11 มี.ค.2566 - เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยภาพความน่ารักของลูกค่างแว่นถิ่นใต้ 2 ตัวเกิดใหม่ โดยระบุว่า ลูกค่างแว่นสองตัวแรกในปีนี้..ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง วันนี้เราจะพาทุกคนมาชมความซุกซนของลูกค่างแว่นถิ่นใต้ ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดยภาพที่ทุกคนได้ชมเป็นค่างแว่นฝูงแรกที่พาลูกน้อยสีเหลืองทองแรกเกิดจำนวน 2 ตัวออกมาหากินบริเวณชายป่ารอบๆ ที่ทำการฯ เกาะวัวตาหลับ ซึ่งปกติแล้วค่างแว่นถิ่นใต้จะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 140-150 วัน ช่วงระยะเวลาออกลูกประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม
ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นลูกค่างแว่นสีเหลืองทองได้ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนนี้ (มี.ค.ถึง ส.ค.) ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะค่อยๆเปลี่ยนขนเป็นสีดำพร้อมๆกับความซุกซนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นก็ต้องรอเจอค่างแว่นตัวน้อยรุ่นใหม่อีกครั้งในปีถัดไป
ข้อปฏิบัติเมื่อพบเจอค่างแว่นถิ่นใต้ เพื่อการป้องกันอันตรายและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยาของสัตว์ป่า
-ห้ามส่งเสียงดังและเว้นระยะห่าง ประมาณ 10-15 เมตร การเข้าใกล้จะรบกวนวิถีชีวิตสัตว์ป่า
-ห้ามให้อาหารทุกชนิดหรือแสดงพฤติกรรมในการหยิบยื่น เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์ป่า
-เก็บอาหาร น้ำดื่ม ผลไม้และขนมขบเคี้ยว ไว้ในกระเป๋าอย่างมิดชิด ในขณะเดินศึกษาธรรมชาติไม่ให้สัตว์ป่ามองเห็นหรือได้กลิ่นที่จูงใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตามธรรมชาติ
#ค่างแว่นถิ่นใต้
#เกาะวัวตาหลับ
#ห้ามหยิบยื่นให้อาหารสัตว์ป่า

ชมคลิปด้านล่าง ขอบคุณเพจเฟซบุ๊กอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“รมว.สุชาติ” ร่วมยินดี 23 ปี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มุ่งเน้นการทำงานที่เห็นผล กำหนดแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ที่ชัดเจน เพื่อผลงานที่จับต้องได้
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ครบรอบ 23 ปี ซึ่งถือกำเนิดขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา เล่มที่ 119 ตอนที่ 99 ก ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2545 ให้จัดตั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
อย่าหลอน! กรมอุทยานฯ แจงภาพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกิจกรรมปลูกป่าลอยฟ้า ไม่ใช่ทหารชายแดน
กรมอุทยานฯ แจง บุคคลในภาพไม่ใช่ทหาร แต่เป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกิจกรรมปลูกป่าลอยฟ้า
ไร้สามัญสำนึก! กรมอุทยานฯ ตักเตือนผู้บุกรุกเขตหวงห้าม 'ดอยผาฮุ้ง' อุทยานฯถ้ำหลวง-นางนอน
เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นเส้นทาง ดอยผาฮุ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญที่มีระบบนิเวศเปราะบางและถูกกำหนดให้เป็น เขตธรรมชาติหวงห้าม (Strict Nature Reserve zone) ตามหลักการของ IUCN ประเภท Ia
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการพระราชดำริ
นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี กล่าวในระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน โครงการพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ณ โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568
'เต่ากระ' ขึ้นวางไข่ริมชายหาดเกาะลังกาจิว 143 ฟอง
นายอุกฤษฏ์ ดีทองอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำเกาะลังกาจิว เขตพื้นที่ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร พบร่อยรอยเต่าทะเลขึ้นมาขุดหลุมวางไข่ริมชายหาด
รัฐบาลลุยดับไฟป่าลดฝุ่นPM2.5 ฮึ่มเผาเจอโทษหนัก-จ่ายค่าฟื้นฟู
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นขณะนี้ รัฐบาล โดยทุกส่วนราชการร่วมมือบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละออง PM2.5


