ฝนมาแน่! กรมอุตุฯ ระบุ 22 พ.ค.จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น ปลายเดือนตกหนัก

21 พ.ค.2566-เพจกรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ข้อความระบุว่าพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 21-30 พ.ค.66 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) ระบุว่า วันนี้ (21 พ.ค. 66) ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนน้อย โดยยังมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อากาศร้อนตอนกลางวันและร้อนจัดบางพื้นที่   ช่วง 22-30 พ.ค.66 เริ่มต้นฤดูฝนอย่างเป็นทางการ (22 พ.ค.66) จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักในช่วงปลายเดือน 

 วิเคราะห์ลมระดับล่างได้เป็นแนวคุ้งหรือแนวโค้งของลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้เริ่มพัดปกคลุม และคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสาน และเคลื่อนตัวปกคลุมบริเวณภาคกลาง (ช่วงวันที่ 26 -29 พ.ค.66) จะทำให้ประเทศไทยมีฝนต่อเนื่อง ฤดูฝนปีนี้ การกระจายและปริมาณของฝนอาจจะไม่สม่ำเสมอ ปริมาณฝนส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อย ถึงปานกลาง และมีตกหนักบริเวณภาคอีสานตอนล่าง  ภาคกลาง ภาคตะวันออก ช่วงปลายเดือน ฝนเกิดขึ้นได้ช่วงบ่าย-ค่ำ

ระยะนี้หากมีฝนต้องเตรียมรับมือและหาวิธีสำรองน้ำไว้ใช้ทั้งอุปโภค บริโภค และด้านการเกษตร ส่วนภาคตะวันออก (จันทบุรี  ตราด) และภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่อง ช่วงเริ่มต้นก่อนเข้าสู่ฤดูฝน  โดยเฉพาะด้านรับลมตะวันตก และตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังปานกลาง  คลื่นลมจะเริ่มแรงขึ้น ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวัง  (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 9 อัปเดตพื้นที่ฝนถล่มหนักถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนัก-หนักมาก บริเวณพื้นที่ประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 9 มีผลกระทบถึงวันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยระบุว่า

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนทั่วประเทศ ฝนตกหนัก-ลมแรง ถึง 30 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 7 เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน มีผลกระทบถึง 30 พ.ค.66