10 ส.ค.2566 - เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุ เวลา 05.00 น. (10/8/66) : พายุโซนร้อน"ขนุน (KHANUN)" มีศูนย์กลางอยู่ใกล้ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ
และพายุอีกลูกคือพายุโซนร้อน "แลน (LAN)" มี ศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 15-16 ส.ค.66
พายุทั้ง 2 ลูก ไม่มีผลกระทบกับสภาพอากาศบ้านเรา แต่ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลี ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในระยะนี้
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 10-19 ส.ค. 66 อัพเดท 2023080912 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ช่วงวันที่ 10-11 ส.ค.66 มรสุมมีกำลังอ่อนลงเล็กน้อย ประกอบกับกระแสลมในระดับบน (700, 500hPa) เป็นลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุม ทำให้ทั่วไทยยังมีฝนบางแห่ง เมฆมาก และฝนเริ่มน้อยลง ท้องฟ้าเริ่มเปิด มีแสงแดดมากขึ้น เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณ สปป.ลาว และเวียดนามตอนบนมีกำลังอ่อนลง
ส่วนภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา) ด้านรับมรสุม รวม กทม.และปริมณฑล ยังคงมีฝนบางแห่งเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ช่วงบ่าย-ค่ำ คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องระมัดระวังในการเดินเรือ บริเวณที่ฝนฟ้าคะนองในระยะนี้
ช่วงวันที่ 12-17 ส.ค.66 มรสุมเริ่มแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ช่วงวันที่ 12 - 14 ส.ค.66 และวันที่ 15 -16 ตอนบนฝนน้อยลง ส่วนภาคใต้ ภาคตะวันออก ด้านรับมรสุม มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งต่อเนื่องตลอดช่วง โดยช่วงวันที่ 17 -19 ส.ค.66 ร่องมรสุมจะเริ่มกลับมาพาดผ่านอีกครั้ง ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น ต้องเตรียมรับมือกันอีกช่วงโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกาศฉบับ11 เตือนพายุฤดูร้อน 'เหนือ-อีสาน-ตะวันออก' ฝนหนัก ลมกระโชกแรง ถึง 20 เม.ย.นี้
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบจนถึงวันที่ 20 เมษายน 2569
ลำปางร้อนมาก! 'กรมอุตุฯ' เผยสถิติอุณหภูมิร้อนสุดในประเทศ อยู่ที่ อ.เถิน วัดได้ 43.2 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ข้อมูลอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 เม.ย.69 วัดได้ 43.2 องศาเซลเซียส ที่อ.เถิน จ.ลำปาง
อุตุฯเตือนไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด ระวังอันตราย 'พายุฤดูร้อน' ลมแรง ลูกเห็บตก ฝนถล่มพรุ่งนี้
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 20 เมษายน 2569) ฉบับที่ 9 ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนจะยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
พายุฤดูร้อนถล่มศรีสะเกษ ชาวบ้านวอนช่วยเหลือ บ้านพัง ไร่สวนเสียหาย
พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ใน จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะ อ.ราษีไศล ต.เมืองแคน ทั้งฝนหนัก ลมแรง และลูกเห็บตก ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ขณะที่ชาวบ้านรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯเตือนพายุฤดูร้อน-ลูกเห็บถล่มหลายจังหวัด เหนือร้อนจัด 43 องศา ฝุ่นยังหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ไทยตอนบนเจอพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง และเสี่ยงฟ้าผ่า ขณะหลายพื้นที่ยังร้อนจัดแตะ 43 องศา ส่วนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน ฝุ่นเกินมาตรฐาน แนะสวมหน้ากาก N95

