ป.ป.ช. ลุย 3 บ่อขยะนราธิวาส จี้ผู้ว่าฯสางปัญหาชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

28 เม.ย.2566 - นายสุวัฒน์ เสาวรัญ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส ฝ่ายปกครองอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับความเดือนร้อนและผลกระทบจากบ่อขยะที่อยู่ในพื้นที่

จากการตรวจสอบในพื้นที่ ต.บาเระใต้ บริเวณ ม. 5 บ้านชูโว มีบ่อขยะจำนวน 3 บ่อ โดยจุดแรกที่เข้าตรวจสอบเป็นบ่อขยะของเทศบาลตำบลบาเจาะ โดยมีปลัดเทศบาลตำบลบาเจาะได้ชี้แจง และให้ข้อมูลว่า บ่อขยะดังกล่าวมีอายุการใช้งานมามากกว่า 30 ปีก่อสร้างในสมัยยังเป็นสุขาภิบาลบาเจาะ และต่อมาปี 2542 ได้มีการแยกออกเป็น อบต.บาเระใต้ ซึ่งปัจจุบันได้หยุดการทิ้งขยะมา 2 เดือนแล้ว เนื่องจากบ่อขยะเต็มความจุ ไม่สามารถรองรับปริมาณขยะได้อีก และทางเทศบาลได้มีแผนการจัดหาสถานที่อื่นเพื่อเป็นบ่อขยะแห่งใหม่ ส่วนบ่อขยะดังกล่าวจะทำการปิดบ่อในระยะต่อไป เจ้าหน้าที่ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส ได้ให้ข้อมูลว่าจากการประเมินด้วยสายตาพบว่าการจัดการบ่อขยะยังไม่เป็นไปตามหลักทางวิชาการ ส่วนการปิดบ่อขยะจะต้องเกลี่ยดินปิดกลบบ่อขยะให้มีความหนาไม่น้อยกว่า 60 ซม. ส่วนทางสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนราธิวาส จึงได้เน้นย้ำและให้ข้อเสนอแนะในการจัดการบ่อขยะทั้งในระยะเร่งด่วนและการจัดการในระยะยาว เพื่อป้องกันและลดปัญหาบ่อขยะส่งผลกระทบสร้างความเดือนร้อนให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่

สำหรับจุดที่ 2 ที่เข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นบ่อขยะของเทศบาลตำบลต้นไทร มีปลัดเทศบาลได้ชี้แจงและให้ข้อมูลว่า บ่อขยะของเทศบาลก่อสร้างพร้อมกับบ่อขยะของเทศบาลตำบลบาเจาะ รองรับปริมาณขยะได้ 2,000 ตันต่อวัน และปัจจุบันยังมีการนำขยะมาทิ้งอยู่ และมีปัญหามีผู้แอบลักลอบเข้ามาคุ้ยเขี่ยขยะเพื่อนำไปจำหน่าย มีประกายไฟเกิดขึ้นทำให้ไฟไหม้บ่อขยะอยู่เป็นระยะ ซึ่งทางเทศบาลต้นไทรมีแผนจะปิดบ่อขยะและจัดหาสถานที่ทิ้งขยะแหล่งใหม่ เบื้องต้นสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนราธิวาส ได้ให้ข้อเสนอแนะ พร้อมแนะนำให้ประสานการจัดการบ่อขยะกับทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส เพื่อหามาตรการในการป้องกันปัญหาจากบ่อขยะ ทั้งในระยะเร่งด่วนและการจัดการในระยะยาวต่อไป

และจุดที่ 3 เป็นบ่อขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลกาเยาะมาตี ซึ่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกาเยาะมาตี ได้ให้ข้อมูลและชี้แจงว่า บ่อขยะดังกล่าวได้ดำเนินการทิ้งขยะมาตั้งแต่ปี 2565 โดยทำการเช่าสถานที่กับเอกชนในพื้นที่จำนวน กว่า 1 ไร่ และสามารถรองรับขยะได้ประมาณ 3 ปี เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนราธิวาส ได้ให้คำแนะนำในการจัดบ่อขยะให้เป็นตามหลักวิชาการ และสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนราธิวาส ได้เน้นย้ำให้มีมาตรการในการเพื่อป้องกันและจัดการผลกระทบสร้างความเดือนร้อนแก่ชาวบ้าน ทั้งนี้อำเภอบาเจาะในฐานะผู้กำกับดูแลองคอ์ปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จะได้รวบรวมข้อมูลรายงานนายอำเภอบาเจาะ เพื่อหามาตรการป้องกันและลดปัญหาบ่อขยะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ และสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนราธิวาส จะได้นำประเด็นดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมของผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ในการขับเคลื่อนการป้องกันและปัญหาความเดือนร้อนของชาวบ้านจากปัญหาบ่อขยะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 3 รมต. 'ทวี-ไชยา-จุลพันธ์'

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 3 รมต. 'พ.ต.อ.ทวี' 44 ล้าน พระเครื่องเกจิดังพรึ่บ 'ไชยา' มี 45 ล้าน หนี้ 2 ล้าน สิ่งปลูกสร้าง 10 หลัง 'จุลพันธ์-น้องยิ้ม' รวย 98 ล้าน ที่ดิน 18 แปลง

จำคุก 9 ปี 'นิพนธ์' ละเว้นไม่จ่ายค่ารถซ่อมบำรุง พร้อมเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 5 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางนัดฟังคำพิพากษา คดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โจทก์ นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายก อบจ.สงขลา จำเลย ข้อหาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

'สส.โตโต้' แจงยิบหลัง ปปช. เปิดทรัพย์สินรวย 6.5 ล้าน มีรถ 5 คันราคารวม 1 ล้าน

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อันนี้ฮามาก บอกโตโต้รวยมีรถหลายคัน ฮ่าๆๆๆๆ ก็รวมกัน 5 คัน แต่ไม่มีใครสงสัยว่า 5 คัน ทำไมราคา รวม 1 ล้าน

ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์หลังศาลยกฟ้อง 'พ่อ-ลูกวิลาวัลย์' รุกป่าเขาใหญ่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 จ.ระยอง ยกฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ

ผบ.ตร. สั่งสอบตำรวจยิงกันเอง เสียชีวิต 1 นาย คาฐานปฏิบัติการ จ.นราธิวาส

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษใช้อาวุธปืน M16 ยิงกันเองในฐานปฏิบัติการ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ว่า ได้สั่งการให้พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล