'บิ๊กตู่' เอาจริงเรื่องเอไอตั้งเป้าปี 2573 กวาดรายได้ 1.9 พันล้าน!

รัฐบาลขับเคลื่อนแผนพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ มุ่งสร้างมูลค่าเศรษฐกิจในอาเซียนกว่า 1.9 พันล้านล้านบาท ในปี 2573

20 ก.ค.2566 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในประเทศไทย (Artificial Intelligence: AI) ผ่านกลุ่มเป้าหมายการพัฒนา AI Thailand ซึ่งเป็นโครงการปัญญาประดิษฐ์ระดับประเทศ โดยได้จัดทำแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (พ.ศ. 2565-2570) เพื่อส่งเสริมการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในภาคธุรกิจและอื่น ๆ ซึ่งสามารถเพิ่มการเชื่อมโยงทางเครือข่าย ลดค่าใช้จ่าย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืน

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้กำหนดกรอบเพื่อการดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ภายใต้ แผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (พ.ศ. 2565 – 2570) เพื่อให้สอดรับกับโลกในยุคปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วย 5 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1. การเตรียมความพร้อมของประเทศในด้านสังคม จริยธรรม กฎหมาย และกฎระเบียบสำหรับการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ 2.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสนับสนุนด้านปัญญาประดิษฐ์เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นด้านซอฟต์แวร์ ระบบคลาวน์ รวมถึงเครื่องมือที่ใช้ในระบบ AI ต่าง ๆ 3.การเพิ่มศักยภาพบุคลากรและการพัฒนาการศึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยตั้งเป้าที่จะพัฒนาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ 30,000 คน ใน 5 ปี 4. การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ตั้งเป้าการพัฒนา 100 นวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง สร้างแรงกระตุ้นในภาคธุรกิจและภาคสังคมกว่า 4.4 หมื่นล้านบาท และ 5.การส่งเสริมให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและระบบปัญญาประดิษฐ์ในภาครัฐและภาคเอกชน ตั้งเป้ามีหน่วยงานใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น ร้อยละ 10 ต่อปี หรือมากกว่า 600 ราย ใน 6 ปี

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนากลุ่มเป้าหมายในแผน AI Thailand ที่จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ใน 10 กลุ่มเป้าหมาย โดยในระยะที่ 1 (2565-2566) ดำเนินการ 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่ 1.การใช้งานและบริการภาครัฐ 2.เกษตรและอาหาร และ 3.การแพทย์และสุขภาวะ ในส่วนระยะที่ 2 (2567-2570) จะดำเนินการใน 7 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ 1.พลังงานและสิ่งแวดล้อม 2.การเงินและการค้า 3.โลจิสติกส์และการขนส่ง 4.ความมั่นคงและปลอดภัย 5.ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 6.การศึกษา และ 7.ภาคอุตสาหกรรมการผลิต

น.ส.รัชดากล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินตามแผนดังกล่าว คาดว่าจะส่งผลต่อการเติบโตของการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในประเทศไทยมากขึ้น สร้างความตระหนักรู้ถึงประโยชน์ในการใช้เทคโนโลยีประเภทนี้ สร้างอาชีพใหม่ๆ สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมอำนวยความสะดวกในด้านสังคม รวมถึงการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า แนวทางการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในประเทศไทยสามารถส่งเสริมมูลค่าเศรษฐกิจในอาเซียนได้กว่า 1.9 พันล้านล้านบาท ในปี 2573

“นายกฯ ตระหนักดีว่าไทยต้องก้าวอย่างเท่าทัน เพื่อเข้าถึงประโยชน์ของการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จึงได้มีการวางแผนยุทธศาสตร์ แผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (พ.ศ. 2565-2570) เพื่อมุ่งส่งเสริมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นำมาใช้ให้มากขึ้น รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีต้นแบบใหม่ ๆ ให้สามารถนำมาใช้ได้จริง เนื่องจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ช่วยอำนวยความสะดวกของการดำเนินกิจการในหลายภาคส่วน ทั้งนี้ แผนพัฒนาได้กำหนดทิศทางการพัฒนาอย่างรอบด้าน การส่งเสริมการพัฒนา การศึกษา การนำไปใช้ รวมถึง ด้านความปลอดภัย เพื่อให้เกิดประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สูงสุด อย่างยั่งยืน” น.ส.รัชดากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม!แค่ชะลอตามคำสั่งศาล

รัฐบาลแจงไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล ยันไม่กระทบสิทธินายจ้างและผู้ประกันตน พร้อมเตรียมอุทธรณ์คำสั่ง - คุ้มครองสิทธิผู้ประกันตน

ตรวจสอบฟรี! ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรคนจนแต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น

รัฐบาลเดินหน้าช่วยผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกรณีจนจริง แต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ล่าสุดมีผู้ยื่นตรวจสอบแล้วกว่า 700 ราย ย้ำตรวจสอบฟรี ณ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

ลุยแก้ภัยออนไลน์ ออกประกาศดีอีปลดล็อกปิดกั้น URL ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง

รัฐบาล รุกใช้กฎหมายแก้ภัยออนไลน์จริง!ออกประกาศดีอีปลดล็อกปิดกั้น URL ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง เร่งปิดช่องสแกมเมอร์ โชว์ผลงานปีงบ 2569 ระงับแล้ว 883,012 รายการ

'อนุทิน' ไม่หวั่นแถลงการณ์ไต้หวันลั่นไทยมีนโยบายจีนเดียวชัดเจน!

นายกฯ ไม่หวั่นไต้หวันออกแถลงการณ์ผิดหวังไทยปมเห็นพ้องจีนประกาศถ้อยแถลง มั่นใจไม่กระทบฟรีวีซ่า-แรงงานไทย ย้ำสัมพันธ์สองชาติเข้าใจกันดี ไม่ต้องชี้แจงท่าทีไทย