มีเฮ! อบต. 4 แสนคน ได้ลุ้นขึ้นค่าตอบแทนหลังเข้าพบ 'พีระพันธุ์'


7 ก.พ.2566 - ผศ.(พิเศษ)ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนาย กสุพจน์ แพรดำ ผู้อำนวยการสำนักงานสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ได้เข้าพบนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายชัชวาลล์ คงอุดม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อมาติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการขอขึ้นค่าตอบแทนของผู้บริหารท้องถิ่น อบต.และสมาชิกทั่วประเทศชึ่งเคยได้ยื่นเรื่องมานานแล้ว

ผศ.(พิเศษ)ดร.วิระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบว่า หลังจากหารือนายพีระพันธุ์แจ้งให้ทราบว่า ทางพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเห็นชอบในหลักการจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองกฎหมายในวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ เพราะอบต.ไม่ได้ขึ้นค่าตอบแทนมาประมาณ 15 ปีแล้วถือว่าเป็นความหวังที่อบต.รอมานาน ทั้งนี้ ถ้าเปรียบเทียบค่าตอบแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปัจจุบันค่าตอบแทนสูงสุดของอบต.เท่ากับขั้นต่ำสุดของเทศบาล จึงเป็นการปรับเพิ่มเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในฐานะเป็นท้องถิ่นด้วยกันทั้งหมด สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการปรับให้อบต.ครั้งนี้ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยเห็นว่าสามารถจัดสรรได้ตามกรอบวงเงินที่มีอยู่ เพราะเงินส่วนใหญ่ก็มาจากท้องถิ่นเอง

ผศ.(พิเศษ) ดร.วิระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทางเลขาธิการนายกฯแจ้งให้ทราบว่าในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ถ้าคณะกรรมการกลั่นกรองด้านกรฎหมายหมายกระทรวงมหาดไทยพิจารณาร่างระเบียงของกระทรวงมหาดไทยในเรื่องขึ้นค่าตอบแทนผู้บริหารอบต.แล้วเสร็จก็ส่งเรื่องให้ รมว.มหาดไทยลงนามก็เรียบร้อย ไม่ต้องนำเข้าครม.เพราะเป็นแค่ระเบียบของกระทรวงมหาดไทย แม้จะมีการยุบสภาก็ไม่มีผลสามารถบังคับใช้ได้

อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯได้เคยยื่นเรื่องนี้ต่อพล.อ.อนุพงษ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเมื่อปีที่ผ่านมาที่จ.เชียงใหม่ แต่เรื่องยังเงียบไม่รู้ด้วยเหตุผลใด จึงมาตามเรื่องกับนายพีระพันธ์อีกครั้งหนึ่ง ถือเป็นความหวังเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เพราะเรื่องนี้เป็นความหวังของนายกอบต.5,300 แห่ง ถ้ารวมถึงสมาชิกอบต.ทั่วประเทศก็เกือบ 4 คน ถ้าเรื่องนี้สำเร็จจะถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของนายกรัฐมนตรีที่ส่งนายพีระพันธุ์มาหารือ โดยในวันที่ 1-3 มีนาคมสมาคมอบต.ฯจะจัดสัมมนาใหญ่ที่จ.อุดรธานีจะเชิญนายกฯไปเป็นประธาน ถ้าเรื่องนี้สำเร็จรับรองว่าท้องถิ่นทั่วประเทศจะมาขอบคุณนายกฯกระหึ่มแน่นอน เพราะไม่มีใครเคยทำเรื่องนี้สำเร็จมาก่อน

“ผมเป็นตัวแทนอบต.ทั่วประเทศมาตามเรื่องนี้เพราะไม่ใช่ใกล้เลือกตั้ง สมาคมฯได้ยื่นเรื่องนี้มานานตั้งแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่เคยได้ พอมาสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พวกเราไปประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาลถึงได้เพิ่มค่าตอบแทนให้ จากนั้นก็ยื่นมาเรื่อย ๆไม่เคยสำเร็จจึงมารวมพลังยื่นครั้งสุดท้ายต่อพล.อ.อนุพงษ์ที่จ.เชียงใหม่เมื่อปีที่ผ่านมาเรื่องก็เงียบอีก จึงมาตามเรื่องกับนายพีระพันธุ์รับปากแล้วทำให้เลย ถือว่าเป็นความจริงใจของนายกฯลุงตู่ที่ส่งนายพีระพันธ์มาประสานงานแล้วดำเนินการให้เลย ถือว่าได้ใจนายกอบต. สมาชิกอบต. ประธานสภาอบต. รองประธานสภาอบต.ทั่วประเทศประมาณ 4 แสนคน ถือเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่ทางอบต.รอมานาน ก็ต้องกราบขอบพระคุณนายกฯ ที่ส่งนายพีระพันธุ์มาพบ ไม่ใช่ได้แค่ค่าตอบแทน ได้รับการชี้แนะเรื่องกฎหมายของอบต.ด้วยควรจะแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นทางออกของท้องถิ่น”นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘มท.1’ จ่อชง ครม. ไฟเขียว พรก.เว้นความผิดอาญาผู้นำส่งปืนเถื่อนให้ทางการ

โฆษกมหาดไทย เผยความคืบหน้า พ.ร.ก.เว้นความผิดอาญาผู้นำส่งปืนเถื่อนให้ทางการ มท.1 ลงนามแล้ว พร้อม ส่ง ครม. ไฟเขียว

4 วันสุดท้ายลงทะเบียนแก้หนี้ ‘มท.’ เผยไกล่เกลี่ยสำเร็จแล้ว 17,249 ราย

ปลัดมหาดไทยเผย ผลการลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ วันที่ 87 ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 1.47 แสนราย มียอดหนี้นอกระบบรวมกว่า 10,705 ล้านบาท ไกล่เกลี่ยสำเร็จแล้ว 17,249 ราย มูลหนี้ลดลง 737 ล้านบาท

ร้อง 'เศรษฐา-พีระพันธุ์' ยกเลิกพักโทษ 'นช.ทักษิณ' ดูอิ่มเอิบสุขสบาย

ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐาทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดู

ครม.ไฟเขียวโยกย้าย 10 ขรก.มหาดไทย ปลัดฯปัดการเมืองเด้งอธิบดีพช. ไปเป็นผู้ว่าฯโคราช

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบการโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งข้าราชการประเภทบริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงมหาดไทย 10 ตำแหน่ง ได้แก่