'หมอประกิต' เสนอตั้งทีมเฉพาะกิจกวาดล้าง 'บุหรี่ไฟฟ้า' วอนพรรคการเมืองแบนต่อเนื่อง

'หมอประกิต' ขอบคุณหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยกวาดล้าง 'บุหรี่ไฟฟ้า' ห่วงบุคลากรต่อสู้ไม่เพียงพอ เสนอตั้งทีมเฉพาะกิจกวาดล้างโดยเฉพาะ กำหนดนโยบาย ระดมคนและงบประมาณให้เพียงพอ วอนพรรคการเมือง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ยึดจุดยืนสุขภาพ เดินหน้าแบนบุหรี่ไฟฟ้าต่อเนื่อง

24 มี.ค.2566- ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ "บุหรี่ไฟฟ้า" ถือว่ากำลังระบาดอย่างมากในสังคมไทย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งกลุ่มธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้ามีความพยายามเคลื่อนไหวให้ยกเลิกกฎหมายห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้มานานตั้งแต่ปี 2557 เพื่อปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของประชาชน อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณและขอชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กรมศุลากร และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่ให้ความสำคัญกับปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีการกวาดล้างอย่างจริงจังและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น โดยมีการบุกจับกุมผู้ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้าและผู้ลักลอบหรือแอบนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามา แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการควบคุมและเอาผิดผู้กระทำความผิด เนื่องจาก สคบ. มีบุคลากรน้อยมาก และตำรวจก็มีภารกิจที่มากเช่นกัน

"ผมขอชักชวนให้ผู้บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้าให้มากขึ้นและต่อเนื่อง โดยเสนอให้ตั้งกลุ่มเฉพาะกิจเพื่อกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้า และมีการสนับสนุนทั้งนโยบายที่ชัดเจน เสริมกำลังคน ส่งงบประมาณให้เพียงพอสำหรับดำเนินการ" ศ.นพ.ประกิตกล่าว

ศ.นพ.ประกิต กล่าวต่อว่า ขณะนี้อยู่ในช่างการหาเสียงเลือกตั้ง จึงขอให้พรรคการเมืองต่าง ๆ และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงใกล้เลือกตั้งใหญ่ ช่วยกันสนับสนุนนโยบายห้ามนำเข้าและห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการแสดงความห่วงใยต่อสุขภาพ เอื้ออาทรต่ออนาคตของเด็กและเยาวชนไทย ให้รอดพ้นจากการเสพติดนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าที่มีผลวิจัยยืนยันชัดเจนว่า ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ทำให้มีการติดและสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น รวมถึงหันไปสูบบุหรี่ธรรมดา หรือสูบทั้งสองแบบก็ยิ่งส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

31 พ.ค.วันงดสูบบุหรี่โลก “อาจารย์มหิดล” ปลุกสังคมร่วมต้านบุหรี่ไฟฟ้ามีสารอันตรายนิโคตินทำร้ายสุขภาพคนไทย

รศ.ดร.มณฑา เก่งการพานิช หัวหน้าภาควิชาสุขศึกษาและพฤติกรรมศาสตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และหัวหน้าโครงการพัฒนานวัตกรรมเครื่องนวดเท้าเพื่อการควบคุมการสูบบุหรี่ การดื่มสุราและยาเสพติด กล่าวถึงสถานการณ์การสูบบุหรี่ทั่วโลกเนื่องในวันที่ 31 พฤษภาคม “วันงดสูบบุหรี่โลก”

นักวาดการ์ตูนไทย จับมือกับมูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ(มสส.)และสสส.ประชุมให้ข้อมูลที่ถูกต้องเรื่องอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า

มูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ(มสส.) ร่วมกับ สมาคมการ์ตูนไทย เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม โดยการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

6 พรรคใหญ่ฉายนโยบายสุขภาพคนไทย ประสานเสียงไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้าและกัญชาเสรี

เมื่อช่วงสายวันที่ 25 เมษายน 2566 ณ ห้องฟอร์จูน ชั้น 3 โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน กรุงเทพฯ, มูลนิธิสื่อเพื่อสุขภาวะ(มสส.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)

กมธ. สธ. แนะคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย ยกระดับมาตรการเทียบชั้นนานาชาติ

“หมอเอก” เผยรายงานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพและติดตามการบังคับใช้กฎหมายด้านการสาธารณสุข ในคณะกรรมาธิการการสาธารณสุขเสร็จสมบูรณ์แล้ว

“หมอเอก” เปิดพิรุธกฎหมายคุมยาสูบ แฉผู้มีอำนาจ “ชงเอง-กินเอง”

“หมอเอก” แฉปัญหาคุมยาสูบ เครือข่ายรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่แฝงนั่งกรรมาธิการทุกโต๊ะ ตั้งข้อสังเกตถึงผลประโยชน์ทับซ้อน ประกาศเดินหน้าดันบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายตามมติเห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข