกรอบวงเงินที่มีอยู่ เพราะเงินส่วนใหญ่ก็มาจากท้องถิ่นเอง

ผศ.(พิเศษ) ดร.วิระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทางเลขาธิการนายกฯแจ้งให้ทราบว่าในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ถ้าคณะกรรมการกลั่นกรองด้านกรฎหมายหมายกระทรวงมหาดไทยพิจารณาร่างระเบียงของกระทรวงมหาดไทยในเรื่องขึ้นค่าตอบแทนผู้บริหารอบต.แล้วเสร็จก็ส่งเรื่องให้ รมว.มหาดไทยลงนามก็เรียบร้อย ไม่ต้องนำเข้าครม.เพราะเป็นแค่ระเบียบของกระทรวงมหาดไทย แม้จะมีการยุบสภาก็ไม่มีผลสามารถบังคับใช้ได้

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯได้เคยยื่นเรื่องนี้ต่อพล.อ.อนุพงษ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเมื่อปีที่ผ่านมาที่จ.เชียงใหม่ แต่เรื่องยังเงียบไม่รู้ด้วยเหตุผลใด จึงมาตามเรื่องกับนายพีระพันธ์อีกครั้งหนึ่ง ถือเป็นความหวังเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เพราะเรื่องนี้เป็นความหวังของนายกอบต.5,300 แห่ง ถ้ารวมถึงสมาชิกอบต.ทั่วประเทศก็เกือบ 4 คน ถ้าเรื่องนี้สำเร็จจะถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของนายกรัฐมนตรีที่ส่งนายพีระพันธุ์มาหารือ โดยในวันที่ 1-3 มีนาคมสมาคมอบต.ฯจะจัดสัมมนาใหญ่ที่จ.อุดรธานีจะเชิญนายกฯไปเป็นประธาน ถ้าเรื่องนี้สำเร็จรับรองว่าท้องถิ่นทั่วประเทศจะมาขอบคุณนายกฯกระหึ่มแน่นอน เพราะไม่มีใครเคยทำเรื่องนี้สำเร็จมาก่อน

“ผมเป็นตัวแทนอบต.ทั่วประเทศมาตามเรื่องนี้เพราะไม่ใช่ใกล้เลือกตั้ง สมาคมฯได้ยื่นเรื่องนี้มานานตั้งแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่เคยได้ พอมาสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พวกเราไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาลถึงได้เพิ่มค่าตอบแทนให้ จากนั้นก็ยื่นมาเรื่อย ๆไม่เคยสำเร็จจึงมารวมพลังยื่นครั้งสุดท้ายต่อพล.อ.อนุพงษ์ที่จ.เชียงใหม่เมื่อปีที่ผ่านมาเรื่องก็เงียบอีก จึงมาตามเรื่องกับนายพีระพันธุ์รับปากแล้วทำให้เลย ถือว่าเป็นความจริงใจของนายกฯลุงตู่ที่ส่งนายพีระพันธ์มาประสานงานแล้วดำเนินการให้เลย ถือว่าได้ใจนายกอบต. สมาชิกอบต. ประธานสภาอบต. รองประธานสภาอบต.ทั่วประเทศประมาณ 4 แสนคน ถือเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่ทางอบต.รอมานาน ก็ต้องกราบขอบพระคุณนายกฯ ที่ส่งนายพีระพันธุ์มาพบ ไม่ใช่ได้แค่ค่าตอบแทน ได้รับการชี้แนะเรื่องกฎหมายของอบต.ด้วยควรจะแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นทางออกของท้องถิ่น”นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทิพานัน' ติง 'เศรษฐา' อย่าตีหัวเข้าบ้าน ชี้เอาให้ชัดค้านขึ้นค่าตอบแทนอบต.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหรือไม่

รบ.โชว์ผลงานเด่น ปั้น EEC ปังไม่หยุด! 2 เดือนแรกของปี 66 ต่างชาติหอบเงินลงทุนแล้วกว่า2,078 ล้านบาท ติง “เศรษฐา”อย่าตีหัวเข้าบ้าน ชี้เอาให้ชัดค้านขึ้นค่าตอบแทนอบต.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหรือไม่

'เศรษฐา' ฟาด ครม.เทกระจาด ขึ้นค่าตอบแทน อบต. ต้องดูวินัยการเงินการคลังด้วย

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นายดนุพร ปุณณกันต์ กรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ

มาแล้ว! รายละเอียด ครม.อนุมัติ เพิ่มเงินค่าตอบแทนผู้บริหารและสมาชิก อบต.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า มติคณะ

มท.สั่งทุกจังหวัด ยกระดับแก้ปัญหา ‘ไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่นPM2.5’

มหาดไทย ยกระดับการแก้ไขปัญหา PM 2.5 สั่งการทุกจังหวัด เร่งแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก เน้นบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

'นิพนธ์' หนุนเพิ่มค่าตอบแทนให้ อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

แกนนำปชป. หนุน เพิ่มค่าตอบแทน อบต. เทศบาล อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพราะถือเป็นกลไกการนำนโยบายไปสู่การทำงานเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ประชาชน

จับตาศาลปกครองพิพากษาคดีก่อสร้างบริเวณพื้นที่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน

เตรียมลุ้นคดีตัวอย่าง ชาวบ้านหนองไข่น้ำฟ้อง อบต.ปมออกข้อบัญญัติห้ามดัดแปลงแก้ไขอาคารและสถานที่บริเวณโรงงานผลิตไฟฟ้าความร้อนโดยมิชอบ