กรมอุตุฯ จับตาเส้นทางพายุโซนร้อน 2 ลูก 'เชาลา-ดอมเรย' ในมหาสมุทรแปซิฟิก

25 ส.ค.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุเช้าวันนี้ (25/8/66) เวลา 04.00 น. ขณะนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีพายุโซนร้อนเกิดขึ้น 2 ลูก คือ พายุโซนร้อน "เชาลา (SAOLA)" (พายุลูกที่ 9) มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ พายุนี้ไม่ได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ และ พายุโซนร้อน "ด็อมเร็ย (DAMREY)" อยู่ห่างจากประเทศไทยมาก จึงไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย

ฝนที่เกิดขึ้นในขณะนี้มาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านทางตอนบนของไทย และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ที่พัดปกคลุม (ไม่ใช่อิทธิพลของพายุ ) ขอให้ติดตามเป็นระยะๆ อย่าได้ตื่นตระหนก

หมายเหตุ : "เซาลา (SAOLA)" หมายถึง เป็นชื่อสัตว์ชนิดหนึ่งตระกูลวัว พบในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งชื่อโดยประเทศเวียดนาม ส่วน "ด็อมเร็ย " หมายถึง ช้าง ตั้งชื่อโดยประเทศกัมพูชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตรอบ 3 กรมอุตุฯ ปรับข้อมูลใหม่คาดหมายลักษณะอากาศ 'ฤดูหนาว 2566'

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศการคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2566 โดยปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุคาดหมายลักษณะอากาศในเดือนธันวาคม 2566 ถึงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ดังนี้

กรมอุตุฯ ชี้อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น1-3 องศา เหตุอากาศเย็นอ่อนกำลังลง!

กรมอุตุฯ ชี้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิขยับสูงขึ้น 1-3 องศา ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมกระหน่ำต่อเนื่อง ฝนถล่ม 60-70%

มาแล้ว! ลมหนาวรอบใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเ

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย ฝนถล่ม 14 จว.ใต้ ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566) ฉบับที่ 9 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง