'นริศ' ยัน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหา PM 2.5 จ่อคลอด มาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

28 มี.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ช่วยเหลือประชาชนกรณีฝุ่นพิษ PM2.5 ว่า เรื่องฝุ่นนี้ถือเป็นเรื่องภัยพิบัติใหญ่ของประเทศ ที่จะต้องร่วมมือกันทุกหน่วยงานและทุกฝ่ายในการแก้ปัญหาและคิดว่าในวันข้างหน้าจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาช่วย รวมถึงการทำโซนนิ่งโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่านี้ เมื่อหลายปีที่แล้วที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีฝุ่นในลักษณะเช่นนี้ แต่ปัจจุบันอาการในกรุงปักกิ่งดีมาก จึงจำเป็นอย่างมากที่ประเทศไทยต้องกำกับดูแลต้นกำเนิดฝุ่น แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้อยู่ และกำลังเตรียมการเรื่องงบประมาณสำหรับช่วง 4 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 67 เพื่อใช้สำหรับเครื่องมือและเทคโนโลยี และเตรียมการที่จะเอาแหล่งก่อฝุ่นออกจากกรุงเทพมหานคร รวมถึงอีกหลายๆเมือง ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ

รมช.มหาดไทย กล่าวว่า นอกจากนี้ ภัยพิบัติเรื่องพายุฤดูร้อน ที่มีเข้ามาทุกสัปดาห์ในช่วงนี้ ทางกระทรวงมหาดไทยได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ได้ติดตามสถานการณ์และพร้อมให้ความช่วยเหลือกับพี่น้องประชาชน

นายนริศ ยังกล่าวถึงการเตรียมพร้อมมาตรการความปลอดภัยทางถนนในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้ ว่า จะมีมาตรการดูแลป้องกันอุบัติเหตุออกมาโดยจะมีการพิจารณากันในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ จะใช้ทุกมาตรการที่ปภ.มี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม.หายใจโล่ง ค่าฝุ่น PM2.5 ทุกพื้นที่ไม่เกินมาตรฐาน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

สธ.เผย พบผู้ติดโควิดรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสัปดาห์ก่อน แนะกลุ่ม 608 ฉีดวัคซีนด่วน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โควิด 19 ภายในประเทศหลังเทศกาลสงกรานต์ มีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สูงขึ้นเป็น 2 เท่าจากสั

แห่ส่งท้ายสงกรานต์พระประแดง จนท.ขีดเส้นเล่นน้ำจบที่หนึ่งทุ่ม

ประชาชนแห่ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์  พระประแดง ขณะที่ผู้การปากน้ำออกตรวจเยี่ยม  ล้อมคอกความปลอดภัยให้อยู่ภายใต้กฎหมาย ขีดเส้น 19.00 น.จบงานเล่นน้ำ