แจก '6 พันธุ์ข้าว' ทรงปลูกพระราชทาน ในวันพืชมงคล

28 เม.ย. 2566 – เพจเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” โพสต์ข้อความว่า เตรียมแจก 6 พันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทาน เนื่องในวันพืชมงคล ปี 2566

เนื่องในวันพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญปีนี้ กรมการข้าว ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำเมล็ดพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทานทั้งหมด 6 พันธุ์ จำนวน 2,244 กิโลกรัม นำเข้าพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 – 17 พ.ค. 66 และนำไปบรรจุซองพลาสติก จำนวน 400,000 ซอง เพื่อแจกจ่ายให้ผู้สนใจและชาวนาทั่วประเทศ รับไปเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคล ประกอบด้วย

1.ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวเจ้าที่ทนแล้ง และทนต่อสภาพดินเปรี้ยวและดินเค็มได้ คุณภาพข้าวสุก อ่อนนุ่ม มีกลิ่นหอม

2.ข้าวปทุมธานี 1 ข้าวเจ้าที่ให้ผลผลิตสูง ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว โรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง

3.ข้าว กข 43 ข้าวเจ้าที่ไม่ไวต่อช่วงแสง หุงต้มรับประทานดี สุกนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อน ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

4.ข้าว กข 85 ข้าวเจ้าพื้นแข็งไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง ทนต่อสภาพอากาศเย็น ให้ผลผลิตสูงถึง 862 กิโลกรัมต่อไร่

5.ข้าว กข 78 พันธุ์ข้าวประเภทพื้นนุ่ม ลักษณะเด่นพิเศษ ข้าวสุกนุ่ม ค่อนข้างเหนียว

6.ข้าว กข 6 ข้าวเหนียวให้ผลผลิตสูงและทนแล้งดีกว่าพันธุ์เหนียวสันป่าตอง คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่น ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล

ผู้สนใจพันธุ์ข้าวพระราชทาน สามารถสอบถามได้ที่ กรมการข้าว กองเมล็ดพันธุ์ข้าว โทร. 0-2561-3794 และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั้ง 29 แห่ง ศูนย์วิจัยข้าวทั้ง 27 แห่ง และสถาบันวิทยาศาสตร์ข้าว จังหวัดสุพรรณบุรี

นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจขอรับเมล็ดพันธุ์พระราชทาน ผ่านการลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ https://rice.moac.go.th/ ตั้งแต่บัดนี้ – 3 พ.ค. 66 เมื่อลงทะเบียนแล้ว สามารถไปรับได้ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด หรือสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. – 16 มิ.ย. 66 เป็นต้นไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพจไทยคู่ฟ้า เผยข้อมูล จัด 6 ลำดับ 'ทายาทโดยธรรม' ที่มีสิทธิรับมรดก

เพจไทยคู่ฟ้า เปิดเผยข้อมูลจาก กระทรวงยุติธรรม เผยข้อมูลทางกฎหมายว่า “เมื่อบุคคลใดตาย” ไม่ว่าการตายนั้น จะตายโดยธรรมชาติหรือตายโดยผลของกฎหมาย (สาบสูญ) มรดกของบุคคลนั้น

รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

ปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน

พิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เป็นหนึ่งในพิธีสำคัญที่สืบสานตามโบราณราชประเพณี ในการพระราชพิธีพืชมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง

พิธีล้างมือพระยาแรกนา-เจิมหน้าพระโค

วันที่ 16 พ.ค. 2566 - เวลา 19.00 น. นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ทำหน้าที่พระยาแรกนาในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี พุทธศักราช 2566 และเทพีคู่หาบทอง เทพีคู่หาบเงิน ทำพิธีล้างมือพระยาแรกนาและเจิมหน้าพระโค