รัฐบาลเกาะติดสถานการณ์ซูดานพร้อมช่วยเหลือคนไทย

รัฐบาลติดตามสถานการณ์ในซูดานใกล้ชิด เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ และพร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่ เตือนคนไทยระมัดระวังตัวหลีกเลี่ยงพื้นปะทะ แนะนำให้กักตุนอาหารให้เพียงพอ

20 เม.ย.2566 - น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในสาธารณรัฐซูดาน นับตั้งแต่เช้าวันที่ 15 เม.ย.2566 เป็นต้นมานั้น รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเร่งประสานให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นในส่วนของปัจจัยยังชีพ ขอให้คนไทย และนักเรียน/นักศึกษาไทยที่พำนักอยู่ในซูดานให้เพิ่มความระมัดระวังตัวอย่างสูง หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการปะทะกัน รวมทั้งแนะนำให้กักตุนอาหารและเครื่องดื่มให้เพียงพอ หากสถานการณ์มีความยืดเยื้อ พร้อมทั้งขอให้ติดตามสถานการณ์ข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำ และกฎหมายของทางการซูดาน

น.ส.รัชดากล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบข้อมูลล่าสุด ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ ปัจจุบันมีคนไทยพำนักอยู่ในซูดานประมาณ 300 คน เป็นนักเรียนไทยมุสลิมประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่ศึกษาอยู่ที่ International University of Africa ในกรุงคาร์ทูม และส่วนที่เหลือเป็นคนไทยที่ทำงานหรือสมรสกับชาวซูดาน สำหรับการช่วยเหลือเบื้องต้นกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้อนุมัติงบประมาณเพื่อจัดหาปัจจัยยังชีพแล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการจัดหาเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยในบ่ายวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประชุมเพื่อเตรียมแผนการอพยพ และพิจารณารูปแบบการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมร่วมกันต่อไป

อย่างไรก็ดี ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวยต่อการอพยพ เนื่องจากท่าอากาศยานยังไม่สามารถใช้การได้ และยังมีความเสี่ยงสูงในการเดินทางภายในประเทศ และหากมีพัฒนาการในเรื่องนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสแรกต่อไป โดยคนไทยในซูดานสามารถเข้าไปลงทะเบียนข้อมูลคนไทยในซูดาน เพื่อเตรียมอพยพและให้ความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdeAm4HJky1QYVDFppUwJrpa8SIBorXyGVu08-JKDnf7_JgiQ/viewform

“รัฐบาลห่วงใยคนไทย และได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหากประสงค์รับความช่วยเหลือก็พร้อมดำเนินการทันที โดยสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่หมายเลขฉุกเฉิน +201 0194-01243 หรืออีเมลล์ [email protected] หรือหมายเลขฉุกเฉิน สำหรับการติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในสาธารณรัฐซูดาน โทร. 096-352-0513, 096-165-7120, 096-352-9015” น.ส.รัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. มีมติแต่งตั้ง 'คารม พลพรกลาง' เป็นรองโฆษกรัฐบาล โควตาภูมิใจไทย

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ มีมติแต่งตั้งให้ นายคารม พลพรกลาง อดีตผู้สมัครรส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

กต. ชี้รัฐบาลทบทวนได้ หากพบผลกระทบจากนโยบาย 'วีซ่าฟรี' นักท่องเที่ยวจีน-คาซัคสถาน

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2566 เปิดให้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนและคาซัคสถานเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (วีซ่าฟรี) ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.2566 - 29 ก.พ.2567

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

'ทิพานัน' โพสต์ปิดฉากทีมรองโฆษกสาว สาว สาว รัฐบาลลุงตู่ในตำนาน

'ทิพานัน' โพสต์อำลา 'รัชดา-ไตรศุลี' อย่างซึ้ง บอกเป็นรองโฆษกรัฐบาลลุงตู่สาว สาว สาวในตำนาน หวังพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ