กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุ 3 ลูก ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น

28 ส.ค. 2566 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุ 3 ลูก โดยระบุว่า พายุไต้ฝุ่น “เซาลา (SAOLA)” (พายุลูกที่ 9) มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ (ใกล้เกาะลูซอล) พายุนี้เคลื่อนตัวช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ไปทางเกาะไต้หวัน ในช่วงวันที่ 30 ส.ค. 66 เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์และไต้หวัน ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้

ส่วนพายุโซนร้อน “ด็อมเร็ย (DAMREY)” ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของญี่ปุ่น กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ อยู่ห่างจากประเทศไทยมาก ขณะที่พายุดีเปรสชัน อีกลูกกำลังก่อตัว คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นโซนร้อนได้ ซึ่งพายุทั้ง 3 ลูก ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทยโดยตรง

ฝนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ไปมาจากร่องมรสุมที่จะเลื่อนลงมาพาดผ่านทางตอนบนของไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ที่พัดปกคลุม โดยเฉพาะช่วงวันที่ 28 ส.ค.- 3 ก.ย.66 จะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ภาคอีสาน ทำให้ฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่ 6-8 ธ.ค. 'อีสาน' อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 5-11 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ในวันที่ 5 ธ.ค. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า

มาแล้วหนาวรอบใหม่! 6-8 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนื

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า 7-13 ธ.ค. เย็นอีกระลอก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 4 - 13 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้

หนาวสุด! อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ 9.5 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทย เช้าวันนี้(3 ธ.ค. 2566) วัดได้ 18.5 องศาเซลเซียส ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม  อุณหภูมิต่ำสุดยอดดอย 9.5 องศาเซลเซียส ที่ ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

อุตุฯเตือนไทยตอนบน เจอทั้งฝนและลมหนาว - ภาคใต้รับมือฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้แล้ว