ทอ.เตรียมส่ง แอร์บัส-ซี130 อพยพ นศ.ไทยกลับจาก 'ซูดาน' หลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ


21เม.ย.2566 - เฟซบุ๊ก กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force โพสต์ข้อความ “กองทัพอากาศพร้อม... " โดยเนื้อหาระบุ ว่า สรุปผลการประชุมเพื่อเตรียมการอพยพคนไทยในซูดาน​ภาพรวมสถานการณ์​ มีคนไทยในซูดาน ประมาณ 250 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษามุสลิมของ IUA และอีกส่วนหนึ่งทำงานในกรุงคาร์ทูม โดยปัจจุบันทุกคนยังปลอดภัยดี แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ มีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง ทุกพื้นที่ยังอันตราย จึงได้ประสานให้คนไทยอยู่แต่ในที่พัก

โดยสถานทูตของไทยยังคงดำรงการติดต่อสื่อสารไว้ได้​ แต่เพื่อความปลอดภัย การอพยพคนไทยในตอนนี้อาจจะยังไม่เหมาะสมที่จะดำเนินการ ทั้งทางอากาศและทางบก โดยขณะนี้น่านฟ้าซูดานยังปิดอยู่ และเส้นทางทางบกหลักทั้ง 3 เส้นทาง ยังไม่ปลอดภัย​ จึงควรรอให้สถานการณ์คลี่คลายกว่านี้ก่อน​ ซึ่งในขณะนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้เปิดช่องทางติดต่อสื่อสารการช่วยเหลือฉุกเฉิน และเป็นศูนย์กลางหลักในการติดต่อสื่อสารกลับมายังประเทศไทย

Ref. ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศในครั้งนี้กองทัพอากาศเตรียมเจ้าหน้าที่และเครื่องบิน Airbus​ A340-500 และ​ ​C-130H พร้อมปฏิบัติภารกิจอพยพคนไทยกลับประเทศ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 เหล่าทัพ ยิงสลุต 21 นัด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เหล่าทัพ ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศได้ทำการยิงสลุตหลวง จำนวน 21 นัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 2566 กองทัพบกได้ทำการยิงสลุตโดย

ทอ. วืดเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐไม่ขายให้!

แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกา ไม่ขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ให้กองทัพอากาศไทยว่า เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทูตสหรัฐอเมริกาได้เข้าพบ พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการ

ทอ.เตรียมส่งสิ่งของ ช่วยบรรเทาทุกข์เมียนมา หลังพายุไซโคลน 'โมคา' ถล่ม

จากสถานการณ์พายุไซโคลน Mocha ได้พัดถล่มรัฐยะไข่ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้บ้าน

นักศึกษาแพทย์ซูดาน ขอบคุณรัฐบาลไทยดูแลอย่างดี

นักศึกษาแพทย์ปี 4  ซูดาน ขอบคุณรัฐไทยดูแลอย่างดี  ด้านเลขาฯ ศอ.บต. ร่วมบินส่งคณะฯถึงปัตตานี  ระบุ รัฐไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แม้ต่างศาสนา