กต. มอบเงิน 2 ล้านบาท ช่วยเหลือโมร็อกโกหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง

11 ก.ย.2566 - ที่รัฐสภา นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ พร้อมด้วยนายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.การต่างประเทศ ได้มอบเงินจำนวน 2,000,000 บาท ให้กับนายอับดุรเราะฮีม เราะห์ฮาลี เอกอัครราชทูตโมร็อกโกประจำประเทศไทย หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 6.8 ริกเตอร์ ในประเทศโมร็อกโก เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบมากกว่า 6 ทศวรรษ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคน ขณะเดียวกัน มีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังประสบปัญหารอคอยความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร น้ำ และที่พัก
 
ก่อนหน้านี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้ติดตามรายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศโมร็อกโก และโพสต์ข้อความผ่านแอพพลิเคชัน X (ทวิตเตอร์) กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น และรัฐบาลไทยพร้อมที่จะสนับสนุนการช่วยเหลือ และสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ ติดตามประสานให้ความช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในบริเวณแผ่นดินไหว และพื้นที่โดยรอบโดยด่วนและรายงานทุกระยะ เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่ประเทศโมร็อกโก ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงคืนวันศุกร์ (8 ก.ย. 2566) ที่ผ่านมา ล่าสุดมีจำนวนผู้เสียชีวิตที่รายงานเข้ามาแล้วกว่า 2,100 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 2,400 ราย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงทำการค้นหาและช่วยเหลือ ขณะที่ผู้ประสบภัยหลายคนต้องนอนบนถนน หรือที่พักอาศัยชั่วคราว เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปานปรีย์’ บินลัดฟ้าสู่อิสราเอล ภารกิจรับตัวประกันกลับไทย

กระทรวงที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดกระทรวงหนึ่ง ได้แก่ “กระทรวงการต่างประเทศ” เปิดฉากมีเหตุการณ์ให้ทดสอบฝีมือการทำงานของ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และ “ปานปรีย์ พหิทธานุกร” รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ

'ปานปรีย์' ถึงอิสราเอลแล้ว รุดเยี่ยม 17 ตัวประกันคนไทยหลังฮามาสปล่อยตัว

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้พบหารือกับนาย Eli Cohen รมว.ต่างประเทศรัฐอิสราเอล ที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยนายปานปรีย์แสดงความยินดีที่อิสราเอลและฮามาสสามารถบรรลุผลสำเร็จ

นายกฯ ย้ำเร่งช่วยตัวประกันชาวไทยที่เหลือ เผย 'ปานปรีย์' บินไปอิสราเอลแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม

'ปานปรีย์' บินอิสราเอล เตรียมนำ 17 ตัวประกันกลับบ้าน ถึงไทย 30 พ.ย.

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้พบหารือกับนางออนา ซากีฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ (27 พ.ย.) เพื่อแจ้งการที่นายปานปรีย์จะเดินทางไปยังอิสราเอลในคืนนี้

'ปานปรีย์-ผบ.ทสส.' จ่อบินรับกลับ 3 ตัวประกันคนไทย บัวแก้วเชื่อมีข่าวดีอีก

'จักรพงษ์’ แจงตัวประกันคนไทย 3 รายล่าสุด กำลังรักษาตัวใน รพ.อิสราเอล 'ปานปรีย์ - ผบ.ทสส.' เตรียมบินรับกลับ ชี้สัญญาณดีฮามาสทยอยปล่อยตัวเพิ่ม

รอยเลื่อนเชียงตุงเขย่าถึงอีสาน เช็คแผนรับมือ'แผ่นดินไหว'

จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ในเมียนมา เช้าวันที่ 17 พ.ย. 2566   ที่ผ่านมา ถือเป็นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน kengtung fault หรือคนไทใหญ่ เรียกว่า “รอยเลื่อนเก่งตุง”