ไม่นิ่งนอนใจ นายกฯหารือเลขาธิการอาเซียน 'ดอน' ยกหูถึงรมต.ต่างประเทศเพื่อนบ้าน แก้ปัญหาฝุ่นควัน

เลขานุการรมว.กต.เผยนายกฯหารือกับเลขาธิการอาเซียนให้ช่วยหยิบยกปัญหาฝุ่นควันหารือในระดับอาเซียน 'ดอน'ได้หารือทางโทรศัพท์ รมต.ต่างประเทศของเพื่อนบ้านที่มีจุดฮอทสปอร์ทสูง เพื่อร่วมมือแก้ไข

31 มี.ค.2566 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ปัญหาฝุ่นควัน

ชีวิตและสุขภาพของคนไทยถูกกระทบกระเทือนอย่างมากจากสภาพรุนแรงของฝุ่นควันที่กระจายตัวทั่วประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคเหนือ

นายกรัฐมนตรีไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้สั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไข และในวันนี้ ลุงตู่ ได้หารือกับเลขาธิการอาเซียนที่มาเยี่ยมและพบปะหารือกับลุงตู่ทีทำเนียบรัฐบาล ให้ช่วยหยิบยกปัญหาฝุ่นควันหารือในระดับอาเซียนเนื่องจากเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของสมาชิกอาเซียน

ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้หารือทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศของเพื่อนบ้านที่มีจุดฮอทสปอร์ทสูง เพื่อร่วมมือในการแก้ไขในแต่ละภาคส่วนอย่างเร่งรีบ
ปัญหาฝุ่นเกิดขึ้นจากการเผาทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน

มีการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดและอ้อยในประเทศเพื่อนบ้านโดยเอกชนจากไทย และเกษตรกรใช้การเผาเพื่อปรับดินสำหรับการเพาะปลูกงวดใหม่ สิ่งทีเราทำได้ คือ ห้ามการนำเข้าข้าวโพดและน้ำตาลจากประเทศเพื่อนบ้าน

ภาคเอกชนต้องช่วยในการรณรงค์เกษตรกรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ให้เผาซางข้าวโพดและอ้อยเนื่องจากซางข้าวโพดและอ้อยสามารถนำมาผลิตสินค้าทางอุตสาหกรรมได้ หรือใช้ทำปุ๋ย หากภาคเอกชนไม่ร่วมมือ รัฐคงต้องใช้มาตรการทางกฏหมายและภาษีเข้ามาดำเนินการจัดการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' สอนพรรคการเมืองลดขนาดกองทัพ ขัดแย้งกับแนวคิดที่จะไม่เดินนโยบายไผ่ลู่ลม

'นันทิวัฒน์' สอนพรรคการเมืองลดขนาดกองทัพขัดแย้งกับแนวคิดจะไม่เดินนโยบายไผ่ลู่ลม ชี้หากจะยืนหยัดโต้ลม สิ่งที่ขาดไม่ได้คือขนาดกองทัพที่ใหญ่มีอาวุธที่ทันสมัยมาก ประเทศที่กองทัพอ่อนแอจะไม่มีวันได้เปรียบในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ ไม่มีใครสนใจประเทศกระจอก

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' อ่านกระดานหมากรุกการเมือง!

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียด

กทม.หายใจโล่ง ค่าฝุ่น PM2.5 ทุกพื้นที่ไม่เกินมาตรฐาน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

แร้งลง! ปลุกช้างป่วย พลังเงียบ ช่วยสกัดคนโกง คนล้มเจ้า มิเช่นนั้น ประเทศไทยไม่เหมือนเดิมแน่

แร้งลง ! ปลุกช้างป่วย พลังเงียบ ช่วยสกัดคนโกง คนล้มเจ้า มิเช่นนั้น ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม