'วิษณุ' รับ พ.ร.บ. ตำรวจฯฉบับใหม่ แต่งตั้งโยกย้ายยุ่งยากกว่าเดิม

'วิษณุ' รับ พ.ร.บ. ตำรวจฯฉบับใหม่ ตั้งเกณฑ์คัดคนยุ่งยากขึ้น มีการกำหนดจำนวนโควตาเอาไว้ชัดเจน ชี้ ตำแหน่ง 'ผบ.ตร.' ต้องดูความเหมาะสม-อาวุโส ประกอบ

30 ส.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ ฉบับใหม่ จะมีผลต่อการพิจารณาแต่งตั้งตำรวจได้ยากกว่าเดิมหรือไม่ ว่า ยอมรับว่ายุ่งยากกว่าเดิม เพราะมีการกำหนดไว้ว่ารายชื่อบุคคลต้องมาจากที่ไหน ส่งมาตามลำดับอย่างไร และกำหนดจำนวนโควตาเอาไว้ เช่น ตำแหน่งอะไรขึ้นไปเป็นอะไร 100 % ตำแหน่งอะไรไปเป็นอะไร ใช้อาวุโส 50% และตำแหน่งอะไรขึ้นไปเป็นอะไร 30% เป็นต้น โดยมีเขียนระบุไว้ชัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่ ที่จะให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาพิจารณา จะต้องยึดหลักเกณฑ์อะไร นายวิษณุ กล่าวว่า ใช้หลักเดียวกัน แต่ไม่ได้แปลว่าใช้โผรายชื่อเดียวกัน

เมื่อถามว่า รอง ผบ.ตร.ที่จะขึ้นเป็นเป็นผบ.ตร.ต้องใช้เรื่องอาวุโส ขึ้นมาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช้อาวุโสประกอบ แต่ไม่ได้ใช้เรื่องอาวุโสเป็นหลัก ไม่เหมือนกับระดับผู้บัญชาการที่ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.

เมื่อถามถึงความชัดเจน หากพิจารณารองผบ.ตร.ลำดับ 4 ขึ้นมา จะทำให้รองผบ.ตร. ลำดับ 1-3 ฟ้องร้องได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ ต้องไปดูที่ต้นเรื่องว่าใช้เหตุผลอะไรที่เสนอชื่อ ต้องบอกเหตุผลประกอบ หากเหตุผลฟังได้ก็แล้วไป เหมือนกับคราวที่แล้ว การพิจารณากรณีของพล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา กับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เป็นผบ.ตร. โดยพล.ต.อ.สุวิระ มีอาวุโสมากกว่าแต่คนที่เสนอชื่อให้ที่ประชุมพิจารณา ได้อธิบายเหตุผลมาว่าใครเหมาะกว่าใคร เพราะอะไร เพื่อให้ที่ประชุมเป็นผู้ลงมติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องลงมติตามที่เสนอ แต่ท้ายสุดที่ประชุมดังกล่าวก็ลงมติตามที่ ผบ.ตร. ตอนนั้นเสนอ เรื่องก็จบ

เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ตำรวจ ฉบับใหม่ คนที่มีสิทธิ์เสนอชื่อ ผบ.ตร. ต้องเป็น ผบ.ตร.คนเก่าหรือ นายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นผบ.คนเก่า แต่เนื่องจากผบ.คนเก่ามีส่วนได้เสีย ฉะนั้นจึงกลายเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นคนเสนอ แต่ย้ำว่าเสนอชื่อ มาแล้วไม่ได้หมายความว่าจะต้องเอาตามนั้น เพราะการแต่งตั้งผบ.ตร.นอกจากเรื่องอาวุโสต้องดูเรื่องความเหมาะสม และอีกหลายอย่างประกอบด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ตร.' ตรวจซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิง ย้ำต้องไม่ให้สูญเสีย

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงของเจ้าหน้าที่ตำรวจและตอบสนองเหตุการณ์ภาคประชาชน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด

‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี

ไล่ออก 'ร.ต.อ.' เซ่นปล่อยตัวผู้ต้องกักจีนเทา

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม! พิพากษาคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ไม่เกินบ่ายสามรู้ผล

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม อ่านคำตัดสินคดี 'บิ๊กโจ๊ก' คาดก่อนบ่ายสามโมงรู้ผล ชนะหรือแพ้ พิสูจน์เส้นทางแมว 9 ชีวิตบิ๊กสีกากี