'สุชาติ' วอนนายกฯเร่งแก้ปัญหา โรงงานอุตสาหกรรม ลอบทิ้งกากสารพิษ 'แปดริ้ว'

10 ธ.ค.2564 - นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่หมู่ 6 บ้านนาน้อย ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการมีผู้ลักลอบทิ้งกากสารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ในสวนปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ดังกล่าว น้ำจากบ่อสารพิษนี้สามารถไหลลงคลองระบมด้านทิศใต้ และไหลลงคลองท่าลาด อ.พนมสารคาม ที่เป็นแหล่งต้นน้ำของ จ.ฉะเชิงเทรา ได้ทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รมว.มหาดไทย รมว.อุตสาหกรรม รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เพื่อให้พิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเร่งด่วนแล้วเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วนั้น ล่าสุดทางผู้ว่าฯฉะเชิงเทราได้ทำหนังสือประสานมาเพื่อขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนอีกครั้ง

นายสุชาติ กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทราบถึงปัญหาซึ่งสร้างความเดือดร้อน และเป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ตลอดจนส่งผลเสียต่อแหล่งน้ำ และทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยได้นำเรียนไปด้วยว่า หลังจากตรวจสอบแล้วสันนิษฐานว่าเป็นกากสารพิษที่มาจากน้ำมันปิโตรเลียมที่ใช้แล้วจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง มีสารพิษโลหะหนักเกินค่ามาตรฐาน และมีสารก่อมะเร็ง โดยเบื้องต้นทางจังหวัดได้แก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนแล้ว แต่ยังขาดงบประมาณเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างฉุกเฉินเร่งด่วนที่จะต้องนำน้ำกากสารพิษอุตสาหกรรมและดินที่ปนเปื้อนดังกล่าวไปกำจัดตามหลักวิชาการ ราว 30 ล้านบาท

นอกจากขอให้นายกฯพิจารณาจัดสรรงบประมาณสนับสนุน จ.ฉะเชิงเทรา แล้ว ยังขอให้เร่งรัดหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งมีข้อมูลว่าเป็นขบวนการของนักการเมืองท้องถิ่นใน จ.ฉะเชิงเทรา ที่กระทำการอุกอาจต่อเนื่อง ไม่สนใจมหันตภัยที่จะเกิดขึ้นต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม โดยขอให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดและให้ถึงที่สุดเพื่อป้องกัน ปราบปราม และเป็นเยี่ยงอย่างไม่ให้มีการกระทำความผิดเช่นนี้อีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หม่อมกร' รับสนใจลงชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' รอคุยผู้ใหญ่ในพรรค

ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวมีชื่อเตรียมลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ว่า โดยส่วนตัวยอมรับมีความสนใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จริง

กนอ.จับมือดับเบิ้ลพีแลนด์ ปั้น อีวี คลัสเตอร์-ระบบกักเก็บพลังงาน

กนอ. จับมือ ดับเบิ้ลพี แลนด์ ลงนามขยายพื้นที่นิคมฯ ฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ กว่า 690 ไร่ มุ่งเป้าปั้น อีวี คลัสเตอร์ -ระบบกักเก็บพลังงานครบวงจร รองรับเม็ดเงินลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท

ATP30 ร่วมโครงการ JUMP+ มั่นใจ3 ปีดันรายได้–กำไรโต

ATP30 กางแผนธุรกิจ 3 ปี เข้าร่วมโครงการ JUMP+ มุ่งเพิ่มรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่อง ผ่านการขยายฐานลูกค้า ควบคู่การควบคุมต้นทุนและต่อยอดธุรกิจใหม่หนุนรายได้ พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจสู่ Green Mobility เร่งขยายพอร์ตรถโดยสาร EV สร้างการเติบโตและความเชื่อมั่นด้าน ESG ในระยะยาว

กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้

กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ