ฉลามแน่นอ่าวมาหยา! ดร.ธรณ์ เผยช่วงพีกเที่ยววันละ 2-3 พันคน ลงน้ำแค่เข่าไม่มีปัญหารุกล้ำ

27 พ.ค.2566 - เฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat" ของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพฉลามในอ่าวมาหยา พร้อมระบุว่า เช้าวันเสาร์ พาเพื่อนธรณ์มาอัปเดตเรื่องฉลามอ่าวมาหยาอีกสักครั้ง หลังเปิดการท่องเที่ยว คนมาอ่าวมาหยา แต่เราจำกัดจำนวนคนและย้ายทางเข้าไปด้านหลัง ฉลามจึงยังคงอยู่ในอ่าวมาหยา

ในช่วงพีคท่องเที่ยวที่ผ่านมา มีคนไปมาหยาวันละ 2-3 พันคน แต่เมื่อคนลงน้ำได้แค่เข่า ฉลามกับคนจึงอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ไม่เคยมีปัญหาใดๆ แต่เรือที่เยอะขึ้นจากการท่องเที่ยวฟื้นตัว จอดเรียงรายกันอยู่ปากอ่าว ทำให้ฉลามที่เข้ามาในอ่าวลดลงเมื่อเทียบกับสมัยโควิด

อย่างไรก็ตาม ยังมีฉลามอยู่ในอ่าวหลายสิบตัว ขึ้นกับช่วงเวลา เพราะฉลามจะว่ายเข้าว่ายออกเป็นระยะ
ฉลามยังเข้ามาใกล้ฝั่ง ถ้าเป็นตัวใหญ่มักเข้ามาในช่วงเช้าตรู่หรือเย็นๆ ที่ไม่ค่อยมีคน หรือแล้วแต่จังหวะที่บอกได้ยาก ถ้าเป็นลูกฉลาม ยังเข้ามาตลอด นักท่องเที่ยวไปแล้วเจอประจำ จนกลายเป็นจุดขายของอ่าวมาหยา

เมื่อเข้าสู่ช่วงมรสุม นักท่องเที่ยวน้อยลง อ่าวมาหยามีเวลาหยุดพัก เป็นช่วงคืนทะเลให้คุณฉลาม การศึกษาฉลามมาหยาดำเนินต่อเนื่องมาร่วมปี เพื่อหาทางนำข้อมูลมาเรียนรู้เพื่อเข้าใจพวกเธอให้มากขึ้น ก่อนจะหาทางอนุรักษ์ต่อไป

ปัจจุบันโครงการนี้ถือเป็นหนึ่งเดียวในไทยที่ศึกษาพฤติกรรมฉลามจริงจัง เป็นงานร่วมกันระหว่างกรมอุทยานกับนักวิจัยอาสาสมัครหลายท่าน

ต้นเดือนมิ.ย. จะมีประชุมที่ปรึกษาอุทยาน ผมจะพยายามหาทางสนับสนุนโครงการให้ดำเนินต่อไป เพราะเรายังต้องการข้อมูลอีกเยอะเพื่อดูแลพวกเธอ

การปกป้องอ่าวมาหยาให้ฉลาม ทำให้มีรายงานการพบฉลามครีบดำตามจุดต่างๆ รอบเกาะพีพีมากกว่าที่อื่นๆ ในทะเลไทยโดยเฉลี่ย

เป้าหมายจึงยกระดับจากการรักษาฉลามให้อยู่คู่มาหยา กลายเป็นการทำให้มาหยาเป็นไข่แดง เพิ่มจำนวนฉลามในพื้นที่ใกล้เคียงให้มากที่สุด ให้มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติดั้งเดิม เพราะเรามั่นใจว่า เมื่อราชากลับคืนสู่บัลลังก์

เมื่อนั้นทะเลจะงดงาม… ทุกท่านที่ทุ่มเทเพื่อทะเลอันเป็นที่รัก

ภาพ - กรมอุทยาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุคโลกเดือด! 'ดร.ธรณ์' เตือนรับมือ 'เอลนีโญ' ปีนี้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า โมเดลล่าสุดทำนายว่า ปีนี้เอลนีโญอาจทำให้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์

'ชัย' ฟุ้ง 'เศรษฐา' พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทยปลื้ม 'อ่าวมาหยา' ติดอันดับ 3 ของโลก

นายกฯ มุ่งหน้าพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทย จับมือทุกภาคส่วนยกระดับการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ พร้อมชื่นชม อ่าวมาหยาได้อันดับที่สามของการจัดอันดับ 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก Lonely Planet

'สฤษฏ์พงษ์' เผย ภท. ดีเดย์ ยื่น ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ และคำสั่ง คสช. จันทร์ (5 ก.พ.67) นี้ พร้อมแถลงรายละเอียดจำแนกประเภท

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกระบี่ พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10.00 น. ตนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทย จะเดินทางไปยื่น ร่างพระราชบัญญัติ ยกเลิกประกาศ และคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

บุกจับอดีตนักมวยดังภูธร ผันตัวค้ายา ยึดของกลางพร้อมอาวุธปืน

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกระบี่ ภายใต้การอำนวยการของ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นำโดย นายวิรัชเดช บุญเรืองขาว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองกระบี่ นายชัยวุฒิ ทองเหม ปลัดอำเภอ จพง.ปปส.สมาชิก และ อส.อ.เมืองกระบี่ ที่2

อบต.ร้องจ๊าก! ควักงบหลายแสนเฝ้าเกาะรังนก ไร้ผู้ประมูลรายใหม่นานครึ่งปี

นายไพโรจน์ เหล่าเส็น ผญ.ม. 5 พร้อมด้วยนายพัฒนพงศ์ พวงนุ่น สารวัตรกำนัน ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน ชรบ.พร้อมอาวุธครบมือ ออกตรวจลาดตระเวน ปรับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าเกาะรังนกในพื้นที่ อบต.เขาทอง รวมจำนวน 17 เกาะ

ลูกจ้างอุทยานเกาะพีพี อาการปลอดภัย เหตุทะเลาะวิวาทยิงกันในบ้านพัก

กรณีเกิดเหตุการณ์ลูกจ้างชั่วคราวของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประจำการในตำแหน่งพนักงานบริการท่องเที่ยวอ่าวมาหยา ทะเลาะวิวาท และยิงกันในบ้านพักอุทยานฯ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณช่องท้อง 1 นัดและขา 1 นัด อาการสาหัส