ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของไทย 42 คน ที่ไปปฏิบัติงานในตุรกี เตรียมเดินทางกลับแล้ว

เลขานุการรมว.กต.เผย ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของไทย 42 คน ที่ไปปฏิบัติงานในตุรกี จะเตรียมยุติการปฏิบัติงานภายในสัปดาห์นี้ และเดินทางกลับด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ

15ก.พ.2566- นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

ถอนทีม

ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของไทยจำนวน 42 คนที่ไปปฏิบัติงานในเมืองฮาเตย์. ตุรเคีย จะเตรียมยุติการปฏิบัติงานภายในสัปดาห์นี้. และเดินทางกลับด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศที่จะเดินทางไปส่งสิ่งของช่วยเหลือให้ตุรเคีย

ก่อนหน้านี้. ทีมค้นหาและช่วยเหลือของหลายชาติได้เริ่มถอนตัวออกไปบ้างแล้ว. เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวได้ผ่านพ้นไปหลายวันและน่าจะไม่มีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่ในซากตึก. งานที่เหลือคือการรื้อซากปรักหักพังของอาคารซึ่งไม่ใช่ภารกิจของทีมค้นหาและช่วยเหลือ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยูหัวได้ทรงพระราชทานสิ่งของเพื่อช่วยบรรเทาทุกข์ให้ชาวตุรเคีย. จำนวน 1 ตัน.ประกอบด้วยเต้นท์ ถุงนอนกันหนาวและผ้าห่มจำนวนมาก

นอกจากนั้น ภาคเอกชนของไทยก็ได้ช่วยสนับสนุนเตียงกระดาษและส้วมกระดาษจากเอสซีจีอีกจำนวนหนึ่งที่จะไปพร้อมกับเครื่องบินของกองทัพอากาศ

การปฏิบัติงานของทีมค้นหาและกู้ภัยเป็นไปด้วยความยากลำบากและเสี่ยงภัย. ภายใต้สภาพอากาศที่หนาวมากและซากตึกที่พร้อมจะถล่มทับ. และยังมีปัญหาความไม่พอใจของคนท้องถิ่นที่ได้รับความลำบากและคิดว่าความช่วยเหลือมาล่าช้า. มีรายงานการปะทะระหว่างชาวบ้านกับกองกำลัง. ทำให้ไม่ปลอดภัยต่อการทำงาน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

ทอ.เตรียมส่งสิ่งของ ช่วยบรรเทาทุกข์เมียนมา หลังพายุไซโคลน 'โมคา' ถล่ม

จากสถานการณ์พายุไซโคลน Mocha ได้พัดถล่มรัฐยะไข่ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้บ้าน

นักศึกษาแพทย์ซูดาน ขอบคุณรัฐบาลไทยดูแลอย่างดี

นักศึกษาแพทย์ปี 4  ซูดาน ขอบคุณรัฐไทยดูแลอย่างดี  ด้านเลขาฯ ศอ.บต. ร่วมบินส่งคณะฯถึงปัตตานี  ระบุ รัฐไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แม้ต่างศาสนา

ด่วน! เครื่องบินฝึก ทอ. ประสบอุบัติเหตุ ครูการบินเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1

พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า วันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2566เวลาประมาณ 11.52 น. เครื่องบินฝึกแบบที่ 16 ก หรือ CT-4E ของกองทัพอากาศ