
28 ส.ค. 2566 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุ 3 ลูก โดยระบุว่า พายุไต้ฝุ่น “เซาลา (SAOLA)” (พายุลูกที่ 9) มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ (ใกล้เกาะลูซอล) พายุนี้เคลื่อนตัวช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ไปทางเกาะไต้หวัน ในช่วงวันที่ 30 ส.ค. 66 เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์และไต้หวัน ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้
ส่วนพายุโซนร้อน “ด็อมเร็ย (DAMREY)” ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของญี่ปุ่น กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ อยู่ห่างจากประเทศไทยมาก ขณะที่พายุดีเปรสชัน อีกลูกกำลังก่อตัว คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อนได้ ซึ่งพายุทั้ง 3 ลูก ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง
ฝนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ไปมาจากร่องมรสุมที่จะเลื่อนลงมาพาดผ่านทางตอนบนของไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ที่พัดปกคลุม โดยเฉพาะช่วงวันที่ 28 ส.ค.- 3 ก.ย.66 จะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ภาคอีสาน ทำให้ฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือน 29 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า
กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคตะวันออก ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2569)
ญี่ปุ่นหนุนไทยแก้ปัญหาโลหะหนักข้ามแดน เดินหน้าสร้างเครือข่ายไทย–เมียนมา–สปป.ลาว เฝ้าระวังคุณภาพน้ำและติดตั้งระบบกำจัดสารหนูเพื่อความปลอดภัยของประชาชน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เดินหน้าความร่วมมือกับรัฐบาลญี่ปุ่นและองค์การระหว่างประเทศ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหามลพิษทางน้ำและการปนเปื้อนของโลหะหนักข้ามพรมแดน
ราชกิจจาฯ แพร่คำสั่ง 'ชัชชาติ' แต่งตั้ง 4 รองผู้ว่าฯกทม.
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งกรุงเทพมหานคร ที่ ๑๘๘๑/๒๕๖๙ เรื่อง แต่งตั้งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
อุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรง ฝนตกหนักถึงหนักมาก 10-15 ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ส่งผลให้ทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นลมแรง ขณะที่หลายจั
รัฐบาลกำชับทุกส่วนราชการ พื้นที่ 4 จังหวัดใต้ เตรียมรับมือน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน 10-15 ก.ค.นี้
นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยประชาชนพื้นที่ภาคใต้ ในช่วงวันที่ 10 – 15 กรกฎาคม 2569 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรง
ใต้ฝุ่น 'บาหวี่' จ่อถล่มเกาะไต้หวัน ทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ฝนตกหนักถึงหนักมาก 10-15 ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา โดย นัฐวุฒิ แดนดี รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก

