นายกฯ สั่งเตรียมแผนเผชิญเหตุให้รัดกุมยิ่งขึ้น กำชับตรวจสอบอาคารรับเข้าฤดูฝน

นายกฯ สั่งเตรียมแผนเผชิญเหตุรัดกุม เหตุโลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่รู้อะไรจะเกิดในอนาคต กำชับตรวจสอบโครงสร้างอาคาร รองรับเข้าสู่ฤดูฝน

24 พ.ค.2566 - เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์วาตภัยและการเยียวยาผู้ประสบภัย ที่จังหวัดพิจิตร ว่า ในเรื่องวาตภัย เขาทำกันดีอยู่แล้ว มีศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่ ซึ่งอยู่ในระเบียบและแนวทางการปฎิบัติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)อยู่แล้ว โดยทุกภาคส่วนรับผิดชอบร่วมกันทั้งพลเรือน ตำรวจและทหาร ทั้งนี้การช่วยเหลือทุกอย่างครบถ้วนหมดแล้ว ซึ่งในวันเดียวกันนี้ตนเดินทางไปให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน และให้แนวทางในการวางแผนให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นเพราะต่อไปไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นอีก เพราะโลก เปลี่ยนไปเยอะพอสมควร ก็ขอให้เตรียมแผนและเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุให้เรียบร้อย รวมถึงการศึกษาบทเรียนที่ผ่านมาว่ามีอะไรที่แตกต่างบ้างหรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล และญาติผู้เสียชีวิต ทุกอย่างเรียบร้อยดี ฉะนั้นก็คิดว่าจะช่วยฟื้นฟูสถานการณ์ได้เร็ววัน เพราะงบประมาณเขาก็มีให้ และชาวบ้านก็ต้องมาช่วยกัน เพราะแรงงานมีไม่เพียงพอ ก็เห็นใจ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือสิ่งที่โลกเตือนว่าโลกเปลี่ยนแปลง และสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงอะไรที่ไม่เคยเกิด อย่างเหตุการณ์วาตภัยที่ไม่เคยเกิดก็เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุด ทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจกับทุกคน และขอให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้สูญเสีย

เมื่อถามว่าได้มีการสั่งให้ตรวจสอบโครงสร้างอาคารต่างๆเพิ่มขึ้นหรือไม่ เนื่องจากจะเข้าสู่ฤดูฝน นายกฯ กล่าวว่า ตรวจสอบแล้ว เป็นหน้าที่ของท้องถิ่นที่จะต้องดูแล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยืนยันไม่มีหน่วยงานรัฐเชิญ 'พิธา' ไปหารือ ต้องถามข้าราชการ ใครพูดอะไรอย่าเชื่อหมด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 5/2566 ว่า ไม่ได้มีการสั่งให้ดูแลอะไรเป็นพิเศษ เพราะเขามีหน้าที่ตามกฏหมายอยู่แล้ว

'สุชาติ' แจง 'บิ๊กตู่' พูดให้กำลังใจ ส.ส.รทสช. ไม่ได้ให้ความหวังจะได้ตั้งรัฐบาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าว สถานการณ์การเมืองในการตั้งรัฐบาลขณะนี้ ว่า ตนไม่มีความกังวล เรื่องการเมืองต้องปล่อยให้เป็นกลไกของประชาธิปไตย

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

'บิ๊กตู่' ชี้ไม่สมควร ยังไม่เป็นรัฐบาลแล้วไปคุยส่วนราชการ เมิน 'พิธา' เดินสายนายกฯซ้อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่องค์กรต่างประเทศลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากขึ้น เพื่อเก็บข้อมูลการเจรจาสันติสุข

นายกฯ ชื่นชม 'คลัง-ธปท.' รักษาสถานะการเงินแข็งแกร่ง ขอให้ติดตามดูทุกอย่างดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมมีการรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ ไตรมาสแรกปี 2566 รวมไปถึงการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.4

นายกฯ ตอบสั้นๆ 'ไม่มี' หลังสื่อถามปมทักษิณจะกลับไทยได้ประสานตำรวจหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 5/2566 ว่า การประชุมเรียบร้อยดี