'นริศ' ยัน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหา PM 2.5 จ่อคลอด มาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

28 มี.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ช่วยเหลือประชาชนกรณีฝุ่นพิษ PM2.5 ว่า เรื่องฝุ่นนี้ถือเป็นเรื่องภัยพิบัติใหญ่ของประเทศ ที่จะต้องร่วมมือกันทุกหน่วยงานและทุกฝ่ายในการแก้ปัญหาและคิดว่าในวันข้างหน้าจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาช่วย รวมถึงการทำโซนนิ่งโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่านี้ เมื่อหลายปีที่แล้วที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีฝุ่นในลักษณะเช่นนี้ แต่ปัจจุบันอาการในกรุงปักกิ่งดีมาก จึงจำเป็นอย่างมากที่ประเทศไทยต้องกำกับดูแลต้นกำเนิดฝุ่น แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้อยู่ และกำลังเตรียมการเรื่องงบประมาณสำหรับช่วง 4 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 67 เพื่อใช้สำหรับเครื่องมือและเทคโนโลยี และเตรียมการที่จะเอาแหล่งก่อฝุ่นออกจากกรุงเทพมหานคร รวมถึงอีกหลายๆเมือง ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ

รมช.มหาดไทย กล่าวว่า นอกจากนี้ ภัยพิบัติเรื่องพายุฤดูร้อน ที่มีเข้ามาทุกสัปดาห์ในช่วงนี้ ทางกระทรวงมหาดไทยได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ได้ติดตามสถานการณ์และพร้อมให้ความช่วยเหลือกับพี่น้องประชาชน

นายนริศ ยังกล่าวถึงการเตรียมพร้อมมาตรการความปลอดภัยทางถนนในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้ ว่า จะมีมาตรการดูแลป้องกันอุบัติเหตุออกมาโดยจะมีการพิจารณากันในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ จะใช้ทุกมาตรการที่ปภ.มี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันไม่ให้เงิน 'กรมบัญชีกลาง 'เป็นอุปสรรค แก้ปัญหา PM 2.5 พร้อมหนุนเต็มที่

'จุลพันธ์' ยัน จะไม่ให้เงินของ กรมบัญชีกลาง เป็นอุปสรรค แก้ปัญหา PM 2.5 ย้ำ รัฐบาล' ให้ความสำคัญ คือการส่งเสริมเครือข่ายความร่วมมือ บอก ไม่ต้องกังวลเรื่องงบขาดพร้อมสนับสนุนเต็มที่

ปอด..คนไทยไม่ปลอดภัย "PM2.5-บุหรี่ไฟฟ้า"ตัวร้าย!!

อันตรายที่มองไม่เห็นอย่างฝุ่น PM2.5 กำลังคร่าชีวิตและบ่อนทำลายสุขภาพของคนในสังคมไทยอย่างเงียบเชียบ ด้วยตัวเลขที่มีการยืนยันว่า คนไทยกำลังเผชิญปัญหาฝุ่น PM2.5

ยังไม่ได้รับรายงาน! 'เศรษฐา' ไม่รู้เรื่อง 'หลานชาดา' ถูกจับพร้อมยาเสพติด อาวุธปืน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่บุก

'ชาดา' ขีดเส้นตายเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ ต้องมาขึ้นทะเบียนแสดงตัวภายในสิ้น พ.ค.

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ในฐานะที่ปรึกษาของคณะกรรมการแก้ไขหนี้นอกระบบ แถลงเปิดปฏิบัติการแก้ไขหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขหนี้นอกระบบเป็นลำดับต้นๆ ขณะนี้มีคนมาลงทะเบียนแล้วแสนกว่าราย